Các dạng di căn của bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là khi bước sang giai đoạn ung thư di căn thì cơ hội sống của người bệnh là rất thấp. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn các dạng di căn của bệnh ung thư dạ dày thông qua bài viết sau đây.

1. Vì sao bị ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày căn bệnh ngày càng phổ biến không chỉ ở nước ta mà còn cả những nước khác trên thế giới. Đây là căn bệnh nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu như không được điều trị sớm.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư dạ dày là do người bệnh bị các bệnh lý liên quan đến dạ dày như bị viêm loét dạ dày, đau dạ dày… các chứng bệnh này làm cho lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng, tình trạng này để lâu trong thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư. Việc ăn uống không điều độ, ăn nhiều thực phẩm có hại cho dạ dày, sử dụng nhiều chất kích thích, do căng thẳng mệt mỏi kéo dài hay sử dụng quá nhiều các loại thuốc kháng sinh sẽ làm cho dạ dày bị tổn thương gây nên bệnh viêm loét, đau dạ dày từ đó dẫn đến ung thư.

5 giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày
5 giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày phát triển thành 4 giai đoạn từ 0 – 4, nếu như ở các giai đoạn đầu, bệnh thường không gây ra các triệu chứng rõ ràng, do đó khiến cho người bệnh thường nhầm lẫn với các vấn đề khác của đường tiêu hóa nên thường chủ quan, không thăm khám và điều trị sớm. Đến khi người bệnh phát hiện ra thì tình trạng bệnh đã nặng, gây khó khăn cho việc điều trị, thậm chí là tử vong. Hãy cùng theo dõi tiếp để biết mức độ nguy hiểm của căn bệnh này nhé!

2. Các dạng di căn của bệnh ung thư dạ dày

Căn bệnh ung thư dạ dày đến những giai đoạn nặng có thể di căn đến những cơ quan khác nhau trong cơ thể. Dưới đây là những cơ quan có khả năng ung thư dạ dày di căn cao nhất:

+ Ung thư biểu mô

Ung thư biểu mô không phải là giai đoạn di căn, chúng là giai đoạn khởi phát của căn bệnh này. Lúc này ở lớp niêm mạc dạ dày xuất hiện những tế bào bất thường, tạo thành khối u lành hoặc ác tính.

Khi những tế bào này phát triển thành khối u ác tính trong dạ dày chúng sẽ phát triển tạo thành bệnh ung thư. Các khối u này mà không được tiêu diệt sẽ bắt đầu di căn.

+ Ung thư dạ dày di căn qua gan

Dạ dày và gan nằm gần nhau, vì thế ung thư dạ dày di căn qua gan là tình trạng di căn phổ biến nhất của ung thư dạ dày. Đây được xem là biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày đã chuyển sang giai đoạn cuối. Lúc này, các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn qua thành dạ dày và lan sang các cơ quan xung quanh trong đó có gan.

Khi tế bào ung thư di căn sang gan sẽ làm cho tình trạng bệnh nhân vô cùng tồi tệ, họ luôn luôn cảm thấy chán ăn, đau thượng vị, buồn nôn và  nôn thường xuyên…Trong trường hợp này, các bác sĩ chỉ còn cách áp dụng các phương pháp điều trị giúp giảm cảm giác đau đớn và duy trì sự sống cho bệnh nhân.

+ Ung thư dạ dày di căn sang các hạch bạch huyết

Các tế bào ung thư dễ dàng di căn sang các hạch bạch huyết ở các vùng cổ, háng, ngực. Dấu hiệu nhận biết các hạch bạch huyết đã bị tế bào ung thư xâm lấn là ở những vùng cổ, háng hay ngực xuất hiện các u cục cứng, sưng đau, sưng hạch bạch huyết.

Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần được thực hiện sinh thiết và chụp CT các lớp để phát hiện ung thư.

Ung thư dạ dày di căn đến hạch bạch huyết
Ung thư dạ dày di căn đến hạch bạch huyết

+ Ung thư dạ dày di căn đến buồng trứng (ở nữ)

Các tế bào ung thư cũng có khả năng di căn sang buồng trứng ở phụ nữ. Các khối u trong buồng trứng còn được gọi là khối u Krukenberg. Lúc này, phụ nữ bị ung thư dạ dày di căn sang buồn trứng sẽ thường xuyên bị đi cầu ra máu bởi buồng trứng bị rối loạn chức năng.

+ Ung thư dạ dày di căn sang tụy, đại tràng

Ung thư dạ dày cũng có thể di căn sang tụy và  đại tràng vì đây cũng là những bộ phận nằm gần dạ dày. Sau đó, nó có thể lây lan sang các cơ quan xa hơn như phổi và hạch thượng đòn.

Ngoài ra, ung thư dạ dày cũng có thể di căn lên não và sang xương. Những trường hợp ung thư dạ dày di căn ra các cơ quan càng xa, di căn càng nhiều khối u ung thư thì cơ hội sống của bệnh nhân lại càng ít.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ sống của người bị ung thư dạ dày

Không chỉ ở bệnh ung thư dạ dày mà ở những trường hợp mắc các bệnh ung thư khác, tỉ lệ sống của người bệnh phụ thuộc vào những yếu tố sau:

+ Khối u ung thư

Những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tỉ lệ sống của người bệnh bị ung thư là tùy thuộc vào vị trí, kích thước, giai đoạn của khối u đã di căn hay chưa. Những người mới chớm bệnh, có khối u nhỏ, vị trí khối u chưa lớn và các tế bào ung thư chưa di căn sẽ có cơ hội điều trị bệnh dễ dàng, kéo dài được sự sống.

+Tùy vào tình trạng cơ địa của người bệnh

Ở những bệnh nhân khác nhau thì tỉ lệ sống cũng có sự chênh lệch, không giống nhau.  Những người có tâm lý sống tốt, lạc quan, có cơ địa khỏe hơn, ăn uống tốt hơn thì người đó sẽ sống lâu hơn.

+Yếu tố khách quan

Những trường hợp bị ung thư có thể sống lâu hơn khi được chăm sóc y tế với những kỹ thuật tốt, được bồi bổ dinh dưỡng hợp lý.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp cho các bạn về những dạng di căn của bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiên, khi ung thư đã di căn đến bộ phận nào trên cơ thể đều đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý, thường  xuyên vận động, thêm vào đó là phải đi thăm khám thường xuyên để khám và điều trị bệnh cho hợp lý. Chúc các bạn luôn khỏe!

Bài viết tham khảo

Cập nhật lúc 13:45 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.