Thắt dạ dày giảm cân và những nguy cơ khôn lường

Thắt dạ dày để giảm cân là một trong những phương pháp mới để điều chỉnh hành vi ăn uống. Gần đây phương pháp này thường được nhiều chị em rỉ tai nhau để sử dụng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Thắt dạ dày giảm cân và những nguy cơ khôn lường-1

Phương pháp thắt dạ dày giảm cân là gì?

Theo TS. BS Nguyễn Việt Thành (bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM), các phương pháp can thiệp vào dạ dày để trị béo phì thường dựa trên tiêu chí tác động trực tiếp và hạn chế sự mở rộng sức chứa trong dạ dày bệnh nhân. Điều này sẽ giúp cho bệnh nhân tiết chế được lượng thức ăn tiêu thụ, có cảm giác mau no hơn. Hiện nay, có 3 phương pháp chính thường được sử dụng là:

– Đặt một quả bóng vào dạ dày để tạo cảm giác no giả. Phương pháp này thường gây ra một số tác động nhất định về mặt thẩm mỹ.

– Thủ thuật cắt nối ruột, dạ dày để đường tiêu hóa được rút ngắn lại. Khi đường tiêu hóa đã ngắn hơn, thức ăn sẽ được tiêu hóa nhanh hơn, thải ra ngoài sớm hơn và nhiều hơn, lượng dinh dưỡng hấp thụ sẽ thấp hơn. Tuy nhiên biện pháp này cũng dẫn đến nhiều yếu tố nguy cơ trong phẫu thuật.

– Phương pháp đặt vòng hay thắt dạ dày là một phương pháp mới, hiện đang là phương pháp đạt nhiều thành công trong giai đoạn hiện đại. Thắt dạ dày sử dụng một đai dạ dày quấn quanh phần dạ dày của bệnh nhân để làm thể tích dạ dày giảm bớt. Đây cũng là phương pháp mà nhiều chị em đang sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Thắt dạ dày giảm cân và những nguy cơ khôn lường-2

Sử dụng đai để thắt dạ dày

Những mối nguy hại tiềm ẩn

Thắt dạ dày mặc dù đem lại hiệu quả giảm béo cho những trường hợp béo phì. Tuy nhiên cũng tương tự như nhiều phương pháp can thiệp khác, thắt dạ dày cũng có một số mối nguy hại tiềm ẩn mà không phải bệnh nhân nào cũng biết.

Những nguy cơ đe dọa sức khỏe phổ biến nhất thường gặp là:

– Nhiễm trùng, viêm nhiễm trong quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật. Mặc dù tỉ lệ này khá thấp nhưng vẫn là yếu tố nguy cơ đáng chú ý.

– Khi thực hiện thắt dạ dày, tác động đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của bệnh nhân sẽ diễn ra nhanh hơn so với những phương pháp giảm cân khác. Điều này có thể dẫn đến những hấp thụ dinh dưỡng của bệnh nhân có thể bị đảo lộn.

– Các nguy cơ liên quan đến gây mê trong thời gian phẫu thuật.

Thắt dạ dày giảm cân và những nguy cơ khôn lường-3

Phẫu thuật thắt dạ dày cho một bệnh nhân

Phẫu thuật thắt dạ dày có thể thực hiện cho những ai?

Thông thường phẫu thuật thắt dạ dày thường được sử dụng cho những trường hợp bệnh nhân:

– Chỉ số cân nặng quá đối nghịch với chiều cao cơ thể (gấp khoảng 1,5 – 2,5 lần chiều cao).

– Bệnh nhân béo phì gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

– Bệnh nhân béo phì đã áp dụng nhiều phương pháp giảm cân nhưng chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

– Người thực hiện phẫu thuật thắt dạ dày phải trên 18 tuổi và không được quá 55 tuổi.

Phẫu thuật thắt dạ dày cũng chống chỉ định cho một số trường hợp:

– Bệnh nhân tim phổi nặng và có các bệnh lý có nguy cơ cao khi phẫu thuật.

– Một số bệnh nội tiết như các bệnh về tuyến giáp, các bệnh đường tiêu hóa như viêm loét thực quản, các bệnh viêm ruột, các vấn đề về rối loạn nhận thức, nghiện rượu,…

Một số bệnh lý về tiêu hóa mà bạn cần biết

Bệnh thoát vị cơ hoành dạ dày ở người lớn và cách điều trị

Bệnh co thắt thực quản: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Phẫu thuật thắt dạ dày là một trong những biện pháp giảm cân có hiệu quả cao. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về giảm cân, phương pháp này cũng có thể gây ra một số mối nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ một cách cẩn thận trước khi tiến hành phẫu thuật thắt dạ dày.

Cập nhật lúc 00:17 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.