Các loại rau củ quả tốt cho người xuất huyết dạ dày

Những người bị ho ra máu, đại tiện ra máu… có thể là nạn nhân của bệnh xuất huyết dạ dày. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng. Bệnh liên quan đến bộ phận tiêu hóa của cơ thể nên chế độ ăn quyết định không nhỏ tới điều trị bệnh. Trong bài viết của chuyên trang hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về các loại ray củ quả tốt cho người xuất huyết dạ dày.

1/ Tìm hiểu về bệnh xuất huyết dạ dày

 Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày là một biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày. Đây là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm nếu không được cầm máu sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng. Bệnh thường xảy ra khi bệnh nhân uống rượu bia, căng thẳng quá độ hoặc dùng các loại thuốc giảm đau chống viêm.

Bệnh có triệu chứng đặc trưng là nôn ra máu liên tục. Thường thì không có dấu hiệu báo trước. Máu nôn ra có thể là máu đen có lẫn thức ăn. Đôi lúc không nôn nhưng đại tiện ra máu và phân đen có mùi khó chịu. Ngoài ra còn có các biểu hiện khác như toát mồ hôi, tái xanh. Bạn có thể tìm hiểu hơn về mức độ nguy hiểm cảu bệnh này qua bài viết: Xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không ?

2/ Các loại rau củ quả tốt cho người xuất huyết dạ dày

Đối với bệnh xuất huyết dạ dày thì chế độ ăn có vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân. Mục đích: bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm tiết acid dịch vị. Làm giảm chức năng hoạt động của dạ dày. Đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Sau đây là các loại rau của quả tốt cho người xuất huyết dạ dày mà bệnh nhân nên chú trọng trong chế độ ăn.

* Bắp cải

Theo nhiều nhà khoa học thì trong thành phần bắp cải có một chất chống viêm loét là vitamin U. Đồng thời có thể giúp chữa loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày, viêm đại tràng. Do loại vitamin này có thể phân hủy trong nước nên chúng ta nên dùng dạng nước ép. Hẳng ngày sử dụng 1lit nước ép bắp cải chia ra uống nhiều lần. Trong vòng 2 tháng sẽ thấy bệnh có biến chuyển.

    Các loại rau củ quả tốt cho người xuất huyết dạ dày -1

Bắp cải – một trong các loại rau củ quả tốt cho người xuất huyết dạ dày

* Cà tím

Đây là loại quả có rất nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất. Ngoài ra trong cà tím có chất nhầy có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả. Theo các nhà khoa học Nhật Bản thì uống nước ép cà tím có khả năng ngăn ung thư dạ dày hiệu quả. Vì vậy nên dùng cà tím khi bị xuất huyết dạ dày.

Các loại rau củ quả tốt cho người xuất huyết dạ dày

Cà tím -một trong các loại rau củ quả tốt cho người xuất huyết dạ dày

* Bí đỏ

Trong bí đỏ có rất nhiều pectin. Đây là dưỡng chất rất quan trọng trong hệ tiêu hóa. Chất này giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn. Bạn có thể dùng bí đỏ để chế biến nhiều món ăn rất tốt cho bệnh nhân xuất huyết dạ dày. Chẳng hạn như: bí đỏ xào, canh bí đỏ, chè bí đỏ…

Các loại rau củ quả tốt cho người xuất huyết dạ dày -3

Bí đỏ -một trong các loại rau củ quả tốt cho người xuất huyết dạ dày

* Khoai tây

Đây là loại củ rất hiệu quả trong việc điều trị chứng viêm loét dạ dày. Nguyên nhân chính của xuất huyết dạ dày.  Trong khoai tây Cellulose không gây kích thích niêm mạc dạ dày, giúp giảm bớt những cơn đau dạ dày và giảm tiết lượng axit. Vì vậy bổ sung khoai tây trong bữa ăn là điều cần thiết cho bệnh nhân xuất huyết dạ dày.

Các loại rau củ quả tốt cho người xuất huyết dạ dày -4

Khoai tây -một trong các loại rau củ quả tốt cho người xuất huyết dạ dày

* Đu đủ

Việc ăn đu đủ thường xuyên giúp kích thích hệ tiêu hóa. Giúp giảm bớt các triệu chứng khó tiêu và điều trị táo bón hiệu quả. Trong đu đủ có Enzyme papain và chymopapain giúp tiêu thụ nhanh protein. Đồng thời thúc đẩy sản xuất nhanh các acid lành mạnh.

Các loại rau củ quả tốt cho người xuất huyết dạ dày -5

Đu đủ -một trong các loại rau củ quả tốt cho người xuất huyết dạ dày

* Chuối

Trong chuối có nhiều pectin một hoạt chất giúp hệ tiêu hóa cân bằng và ổn định. Chuối có có tác dụng bảo vệ dạ dày do có thể trung hòa axit dạ dày. Ăn chuối hằng ngày rất tốt cho bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày.

Các loại rau củ quả tốt cho người xuất huyết dạ dày -6

Chuối – một trong các loại rau củ quả tốt cho người xuất huyết dạ dày

Mong rằng với những thông tin về các loại rau củ quả tốt cho người xuất huyết dạ dày. Từ đó sẽ giúp bạn xây dựng được một chế độ ăn hợp lý để phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo thêm: Cách điều trị bệnh xuất huyết dạ dày tốt nhất.

Cập nhật lúc 00:17 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.