Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc xây dựng vùng chuyên canh dược liệu chuẩn GACP – WHO

Trước vấn đề dược liệu kém chất lượng, trôi nổi trên thị trường ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã tiên phong thành lập các vùng chuyên canh dược liệu theo tiêu chuẩn GACP – WHO để chủ động nguồn nguyên liệu sạch, chuẩn hóa đem đến tận tay người sử dụng.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc để tìm hiểu thêm về những vùng chuyên canh dược liệu này.

>>Xem thêm về bác sĩ Tuyết Lan: Chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền điều trị viêm đau dạ dày

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan đã có hơn 40 năm nghiên cứu và làm việc về Y học cổ truyền.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan đã có hơn 40 năm nghiên cứu và làm việc về Y học cổ truyền.

Xây dựng vườn dược liệu đạt chuẩn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi

Phóng viên: Chào bác sĩ Tuyết Lan, được biết Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã xây dựng hệ thống vùng chuyên canh dược liệu theo tiêu chuẩn GACP – WHO tại nhiều tỉnh thành. Bà có thể chia sẻ đôi chút về hệ thống này không ạ?

Bác sĩ Tuyết Lan: Y học cổ truyền là phương thức chữa bệnh từ ngàn đời nay của người Việt. Với cái tâm, cái tầm của mình, đội ngũ lương y trong lĩnh vực này đã khẳng định được hiệu quả trong điều trị, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân. Tuy nhiên, làm sao để có nguồn dược liệu an toàn, đúng tiêu chuẩn đến tận tay người tiêu dùng là điều đã khiến chúng tôi trăn trở từng giờ.

Điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu cùng ưu đãi thiên nhiên phong phú đã đem đến cho Y học cổ truyền hơn 5.000 loài thuốc quý. Tuy nhiên, trải qua thời gian dài khai thác, cùng với sự săn lùng của các thương lái, nhiều loại thảo dược đã bị tận diệt, hiện tại, rất nhiều cây thuốc đang đứng trước nguy cơ biến mất hoàn toàn. Trong khi nhu cầu dược liệu trong nước cần khoảng 60.000 tấn/năm thì chúng ta mới chỉ cung cấp được khoảng 15.600 tấn/năm, phần còn lại phải nhập khẩu từ Đài Loan, Singapore và chủ yếu từ thị trường Trung Quốc. Quan ngại hơn, số dược liệu nhập khẩu này cũng chưa đảm bảo được chất lượng, bị chiết hết hoạt chất, thậm chí phun thuốc diệt cỏ, diêm sinh… để bảo quản trước khi đến được tay người dùng.

Thành phần thuốc an toàn với nhiều đối tượng bệnh
Thành phần thuốc an toàn với nhiều đối tượng bệnh

Trước thực trạng đó, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc quyết tâm thành lập vùng chuyên canh dược liệu với diện tích lên tới hàng trăm héc ta theo tiêu chuẩn GACP – WHO tại Hà Giang, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Thái Bình… Các vùng chuyên canh này đã và đang giúp chúng tôi chủ động nguồn dược liệu sạch để điều chế thuốc, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Phóng viên: Tiêu chuẩn GACP – WHO có gì đặc biệt, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Tuyết Lan: GACP – WHO là tiêu chuẩn trồng và đánh giá dược phẩm sạch của Tổ chức Y tế thế giới. Tiêu chuẩn này được thiết lập nhằm đảm bảo nguồn dược liệu tại các quốc gia được kiểm nghiệm chặt chẽ, không chứa các tác nhân gây bệnh như chất độc sinh học (vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng) và hóa chất (dư lượng thuốc BVTV, kim loại nặng, hàm lượng nitrat). Qua đây, nguồn dược liệu sẽ được đảm bảo an toàn từ ruộng đồng đến tận tay người sử dụng, giữ nguyên được hoạt chất tối đa như mọc ngoài tự nhiên.

Để đảm bảo nguồn dược liệu đáp ứng yêu cầu này, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc đã làm gì?

Để đảm bảo dược liệu đáp ứng yêu cầu này, chúng tôi đã học hỏi và nghiêm túc thực hiện quá trình trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn. Tất cả các hoạt động chọn giống, canh tác đất trồng, nguồn nước, xử lý kim loại nặng, độ kiềm, cho đến quy trình nuôi trồng đều được quản lý chặt chẽ.

Việc lựa chọn địa điểm làm vùng chuyên canh cũng được chúng tôi đặc biệt quan tâm bởi từng loại dược liệu lại phù hợp với từng điều kiện thổ nhưỡng, đất đai và khí hậu khác nhau. Ví dụ như Kim ngân hoa là loại cây leo, thích hợp nhất trồng ở vùng núi rừng, Sài đất lại phù hợp với vùng đồng bằng, sinh trưởng tốt khi có nhiều độ ẩm… Có trồng đúng điều kiện thích hợp dược liệu mới có thể thuận lợi nhất cho chăm sóc và thu hái, đảm bảo được dược tính tốt nhất. Đặc biệt, chúng tôi cũng rất quan tâm đến việc tạo việc làm cho người nông dân, đồng bào các tỉnh miền núi. Việc trồng dược liệu sẽ đem đến cho họ thu nhập cao hơn để ổn định cuộc sống, đồng thời có cơ hội để xóa đói giảm nghèo

>>Tìm hiểu thêm: Đánh giá của cộng đồng về phương pháp chữa viêm dạ dày tại Thuốc dân tộc

Vườn thuốc sạch tại Thuốc dân tộc
Các vùng chuyên canh không chỉ đem lại nguồn dược liệu sạch mà còn giúp bà con nông dân cơ hội xóa đói giảm nghèo.

Tại mỗi vùng chuyên canh, cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đều sát sao hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc dược liệu cho người nông dân. Dược liệu được thu hái luôn đảm bảo đúng thời điểm, thủ công, xử lý không chất bảo quản và đạt chất lượng khi kiểm định.

Hiện tại các vùng chuyên canh, chúng tôi đang trồng và bảo tồn hơn 150 loại cây dược liệu khác nhau, trong đó có nhiều vị thuốc có gen quý được sưu tầm trên cả nước, đang có nguy cơ tuyệt chủng. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang thử nghiệm ươm trồng một số giống dược liệu quý có nguồn gốc từ Nhật Bản, Hàn Quốc để ứng dụng trong y học.

Nguồn dược liệu sạch là cơ sở bào chế thuốc đảm bảo chất lượng

Phóng viên: Vậy nguồn dược liệu này hiện đang được sử dụng như thế nào?

Bác sĩ Tuyết Lan: Nguồn dược liệu này giúp chúng tôi chủ động được nguyên liệu bào chế các loại thuốc Đông y: Da liễu, Tiêu hóa, Xương khớp, Răng hàm mặt, Tai mũi họng, Yếu sinh lý, vô sinh hiếm muộn… với tỉ lệ chữa khỏi cao lên tới 87,6%.

Đặc biệt, đây là cơ sở quan trọng để chúng tôi bào chế nên bài thuốc Sơ can bình vị tán. Với sự kết hợp của các loại dược liệu quý như: Tam thất, Bố chính sâm, Bạch thược, Ô tặc cốt,… Sơ can Bình vị tán làm giảm yếu tố ấn công (tiết dịch vị acid, tiêu diệt vi khuẩn HP) và tăng yếu tố bảo vệ (chất nhầy), từ đó làm lành vết thương theo phương pháp tự nhiên, giúp người bệnh thoát khỏi nỗi lo viêm loét dạ dày. Đây là bài thuốc quan trọng làm nên uy tín của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

>> Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý khi sử dụng Sơ can Bình vị tán trị viêm đau dạ dày để đạt hiệu quả tối đa

Sơ can Bình vị tán được bào chế từ nhiều loại thảo dược quý, được trồng theo tiêu chuẩn GACP - WHO.
Sơ can Bình vị tán được bào chế từ nhiều loại thảo dược quý, được trồng theo tiêu chuẩn GACP – WHO.

Các vườn dược liệu cũng là nơi cung cấp đối tượng nghiên cứu phong phú cho đào tạo và nghiên cứu y dược học cổ truyền. Đặc biệt, hoạt động này còn giúp bảo tồn nguồn gen cây thuốc, bảo tồn tri thức dân tộc trong việc sử dụng cây thuốc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cảm ơn bác sĩ Tuyết Lan về cuộc trò chuyện. Mong rằng với nguồn dược liệu tuyệt vời này, bác sĩ cùng Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc sẽ cho ra đời nhiều sản phẩm mới phục vụ cho công tác khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe người dân!

Giới thiệu vườn dược liệu Xã Văn Đức, Chí Linh, Hải Dương:

>> Tìm hiểu thêm:

Cập nhật lúc 10:23 - 13/09/2021

Bình luận

 1. Hữu Linh Trả lời

  Chúc mừng trung tâm nghiêm cứu và ứng dụng thuốc dân tộc đã và đang đi đúng hướng. Hiện này vấn đề về dược liệu và dược liệu sạch đang là vấn đề nhức nhối của cả xã hội. Nếu nước ta có nhiều đơn vị như quý trung tâm thì dân ta được dùng thuốc ta rồi.

  1. Phúc Nguyễn_ HYU Trả lời

   Theo báo cáo của cục quản lý dược – Bộ y tế thì một năm nước ta tiêu thu trung bình 50-60 nghìn tấn. Mà trong đó mới tự cung được 25% còn lại 75% là phải nhập khẩu. Nhập khẩu từ đâu, từ Trung Quốc chứ đâu. Hàng TQ thì không cần ns nhiều mọi người cũng rõ rồi đó. Vì vậy nếu được tôi đề nghị chính phủ và nhà nước cần có chính sách khuyến khích những đơn vị, doanh nghiệp dám nghĩ, dám làm và có trách nhiệm với người dân như trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Để họ có thêm động lực phát triển.

   1. Lan Trần

    Được như vậy thì còn gì bằng, nhưng thực tế do chính người dân cả thôi. Khi mà ai cũng chạy theo kinh tế và lợi nhuận cá nhân thì đường lối đúng tới mấy cũng khó phát triển được ạ.

   2. Kiên Phạm

    Mỗi một vùng mạnh về một loại dược liệu, nếu như doanh nghiệp hợp tác chịu trách nhiệm phân phôi đầu ra cho nông dân thì tôi tin chắc chúng ta sẽ có đủ dược liệu cung cấp trong nước. Chứ như hiện tại tự phát lắm, chưa có sự phát triển mang tính chất vĩ mô và thống nhất đồng bộ.

 2. Nguyệt Trả lời

  Tôi ở Bác Ninh, những năm 2014 người dân quê tôi đổ bộ trồng dược liệu sạch để cung cấp cho một số công ty dược. Đến mùa thu hoạch lại không đáp ứng được dược tính theo tiêu chuẩn WHO thế là lại bị ép giá bán giá rẻ cho thuơng lái Trung Quốc. Tôi chắc chắn là những dược liệu đó sẽ được tuồn ngược lại VN vs gía cao hơn rất nhiều, nhưng biết làm sao bây giờ. Khi mà người nông dân không được bảo trợ từ cơ quan nhà nước hay các doanh nghiệp có tâm. Qua đây tôi rất mong Ban lãnh đạo của TT Thuốc dân tộc có thể ghé về vùng Thuận Thành quê tôi để xem bà con trồng dược liệu và hỗ trợ bà con nơi đây tìm hướng đi đúng. Đặc biệt có thể hợp tác được với quý trung tâm lâu dài hơn nữa.

  1. Nguyễn Thị Lan Trả lời

   Chỗ khác không biết thế nào chứ tôi đến chữa tại trung tâm thuốc dân tộc rất là yên tâm. Ở đây không chỉ có bs giỏi (có bs Lan là người trực tiếp đã chữa bệnh viem da cơ địa á sừng cho tôi, còn có bs Quyên, bs Tuấn nữa) mà hơn hết tôi yên tâm ở đây đó chính là nguồn gốc dược liệu. Ở một số nơi khác họ toàn nhập dược liệu của TQ sau đó về bán, ở trung tâm này họ tự trồng được dược liệu. Thứ khó lấy nhất đó là niềm tin của người tiêu dùng thì ở đây họ đã làm được điều đó. Để có thể lựa chọn và quyết định đến trung tâm này là tôi đã suy nghĩ rất rất nhiều, dắn đo và tìm những thông tin liên quan đến đây rồi tôi mới chữa. Trước giờ tôi quyết định sai lầm rất là nhiều nhưng có lẽ khi quyết định lựa chọn đến đây điều trị bệnh thì tôi thấy là quyết định đúng đắn nhất bởi vì ở đây tôi đã khỏi được bệnh. Về việc chủ động nguồn dược liệu, thuốc dân tộc còn lên cả báo nữa đây https://vtc.vn/trung-tam-nghien-cuu-va-ung-dung-thuoc-dan-toc-uu-tien-phat-trien-duoc-lieu-sach-dat-chuan-gacp-vi-suc-khoe-nguoi-viet-d451584.html

 3. Trương Văn Dũng - Hải Phòng Trả lời

  Tôi thấy Việt Nam chúng ta đâu đâu cũng có vườn dược liệu, có một thơi gian những năm 2010 -2015 nhà nhà bỏ đất trồng dược liệu. Đến giờ không biết có được bao nhiêu vùng dược liệu đạt tiêu chuẩn Tiêu chuẩn GACP – WHO.

  1. Thu Thảo Trả lời

   Theo tôi được biết thì không có nhiều đâu, vườn nào đạt tiêu chuẩn Hàn Quốc, Nhật bản họ sang thu mua hết. Dân mình toàn sài dược liệu bã của TQ thôi, chứ dược liệu chuẩn và sạch giá cao lắm dân mình sao đủ tiền dùng.

   1. Tuấn Tú

    Có gì đâu, muốn dùng dược liệu sạch thì tới trung tâm NC & UD thuốc dân tộc mà mua. Họ có nhiều vườn ở nhiều vùng trên cả nước, có quy trình khép kín tự cung tự cấp thì đảm bảo rồi.

   2. Lan Ngọc

    Cả nước việt nam này thì nhiều vườn dược liệu đạt chuẩn GACP lắm bạn nhé, không phải mỗi TT Thuốc dân tộc này đâu. Nhưng cái khác nhau và cái mà đáng trân trọng đó là các đơn vị khác họ chạy theo kinh tế thị trường, xuất khẩu ra nước ngoài không. Còn TT TDT thì họ trồng cho dân ta dung.

 4. Kim Liên 36 tuổi Trả lời

  Thực sự thấy vui mừng khi nghe tin này, cũng được nghe nhiều về trung tâm thuốc dân tộc này với nhiều bài thuốc quý từ sưu tầm tới nghiêm cứu. Nhưng không ngờ họ lại có cả hệ thống dược liệu sạch và dùng dược liệu đó để sản xuất thuốc cho nhân dân dùng.

 5. Tuấn Linh Trả lời

  Hải Thượng Lãn Ông từng nói rồi “Nam dược trị nam nhân”, rất hy vọng một ngày không xa dân ta được dùng dược liệu của ta, những dược liệu TQ bay về phương bắc cho dân họ dùng. Cám ơn trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc, chúc quý trung tâm ngày càng phát triển hơn nữa.

 6. Nguyễn Thị Thu Trả lời

  Không biết bên trung tâm có kinh doanh dược liệu không nhỉ? Nhà mình có phòng khám ở Biên Hòa rất mong được hợp tác với trung tâm để thu mua dược liệu sạch.

  1. Minh Minh Trả lời

   Bạn liên hệ tới trực tiếp tới trung tâm hỏi xem. Ở HN địa chỉ Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định – điện thoại 024.7109.6699 còn HCM địa chỉ 145 Hoa Lan, phường 2, phú nhuận 028.7109.6699.

 7. Thành Công Trả lời

  Nhu cầu dược liệu trong nước cần khoảng 60.000 tấn/năm thì chúng ta mới chỉ cung cấp được khoảng 15.600 tấn/năm, phần còn lại phải nhập khẩu từ Đài Loan, Singapore và chủ yếu từ thị trường Trung Quốc. Quan ngại hơn, số dược liệu nhập khẩu này cũng chưa đảm bảo được chất lượng, bị chiết hết hoạt chất, thậm chí phun thuốc diệt cỏ, diêm sinh… để bảo quản trước khi đến được tay người dùng. Đọc tới đây mới thấy cái tâm và cái tầm của trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc.

 8. Nguyễn Đạt (Đạt đen) Trả lời

  Tôi đang tính đưa mẹ tới tt thuốc dân tộc chi nhánh hồ chí minh khám xương khớp, tìm hiểu thấy tt có nhiều vùng dược liệu sạch và thuốc được bào chế từ dược liệu sạch tự thấy an tâm.

  1. Phạm Hữu Thắng Trả lời

   Đúng đó bạn, mình cũng vậy rất tin tưởng vào đông y. Nhưng đi khám bệnh hay dùng thuốc là phải tìm hiểu kỹ về nguồn dươc liệu của họ. Chứ không lại dính phải mấy cái hàng giả, hàng nhái toàn cao su với thạch cao thì chỉ có tiền mất, tật mang.

  2. Thuốc xương khớp ở đây tốt đó bạn, trước mình bị thoát vị cũng dung thuốc ở đây. Tiến triển rất tốt, hiện vẫn dùng duy trì. Cả nhà mình giờ trở thành khách hàng trung thành của tt rồi đó. Hễ ai có bệnh dù nhỏ, dù lớn đều tới đây xin thuốc hết. Nhiều khi đứa nhỏ nhà mình ho hay cảm cúm mình cũng đến đây nhờ Bs Phương Mai hay Bs Tùng cho thuốc. Đến độ mọi người ở đây còn đùa rằng tt là bệnh viện gia đình tôi haha.

  3. Trần Ngọc Trả lời

   Bác đưa mẹ đến đây khám xương khớp thì đặt lịch chỗ bác sĩ Tùng ý, mình cũng điều trị chỗ bs Tùng chuyên môn rất vững và bác rất tận tâm với người bệnh.

 9. Văn Phong Trả lời

  Hiện tại tôi ở Đắc Lắk có vài hecta đất có thể chồng dược liệu, rất mong muốn được hợp tác đơn TT trong việc trồng và cung cấp đầu ra. Rất mong muốn nhận được sự phải hồi từ phía trung tâm.

  1. Trịnh Quốc Tuấn Trả lời

   Đại gia Tây Nguyên đây rồi, vài hecta để không luôn hả bạn. Tôi cũng đang tìm kiếm đất trên đó để thực hiện dự án trồng bơ sáp. Không biết bạn có nhu cầu hợp tác không?

   1. Văn Phong

    Cám ơn anh đã quan tâm, bên tôi hiện đang trồng dược liệu sạch rồi. Nhưng đang thiếu đầu ra và khoa học kĩ thuật nên tôi có mong muốn được hợp tác với TT để phát triển anh à.

 10. Anh Tuấn Trả lời

  Chí Linh quê tôi đây rồi, tự hào quá. Mỗi lần đi qua nông trường là những phút giây thanh bình và trong sạch nhất. Cảm giác được hoà mình vào thiên nhiên vs mùi thờm dịu của kim ngân hoa không gì có thể diễn tả được.

  1. Nghĩa Trả lời

   Làm sao có thể phân biệt được đâu là dược liệu sạch, đâu là dược liệu được trồng từ Trung Quốc về vậy, là một người không có chuyên môn về vấn đề này tôi cần nhận biết như thế nào, mong bạn tư vấn thêm

   1. Mai Thị Hòa

    https://www.youtube.com/watch?v=AUQAq2c9RVw Bạn xem video này, cứ xem nhiều lần thì ắt sẽ phân biệ được đâu là dược liệu sạch, dược liệu không. Video này hướng dẫn rất cụ thể đấy, các bác sĩ họ nhìn cái là nhận ra luôn, còn như mình dân không chuyên nên cứ học từ từ

 11. Phan Minh Ngọc Trả lời

  Bác Tuyết Lan giờ qua công tác tt thuốc dân tộc rồi ạ, từ ngày bác về hưu không công tác ở viện YHCT Trung Ương cháu không biết sao liên lạc được với bác. Ai đó có thể cho mình thông tin của TT hay info của bác Tuyết Lan được không ạ? Hiện này chồng cháu đang bị viêm loét dạ dày Hp chữa nhiều nơi rồi không khỏi muốn sang nhờ bác cứu giúp dùm ạ.

  1. Hoàng Bình Trả lời

   Bạn liên hệ số hotlie trung tâm ở HN nè 024.7109.6699 bác Tuyết Lan đang làm ở đó nhé. Bệnh dạ dày đã khó chữa và còn bị HP lại càng khó chữa hơn. Bà chị công ty mình có Hp, uống nhiều kháng sinh quá nên người gầy, sút cân nghiêm trọng trong thời gian ngắn. Không như kháng sinh bình thuongf, kháng sinh điều trị Hp nặng lắm, vô vàn tác dụng phụ kèm theo , đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… các kiểu. Sau chị ấy phải chuyển snag điều trị bằng thuốc đông y. Dùng thuốc đông y an toàn, uống mà không có tác dụng phụ. Chị ấy uống chắc tầm 3 tháng gì đó sau đó đi test lại là hết HP

   1. Trần Minh

    Viêm loét Hp chữa đông y được không? Theo mình biết thì cái này phải dùng kháng sinh và chữa trị cũng hết sự gian nan đó nhé. Ông anh mình chữa ở viện Bạch Mai hơn năm nay rồi chưa dứt điểm được bệnh này ý. Giờ chỉ suy trì và không để nó sinh sôi nảy nở thôi

   2. Hoàng Sĩ Hùng

    @TrầnMinh chữa được bạn nhé. Vs lại chuyên môn cô Tuyết Lan mình hoàn toàn tin tưởng. Trước mình bị vẩy nến rất nặng chữa khắp nơi mà gặp được cô, mình chữa khỏi hoàn toàn tới giờ đó. Không những mình mà còn có rất nhiều người khác nữa cơ.

   3. Trần Minh

    Thế thì để mình đưa anh mình qua gặp cô xem sao. Chứ cứ tống kháng sinh vào người suốt thế thấy k yên tâm.

 12. Nguyễn Tiến Sơn Trả lời

  Tại sao Việt Nam không quan tâm và xây dựng những chính sách để toàn quốc cùng phục hưng nền dược liệu quý nhỉ. Nhìn sang Hàn Quốc hay Trung Quốc mới thấy đất nước họ quan tâm và thúc đẩy nó tốt thế nào. Sâm Hàn Quốc sao bằng sâm Ngọc Linh của chúng ta nhưng họ được cả thế giới biết tới, còn chúng ta vẫn leo teo trong nước chưa xong.

  1. Hoàng Lê.9U Trả lời

   Bạn nói rất đúng, Việt Nam có hơn 5000 danh sách dược liệu. Có thể nói là đất nước có nhiều cây thuốc nhất thế giới nhưng chưa có một cây nào được chọn mang tầm Quốc Gia ra thế giới. Nếu nhắc tới cây thuốc hay nguồn dược liệu chắc Việt Nam được biết tới rất ít. Thực sự thấy buồn và thất vọng với thực trạng.

  2. Thuý Quỳnh Trả lời

   Thế mọi người không biết rồi, mình ở trên Lào Cai đây. Ngày xưa dược liệu của mình nhiều lắm. Trong rừng có những cây hàng trăm năm tuổi ý. Cách đây 20 năm về trước, dân cứ có bệnh là vào rừng lấy thuốc. Nhiều khi gặp linh chi hay nhân sâm vài chục tuổi tới trăm tuổi là quá đỗi bình thường. Nhưng sau đó thuương lái TQ họ sang thu mua giá cao. Dân mình cứ lao đầu vào rừng, to nhỏ lấy về hết. Đến lúc nước mình phát triển y dược, cần dùng thì không có lại phải thu mua ngược từ TQ giá cao hơn nữa mà đổi lại chất lượng toàn bị hút hết dược tính rồi. Giờ muốn khôi phục cũng khó, tìm trong tự nhiên thì khan hiếm. Tất cả là do dân mình thôi chứ trả do ai. Nên không trách được.

   1. Nguyễn Cúc Slovia

    Nhà tôi ở Quảng Nam đây, đợt sâm Ngọc Linh hót. Nhà nhà, người người đổ lên núi kiếm sâm bán. Có những lúc sâm còn được coi là đơn vị tiền tệ ở chỗ tôi nữa ý. Có đâu như đây, xây nhà, mua xe được quy đổi ra sâm. Mà trả hiểu sao cơ quan chức năng không thấy can thiệp mấy. Dân mình thì cứ thấy đồng tiền là hoa hết mắt lại.

   2. Trương Lê Quang Pháp

    Cứ tận diệt thế này thì chỉ một thời gian là không có mà dùng, các đơn vị trồng dược liệu giờ cũng vì kinh tế lắm. Toàn xuất khẩu đi nước ngoài, chứ có cho dân dùng đâu. Thế mới thấy TT Thuốc dân tộc đơn độc trong sứ mệnh phát triển và phục hương nên y học dân tộc thế nào.

 13. Minh Anh Trả lời

  Ở Trung tâm này có thuốc chữa Trĩ không, em mới sinh bé đầu được 6 tháng tự dưng hay bị táo bón. Đi ngoài ra máu tươi, ở hậu môn nòi ra một cục thịt dư. Khám ở bệnh viện hoà hảo thì được kết luận trĩ nội độ 2. Trung tâm mình có chữa được không ạ?

  1. Lê Hoàng Trả lời

   Có bài thăng trĩ dưỡng huyết thang của ngừoi h’mông đó bạn. Mình trước bị trĩ nội độ 3 dùng hơn 2 tháng giờ không thấy gì nữa, chắc là khỏi được rồi à.

  2. Dương Văn Lâm Trả lời

   Trĩ nội độ 2 thì chữa đơn giản thôi, uống thuốc ở đây chắc hơn tháng là khỏi. Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý như nhiều rau xanh và nước mát là ok thôi.

 14. Nguyễn Minh Đức Trả lời

  Theo tôi được biết thì trung tâm thuốc dân tộc đang có dự án nuôi trồng sâm ngọc linh đúng không? Tôi có vườn giống ở Quãng Nam không biết trung tâm có quan tâm không?

  1. Việt Hưng Trả lời

   Sâm này bây giờ đang có giá trị dược tính và giá trị kinh tế rất cao. Bác có thể xin địa chỉ để qua tham quan được không ạ. Cháu rất quan tâm tới loại sâm này à, cháu cám ơn bác.

 15. Nguyễn Sơn Tùng Trả lời

  Bác kết hợp với TT thuốc dân tộc là đúng đắn rồi, họ có kinh nghiệm, kĩ thuật và con người để phát triển. Nếu giờ toàn quốc mỗi vùng mạnh một loại dược liệu, có các doanh nghiệp về hỗ trợ khoa học kĩ thuật và chịu phân phối đầu ra thì sợ gì nguồn dược liệu nước ta không đủ tự cung tự cấp.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.