Mổ ruột thừa nội soi và lưu ý trong ăn uống chăm sóc

Mổ ruột thừa nội soi là phương pháp được dùng phổ biến hiện nay để chữa chứng đau ruột thừa với nhiều ưu điểm ít đau sau mổ, thời gian điều trị và phục hồi bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên để có hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất, người bệnh cần biết cách hoặc được chăm sóc đúng cách trong chế độ ăn uống và sinh hoạt sau thời gian phẫu thuật. Dưới đây là những thông tin về phương pháp mổ ruột thừa nội soi và những lưu ý trong ăn uống chăm sóc mà bạn cần ghi nhớ.

Mổ ruột thừa nội soi và lưu ý trong ăn uống chăm sóc

>> Không nhận biết sớm được 4 dấu hiệu đau ruột thừa này tính mạng của bạn có thể bị đe dọa

Mổ ruột thừa bằng phương pháp nội soi

Mổ nội soi ruột thừa là phương pháp đang được sử dụng chính hiện nay trong phẫu thuật chữa đau ruột thừa cho bệnh nhân thay thế cho phương pháp phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa trước đây. Thay vì tạo một vết rạch dài ở dưới thành bụng bên phải để tiến hành cắt bỏ ruột thừa theo phương pháp tiêu chuẩn trước đây thì đối với mổ ruột thừa nội soi, các bác sĩ sẽ chỉ cần tạo 3 vết rạch cực nhỏ. Sau đó, bác sĩ cho dụng cụ phẫu thuật là một ống mềm kết hợp camera và nguồn chiếu sáng. Hệ thống này được nối với một màn hình bên ngoài để có thể quan sát hình ảnh khi thực hiện. Quá trình này được thực hiện nhanh chóng, thời gian phục hồi nhanh và không bị đau nhiều sau phẫu thuật, vết mổ nhanh liền hơn.

Phương pháp chăm sóc người bệnh sau mổ ruột thừa nội soi

Nhiều bạn hỏi không biết mổ nội soi ruột thừa nằm viện bao lâu thì được về, thực tế hiện nay tại các bệnh viện lớn, số lượng bệnh nhân rất đông, nên khi nào được về họ sẽ nói với bạn để lấy giường cho bệnh nhân khác, với các trường hợp nhẹ thông thường chỉ cần nằm 3-4 ngày là có thể về, nhưng với những trường hợp nặng hơn thì phải nằm viện ít nhất một tuần để bác sĩ theo dõi và chăm sóc.

Dù có nhiều ưu điểm nhưng để nâng cao hiệu quả chữa trị sau khi phẫu thuật mổ nội soi ruột thừa vẫn cần tuân thủ một số nguyên tắc trong việc chăm sóc và chế độ ăn uống hợp lý giúp phục hồi bệnh nhanh chóng. Cụ thể, người nhà cần chú ý quan sát tình trạng của bệnh nhân và chăm sóc sau mổ ruột thừa như sau:

– Sau khi tiến hành mổ nội soi ruột thừa, bệnh nhân cần được theo dõi các biểu hiện sau phẫu thuật. Cần kiểm tra vị trí băng thấm dịch của bệnh nhân xem có bị máu rỉ ra hay không, bệnh nhân có cảm giác đau bụng hay không. Những trường hợp có gây mê cho bệnh nhân cần theo dõi tình hình tri giác xem bệnh nhân có tỉnh táo hay không. Đặc biệt những trường hợp gây mê tủy sống cần chú ý theo dõi vận động chi và cảm giác của bệnh nhân.

– Những trường hợp sau khi phẫu thuật không có biến chứng xảy ra, người bệnh cần đứng dậy vận động nhẹ nhàng sớm để hỗ trợ phục hồi nhanh chóng. Sau khoảng 7 giờ phẫu thuật nếu không xảy ra nhiễm trùng vết mổ, bác sĩ có thể cho bệnh nhân cắt chỉ. Nếu không bị nôn ói, bệnh nhân có thể ăn uống trở lại sau 6 – 8 giờ.

– Trường hợp sau khi phẫu thuật có biến chứng xảy ra thì cần ngồi dậy càng sớm càng tốt, thông báo cho bác sĩ và quan sát các biểu hiện trên vết băng mổ có bị chảy máu hay nhiễm trùng không.

Chế độ ăn uống cho người bệnh sau mổ ruột thừa nội soi

Sau khi mổ ruột thừa nên ăn gì và không nên ăn gì rất cần thiết được quan tâm chú ý, điều chỉnh hợp lý. Theo đó, việc chăm sóc người bệnh trong ăn uống cần chú ý như sau:

Các loại thực phẩm nên ăn có tác dụng hỗ trợ phục hồi bệnh sau phẫu thuật:

Mổ ruột thừa nội soi và lưu ý trong ăn uống chăm sóc

– Cân bằng chế độ dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể gồm protein, carbohydrates và chất béo giúp phục hồi sức khỏe và chữa lành vết thương sau mổ ruột thừa.

– Tăng cường bổ sung cho cơ thể các loại thực phẩm carbohydrates lành mạnh. Bạn có thể bổ sung các loại đậu, bánh mì, gạo, rau quả tươi. Một số thực phẩm giàu chất béo lành mạnh cho hệ tim mạch cũng được khuyến khích như quả bơ, dầu oliu… Các loại thực phẩm này sẽ giúp bạn cung cấp năng lượng, giảm viêm và phục hồi vết thương nhanh hơn.

– Sau khi mổ ruột thừa nên ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin A, C và E. Trong đó vitamin A có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng, vitamin C chống oxy hóa và vitamin E giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Các loại rau, hạnh nhân, ớt đỏ… là những thực phẩm đem lại cho bạn rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể.

– Bổ sung thực phẩm chứa nhiều kẽm như hải sản, sữa, ngũ cốc, các loại đậu, hạt giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Các loại thực phẩm nên kiêng ăn sau khi mổ ruột thừa:

Mổ ruột thừa nội soi và lưu ý trong ăn uống chăm sóc

Người bệnh sau khi mổ ruột thừa khoảng 5 – 7 ngày có thể ăn uống lại bình thường, ngoài việc nên ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa thì cũng không nên kiêng quá mức trong chế độ ăn để tránh bị thiếu chất dinh dưỡng. Trong chế độ ăn hàng ngày bạn cần chú ý một số điều sau:

– Thức ăn cần được nấu chín, uống nước sôi để nguội.

– Không uống rượu bia, các thức uống có cồn, các loại đồ uống có ga.

– Mổ ruột thừa nên kiêng ăn các loại đồ ăn đóng hộp, đồ khô, đồ muối lên men vì chúng sẽ có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và phục hồi vết thương sau mổ.

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 09:26 - 12/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.