7 Cách chữa bệnh xuất huyệt dạ dày các bác sĩ khuyên dùng

Bệnh xuất huyết dạ dày thường có các biến chứng nguy hiểm như đi cầu ra máu, chảy máu dạ dày,… gây mất máu ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Do đó, việc chữa xuất huyết dạ dày kịp thời nhanh chóng sẽ giúp ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra đối với sức khỏe.

Bệnh xuất huyết dạ dày có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp và mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ can thiệp các cách điều trị bệnh khác nhau.

Để chữa xuất huyết dạ dày mang lại kết quả cao, người bệnh cần hiểu rõ hơn về bệnh cũng như nguyên nhân và các triệu chứng nhận biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bệnh cũng như cách chữa bệnh xuất huyết dạ dày hiệu quả.

Nội dung bài viết bao gồm:

I. Tìm hiểu về bệnh xuất huyết dạ dày

1/ Bệnh xuất huyết dạ dày là gì?

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (Khoa nội tiêu hóa bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết: “Xuất huyết dạ dày (xuất huyết bao tử) hay còn gọi là chảy máu dạ dày. Đây là biến chứng nghiêm trọng của bệnh viêm loét dạ dày. Các vết viêm loét dạ dày không được điều trị kịp thời dẫn đến tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương nặng gây ra hiện tượng chảy máu.”

Xuất huyết dạ dày
Thông tin chi tiết về bệnh xuất huyết dạ dày

Theo đánh giá y khoa của Graham Rogers được viết bởi Carmella Wint cho biết: ” Xuất huyết dạ dày với tên khoa học Gastrointestinal bleeding (GI) là triệu chứng chảy máu nghiêm trọng xảy ra ở đường tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Số lượng máu chảy ban đầu có thể nhỏ và tăng dần lên khi vết loét ngày càng sâu, gây đe dọa đến tính mạng.

2/ Dấu hiệu bệnh xuất huyết dạ dày

Bệnh xuất huyết dạ dày có thể xảy ra ở hầu hết tất cả mọi người, nhất là các đối tượng trong khoảng 20 – 50 tuổi. Bệnh thường gây ra những triệu chứng khó chịu, khiến người bệnh cảm thấy đau nhức và mệt mỏi. Nếu nhận thấy bản thân xuất hiện một trong những triệu chứng sau đây, chứng tỏ một điều bạn đang mắc phải bệnh xuất huyết dạ dày, cần thăm khám ngay lập tức.

#1. Đối với trường hợp xuất huyết dạ dày nhẹ

Ở trường hợp này, người bệnh mất máu với số lượng nhỏ (vài chục hoặc vài trăm mililit) gây tình trạng mệt mỏi. Bên cạnh đó, da xanh xao và cơ thể mất trọng lượng không kiểm soát. Tình trạng này xảy ra bởi chảy máu dạ dày chính là yếu tố khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, ăn không ngon. Lâu dần, cơ thể không được nạp đủ chất dinh dưỡng dẫn đến thiếu hụt chất và gây sụt cân. Ngoài ra, không có bất kỳ biểu hiện rõ ràng nào.

#2. Đối với trường hợp bệnh xuất huyết dạ dày nặng

Một trong những đặc điểm dễ nhận dạng của bệnh xuất huyết dạ dày ở mức độ nặng đó là người bệnh ban đầu đi ngoài, phân có màu tối và dính như hắc ín, mùi hôi tanh do lượng máu thoát ra từ dạ dày.

Nếu tình trạng này chuyển nặng, máu từ dạ dày chảy ra với tần suất nhiều hơn. Lúc này, người bệnh có thể thấy những cục máu có màu đỏ tươi lẫn trong phân. Ngoài ra, bệnh nhân cũng gặp phải trường hợp nôn mửa ra máu tươi. Lúc này, việc cần làm đó là người bệnh nhanh chóng gọi bác sĩ chuyên khoa, bởi chảy máu nhiều là dấu hiệu cơ thể báo động tính mạng đang bị đe dọa.

3/ Nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày

Theo các chuyên gia khoa nội tiêu hóa, xuất huyết dạ dày có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Dưới đây là một vài nguyên nhân gây chảy máu dạ dày điển hình.

#1. Do loét dạ dày (hoặc hành tá tràng)

Loét dạ dày là nguyên nhân khá phổ biến gây xuất huyết dạ dày. Các vết loét dạ dày có thể mở rộng và phát triển ăn sâu vào lớp niêm mạc dạ dày khiến lớp niêm mạc bị tổn thương nặng gây chảy máu. Sở dĩ các vết loét trở nên nghiêm trọng như vậy, bởi chúng bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống không khoa học như ăn quá nhiều chất kích thích, thực phẩm dầu mở,.. Bên cạnh đó, loét dạ dày hình thành nhiễm trùng vi khuẩn H.pylori (Hp) gây ra.

#2. Do viêm loét thực quản

Viêm loét thực quản gây xuất huyết dạ dày
Nguyên nhân gây xuất huyết bao tử một phần do bệnh lý viêm loét dạ dày gây ra

Hiện tượng trào ngược acid dạ dày chính là yếu tố gây viêm loét thực quản. Các vết loét thực quản này nếu không được điều trị có thể gây giãn tĩnh mạch trong thực quản, dẫn đến hiện tượng bào mòn gây rách tĩnh mạch và gây chảy máu.

#3. Chảy máu do u dạ dày hay ung thư

U dạ dày hay ung thư dạ dày đều gây tăng áp lực lên tĩnh mạch và là nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày.

#4. Hội chứng Mallory Weiss 

Đây là hội chứng bệnh nhân thường nôn mửa nặng và kéo dài trong thời gian dài dẫn đến tình trạng lớp niêm mạc thực quản tổn thương nghiêm trọng và gây chảy máu. Thông thường, ống thực quản nối với dạ dày nên máu có thể chảy xuống dạ dày và gây chảy máu dạ dày. Hầu hết chảy máu do hội chứng Mallory Weiss thường lành sau đó khoảng 7 – 10 ngày mà không cần bất kỳ biện pháp chữa trị nào. Tuy nhiên, có một số trường hợp gây chảy máu đáng kể cần tiến hành phẫu thuật để khắc phục.

4/ Biến chứng nguy hiểm khi bị xuất huyết dạ dày

Tùy thuộc vào mức độ chảy máu có thể dao động từ nhẹ đến nặng mà người bệnh gặp phải các biến chứng khác nhau. Nếu tình trạng mất máu ít, bệnh nhân chỉ cảm thấy mệt mỏi và không có dấu hiệu nào khác thường.

Tuy nhiên, tình trạng mất máu nhiều trong thời gian ngắn có thể dẫn đến mất máu cấp tính gây hoa mắt, chóng mặt, hạ huyết áp, sốt, tay chân lạnh, đái ít, thậm chí nguy cơ tử vong xảy ra khá cao.

II. Làm gì khi bị xuất huyết dạ dày?

Khi bị xuất huyết dạ dày tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà có cách xử lý khác nhau.

1. Đối với trường hợp nhẹ

Khi bệnh nhân có dấu hiệu chảy máu ở mức độ nhẹ, việc đầu tiên các bạn cần thực hiện để giúp bệnh nhân cầm máu đó là tiến hành sơ cứu tại chỗ trước khi đưa đến bệnh viện.

sơ cứu xuất huyết bao tử
Cách sơ cứu người bệnh bị xuất huyết bao tử

Bạn có thể thực hiện sơ cứu tại chỗ bằng cách giữ cho người bệnh nằm yên trên giường và hai chân nâng cao lên, đầu hơi thấp xuống. Đồng thời, bệnh nhân nên sinh hoạt tại giường và không nên cử động nhiều, tránh trường hợp tác động mạnh lên dạ dày gây chảy máu nhiều. Ngoài ra, khi cơ thể bị mất máu sẽ kéo theo tình trạng chênh lệch nhiệt độ và gây lạnh. Do đó, các bạn khi chăm sóc người bệnh nên ủ thêm chăn.

2. Đối với trường hợp nặng

Ở trường hợp người bệnh xuất huyết nặng, các bạn vẫn phải thực hiện các bước sơ cứu tại chỗ và sau đó ngay lập tức đưa người bệnh đến bệnh viện. Không nên tự ý điều trị tại nhà bằng các loại thuốc cầm máu không có kê toa hoặc điều trị tại các phòng mạch tư, tránh trường hợp chậm trễ không cầm máu kịp có thể gây tử vong.

III. 7 Cách điều trị xuất huyết dạ dày tốt hiện nay

Không phải bất cứ người bệnh nào bị xuất huyết dạ dày cũng gây ra những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Bởi có rất nhiều bệnh nhân xuất huyết dạ dày đã chữa khỏi bệnh khi tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Do đó, người bệnh chỉ cần áp dụng đúng liều lượng, thời gian sử dụng thuốc và những lưu ý mà bác sĩ hướng dẫn, các triệu chứng chảy máu dạ dày của bạn sẽ được kiểm soát hiệu quả. Một số cách điều trị xuất huyết dạ dày được bác sĩ khuyến cáo sử dụng hiện nay, đó là:

#1. Rửa dạ dày chữa xuất huyết dạ dày

Sau khi tiến hành chẩn đoán bệnh bằng các thủ thuật và phương pháp xét nghiệm, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh các cách điều trị xuất huyết dạ dày phù hợp. Rửa dạ dày cũng là cách chữa bệnh hiệu quả và được tiến hành nhằm mục đích cầm máu.

Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng dung dịch cầm máu được hòa từ nước muối đẳng trương lạnh với andenalin. Dùng dung dịch này rửa nhẹ dạ dày với mỗi lần rửa không quá 300ml.

#2. Sử dụng thuốc kháng tiết acid và trung hòa acid

Nhóm thuốc này có tác dụng làm giảm và trung hòa acid trong dịch vị dạ dày, hạn chế hiện tượng ăn mòn niêm mạc dạ dày khiến các vết loét dạ dày hình thành sâu và gây chảy máu.

Thuốc kháng tiết acid và trung hòa acid thường có các thành phần chính đó là magie và nhôm. Chúng có tác dụng ổn định acid ngay tại chỗ và không gây tác dụng phụ nào hoặc nếu có thì rất ít, bởi chúng không bị hấp thụ vào máu.

Thuốc điều trị xuất huyết dạ dày
Điều trị xuất huyết dạ dày bằng thuốc Tây giúp cầm máu và giảm nhanh cơn đau

Các loại thuốc kháng tiết acid bao gồm thuốc ức chế proton, thuốc kháng H2 và một số loại thuốc như Nizatidine, Cimetidin và Rabitidine,…

Ngoài ra, nếu người bệnh đang bị xuất huyết bao tử có thể sẽ dùng các loại thuốc như Cimetidin và Famotidin hoặc Ranitidin nhưng không phải theo đường uống mà là đường tiêm.

#3. Điều trị xuất huyết dạ dày bằng phương pháp nội soi

Điều trị xuất huyết dạ dày bằng phương pháp nội soi khi biện pháp rửa dạ dày và điều trị bằng thuốc không mang lại kết quả cầm máu tốt. Lúc này, bác sĩ sẽ áp dụng điều trị nội soi bằng cách dùng tia laser hoặc dùng đầu điện hay sử dụng chất cầm máu xịt tại chỗ, giúp cầm máu.

Với biện pháp điều trị xuất huyết dạ dày bằng tia laser hay đầu điện thường được áp dụng cho trường hợp ổ loét bị chảy máu do tổn thương mao mạch và có thể nhìn thấy vị trí chảy máu. Đối với trường hợp khó xác đinh vị trí, dùng thuốc xịt cầm máu là giải pháp tốt nhất. Bởi khi lượng dịch được bơm vào có tác dụng tạo một lớp màng chỗ mô giúp giảm lượng máu chảy ra bên ngoài mạch.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể sử dụng kim chích cầm máu để chữa trị xuất huyết dạ dày. Đây là biện pháp phổ biến nhất hiện nay và thủ thuật thực hiện khá đơn giản.

#4. Điều trị xuất huyết dạ dày bằng phẫu thuật

Phẫu thuật được chỉ định điều trị xuất huyết dạ dày khi tình trạng bệnh ở mức độ nặng, máu ra khá nhiều trong khi các phương pháp khác không thể kiểm soát.

Bên cạnh đó, phương án này cũng được sử dụng cho trường hợp chảy máu ở mức độ bình thường nhưng tình trạng kéo dài quá 48 tiếng đồng hồ và bệnh nhân đã truyền hơn 20 đơn vị máu.

Ngoài ra, bệnh nhân bị thủng dạ dày hay bị xuất huyết ở mức độ vừa phải nhưng không đủ máu để truyền cũng cần tiến hành phẫu thuật, tránh trường hợp mất máu gây nguy hiểm đến tính mạng.

#5. Điều trị xuất huyết dạ dày thông qua truyền động mạch

Nếu bạn bị xuất huyết ở mức độ nặng, gây chảy máu nhiều và phương pháp phẫu thuật không thể can thiệp thì điều trị xuất huyết dạ dày bằng truyền động mạch chính là lựa chọn tối ưu.

Phương pháp này sử dụng các hoạt chất của Vasopressin truyền trực tiếp và liên tục vào chỗ đang bị xuất huyết dạ dày thông qua một ống động mạch, giúp làm ngưng chảy máu.

#6. Dùng thuốc dân gian chữa xuất huyết dạ dày tại nhà

Bên cạnh việc dùng thuốc Tây, các vị thuốc từ tự nhiên như đông y và dân gian cũng đang được người bệnh hướng đến sử dụng bởi sự lành tính. Thuốc không chỉ giúp giảm đau, hạn chế tình trạng chảy máu mà còn khá an toàn đối với sức khỏe người sử dụng. Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh xuất huyết dạ dày đã được người bệnh kiểm chứng hiệu quả như sau:

 Cách chữa xuất huyết dạ dày từ nghệ và mật ong

Nghệ – bài thuốc dân gian được nhiều người bệnh tin tưởng và sử dụng trong việc chữa đau dạ dày nói chung và xuất huyết dạ dày nói riêng. Trong nghệ có chứa hoạt chất curcumin, đây được xem là chất kháng sinh tự nhiên mạnh mẽ có công dụng giúp loại bỏ vi khuẩn gây viêm loét dạ dày.

Đồng thời, chúng còn giúp chống viêm giảm thiểu tình trạng nhiễm trùng hiệu quả. Hơn thế nữa, nghệ còn giúp cân bằng acid dịch vị trong dạ dày, giảm điều tiết acid và làm lành các vết tổn thương một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, mật ong cũng hỗ trợ điều trị làm lành vết thương nhanh. Do đó, sự kết hợp giữa nghệ và mật ong chính là giải pháp tối ưu chữa chảy máu dạ dày tuyệt vời.

Điều trị xuất huyết bao tử bằng nghệ và mật ong
Mẹo hay chữa xuất huyết dạ dày từ nghệ và mật ong

+ Cách thực hiện như sau:

Các bạn sử dụng tinh bột nghệ đem hòa tan với một ít nước ấm và 1 muỗng mật ong rồi uống trước khi ăn khoảng 30 phút. Hoặc cũng có thể sử dụng bột nghệ trộn đều với mật ong theo tỷ lệ 2 : 1 rồi vo thành viên, Sau đó bảo quản trong lọ thủy tinh để nơi thoáng mát dùng dần.

+ Cách dùng: Đối với thuốc nghệ vo tròn, các bạn sử dụng mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên (mỗi viên 5g). Thường sử dụng trong một liệu trình 10 – 20 ngày, bệnh mới thuyên giảm.

+ Lưu ý: Người bệnh xuất huyết dạ dày nên sử dụng nghệ vàng để điều trị. Tuyệt đối không nên dùng nghệ đen để chữa xuất huyết dạ dày. Bởi nghệ đen có chứa hoạt chất có khả năng làm xung huyết dẫn đến tình trạng chảy máu và mất máu nhiều, nguy hại cho sức khỏe.

Bài thuốc dân gian chữa xuất dạ dày bằng lá mơ

Từ xưa lá mơ được dân gian sử dụng như bài thuốc chữa xuất huyết dạ dày hiệu quả. Đặc biệt, lá mơ rất an toàn, không gây tác dụng phụ cho sức khỏe và dễ kiếm, giúp người bệnh tiết kiệm được khoảng chi phí trong chữa trị bệnh.

+ Cách thực hiện như sau: Dùng lá mơ phơi khô rồi đem xay nhuyễn thành dạng bột. Sau đó, hòa tan bột lá mơ với bột gạo trong một cốc nước và uống vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy.

+ Lưu ý: Lá mơ không chỉ giúp làm lành các ổ loét dạ dày mà còn giúp bệnh hồi phục nhanh. Tuy nhiên, các bạn không nên uống trực tiếp lá mơ, bởi chúng gây kích thích khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Đồng thời, chúng còn gây hại cho viêm hang vị dạ dày.

→ Đánh giá chung: Các bài thuốc dân gian không chỉ lành tính mà còn có tác dụng khá tốt trong việc điều trị xuất huyết dạ dày. Tuy nhiên, chúng chỉ có tác dụng chữa bệnh ở một số trường hợp bệnh vừa mới khởi phát hoặc ở mức độ nhẹ.

#7. Điều trị xuất huyết dạ dày bằng đông y

Thuốc đông y không chỉ có công dụng trong việc làm lành các vết loét, giảm tình trạng chảy máu mà còn có tác dụng bồi bổ khí huyết và cơ thể. Các bài thuốc đều được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên nên khá an toàn và không gây ra tác dụng phụ.

Một số bài thuốc đông y chữa xuất huyết dạ dày hiệu quả:

Đông y điều trị xuất huyết dạ dày
Điều trị xuất huyết dạ dày bằng đông y giúp bồi bổ khí huyết và cầm máu hiệu quả

Bài thuốc đông y điều trị xuất huyết dạ dày số 1

+ Nguyên liệu cần chuẩn bị: Táo quả từ 8 – 10 quả và sen canh 50g.

+ Cách thực hiện:

 • Cho tất cả các nguyên liệu vào ấm và đổ thêm 2 bát nước.
 • Đun sôi với ngọn lửa nhỏ cho đến khi cạn dần còn 1/2 lượng nước ban đầu.
 • Chắc lấy nước và chia đều làm hai uống trong ngày.
 • Thuốc có công dụng cầm máu, bồi bổ khí huyết  và dạ dày.

Bài thuốc đông y điều trị xuất huyết dạ dày thứ 2

+ Nguyên liệu: Chuối hột, mật ong, uất kim (nghệ vàng) và cát căn (sắn dây).

+ Thực hiện: 

 • Các bạn đem tất cả các nguyên liệu chuẩn bị đi rửa sạch và phơi khô.
 • Sau đó, xay nhuyễn và bảo quản trong lọ thủy tinh để dùng dần.

+ Cách dùng: Lấy khoảng 15g bột này trộn đều với 1 muỗng mật ong và dùng trước các bữa ăn chính. Tuyệt đối không dùng sau khi mới uống nước xong.

→ Đánh giá chung: Thuốc đông y không gây tác dụng phụ nhưng hiệu quả mà thuốc mang lại khá chậm. Do đó, đòi hỏi người bệnh cần kiên trì trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, thuốc chỉ có tác dụng trong trường hợp điều trị xuất huyết dạ dày cấp chứ không mang lại kết quả trong xuất huyết mãn tính.

IV. Những lưu ý khi bị xuất huyết dạ dày

Người bị xuất huyết dạ dày nên lưu ý những chú ý sau đây để bệnh không tiến triển theo chiều hướng xấu.

 • Xuất huyết dạ dày một phần do bia rượu gây ra. Do đó, người bệnh tuyệt đối không nên sử dụng chúng.
 • Bên cạnh đó, hãy luôn giữ cho tinh thần thật thoải mái, tránh căng thẳng, stress.
 • Đồng thời, không nên hút thuốc lá – Tác nhân khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.
 • Mặt khác, người bệnh cũng nên sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc giảm đau hoặc kháng sinh khi không được kê toa.
 • Bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày cần có chế độ ăn uống khoa học, kết hợp với chế độ thể dục thể thao đều đặn, nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cũng như dạ dày.
 • Khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh xuất huyết dạ dày, các bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chữa trị.

Trên đây là các cách điều trị bệnh xuất huyết dạ dày (xuất huyết bao tử) được chúng tôi tổng hợp. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích. Hãy bảo vệ sức khỏe bản thân của bạn ngay ngày hôm nay bằng cách thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Tổng hợp : Hằng Nguyễn

Có thể bạn quan tâm: Người bệnh xuất huyết dạ dày nên ăn gì? 

Cập nhật lúc 00:18 - 12/09/2021

Bình luận

 1. Ngọc Anh Trả lời

  mình rất thích ăn xoài, cóc nhưng thời gian gần đây mình thấy bụng hay cồn cào, ợ chua và hay buồn nôn. Đi khám thì bác sĩ bảo bị viêm loét dạ dày nặng. giờ thì mình chẳng bao giờ được ăn đò ăn chua cay nữa. Sau khi đọc bài viết thấy chỉ cách chữa bệnh bằng mật ong mình về làm theo thấy hiệu quả lắm nhé.

  1. Nguyễn Hoa Bằng Trả lời

   Tôi cũng sử dụng mật ong để chữa rồi nhưng không thấy hiệu quả lắm. Tôi cũng đang tính lấy thuốc nhà chị Phương ở Bắc giang về uống, thấy có nhiều anh chị chữa khỏi ở đây lắm.

  2. Huynh Trần Trả lời

   Tôi cũng đang chữa ở nhà chị này, tôi cũng tìm thấy thông tin nhiều người chữa khỏi nhà lương y này lắm từ toppic – diễn đàn này nhé:
   http://blogchuakhoibenhdaday.blogspot.com/2014/08/hanh-trinh-chua-khoi-benh-dau-viem-loet.html

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.