Dùng nhiều thuốc kháng sinh gây viêm loét dạ dày

Kháng sinh là loại thuốc được người dân sử dụng ngày càng phổ biến trong điều trị nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh những tác dụng tốt, khi sử dụng kháng sinh nhiều và không đúng liều lượng sẽ gây ra những tác hại xấu đối với cơ thể mà đặc biệt là gây viêm loét dạ dày. Vậy vì sao sử dụng kháng sinh nhiều lại gây viêm loét dạ dày, bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.

Tìm hiểu về thuốc kháng sinh

Để hiểu được vì sao uống kháng sinh nhiều lại gây viêm loét dạ dày, điều đầu tiên là cần phải hiểu rõ về thuốc kháng sinh và cơ chế hoạt động của nó.

Thuốc kháng sinh
Thuốc kháng sinh

Có thể hiểu một cách đơn giản kháng sinh là những chất được tổng hợp hoặc bán tổng hợp, chiết xuất từ các vi sinh vật và nấm. Những chất này được tạo ra nhằm tiêu diệt hoàn toàn hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và nó tác động lên cấp độ phân tử, thường là một vị trí quan trọng hay một phản ứng hóa học nào đó trong quá trình sinh trưởng của vi khuẩn.

Hiện nay thuốc kháng sinh được chia thành hai nhóm: Nhóm kháng sinh sử dụng trước khi ăn và nhóm kháng sinh sử dụng trong và sau khi ăn.

  • Nhóm kháng sinh sử dụng trước khi ăn:

Với nhóm thuốc này, nó gồm những loại thuốc chính như ampicillin, penicillin V, amoxycillin… là những loại kháng sinh có đặc tính dễ dàng bị phân hủy khi trong môi trường dạ dày bị giảm dịch vị. Để phát huy tác dụng, bạn nên uống thuốc trước khi ăn khoảng 1 giờ, nếu như quên uống thuốc trước khi ăn  thì bạn nên uống sau khi ăn khoảng 2 giờ.

  • Nhóm kháng sinh sử dụng sau khi ăn:

Bao gồm các nhóm thuốc chính như quinolon, cyclin… Đặc điểm chung của nhóm thuốc này là vẫn giữ nguyên được tác dụng trong quá trình đường tiêu hóa bị kích thích hoặc hấp thụ thức ăn.

Chính vì  tác dụng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn nên thuốc kháng sinh ngày càng được sử dụng nhiều. Thế nhưng sử dụng thuốc kháng sinh nhiều có thực sự tốt?

Sử dụng thuốc kháng sinh nhiều gây viêm loét dạ dày

Không thể phủ nhận tác dụng của thuốc kháng sinh trong việc điều trị các loại bệnh. Tuy nhiên những tác hại khi sử dụng nó không đúng cách thì không phải ai cũng rõ. Đặc biệt việc lạm dụng thuốc quá nhiều “mua thuốc kháng sinh dễ như mua rau ngoài chợ” đã dẫn đến những tác dụng ngược như gây ra các tác dụng phụ. Tệ hại hơn, bất cứ ai cũng có thể bị viêm loét dạ dày do uống nhiều thuốc kháng sinh.

Dùng kháng sinh nhiều bị viêm loét dạ dày
Dùng nhiều thuốc kháng sinh bị viêm loét dạ dày

Theo các chuyên gia của chuyên khoa dạ dày, sử dụng nhiều thuốc kháng sinh bị viêm loét dạ dày là hoàn toàn đúng. Bản chất của thuốc kháng sinh là dùng những chất chiết xuất từ nấm và vi sinh vật để tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các vi khuẩn khác. Tuy nhiên khi được đưa vào cơ thể, cơ chế hoạt động của thuốc không thể phân biệt được đâu là vi khuẩn có lợi và đâu là vi khuẩn có hại cho đường ruột mà sẽ tiêu diệt sạch. Vì lẽ đó mà làm cho đường ruột của chúng ta yếu đi, dễ bị tổn thương và dễ bị tác động bởi các yếu tố gây nên bệnh viêm loét dạ dày.

Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh tránh bị viêm loét dạ dày

  • Thuốc kháng sinh ít có tác dụng đối với các bệnh do vi – rút gây ra mà chỉ phát huy tác dụng đối với bệnh do vi khuẩn. Vì vậy không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh, mà trước khi sử dụng bạn phải đến gặp bác sĩ để khám, tư vấn sử dụng đúng nhóm thuốc mình cần, tránh tình trạng sử dụng sai thuốc.
  • Cũng như bất kỳ loại thuốc Tây nào, dùng thuốc kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ như ngứa ngáy, nổi ban đỏ, thậm chí gây sốc dẫn đến tử vong. Do đó, trong quá trình sử dụng, bạn phải theo dõi cẩn thận tình trạng bệnh của mình, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng lạ phải ngưng sử dụng và đến gặp bác sĩ.
  • Chỉ sử dụng đúng liều lượng và đúng thời gian quy định, không lạm dụng thuốc kháng sinh tránh tình trạng kháng thuốc gây khó khăn trong việc điều trị bệnh trong đó có điều trị đau dạ dày.

Trên đây là những hiểu biết chung về thuốc kháng sinh, khi sử dụng bạn phải lưu ý một vài vấn đề như đã trình bày để thuốc mang lại hiệu quả mà không gây ra những chứng bệnh khác, đặc biệt là bệnh đau dạ dày. Chúc các bạn mau khỏe!

Có thể bạn muốn xem

Cập nhật lúc 00:20 - 12/09/2021

Bình luận

  1. le thanh phong Trả lời

    e bi viem xoang di kham bac sy cho thuot uon nhung khi e moi uon duoc vai lieu thi e bi dau bung va nong rat o hoi nhieu va e hay bi xi hoi.khi e ngoi xuong lam nhu co cai gi doi len can vao xuong xuong gay cho e kho chiu xin tu van giup e ak.e an uon binh thuong.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.