Phương pháp nội soi dạ dày gây mê: giá cả, quy trình thực hiện

Nội soi dạ dày gây mê là một trong những kỹ thuật chẩn đoán bệnh ưu việt nhất hiện nay và được nhiều người lựa chọn sử dụng. Vậy một ca nội soi dạ dày có gây mê được thực hiện qua các bước như thế nào? Chi phí ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để tìm câu trả lời cho những vấn đề này nhé!

Nội soi dạ dày là kỹ thuật y học hiện đại, được áp dụng ngày phổ biến ở các cơ sở y tế nhằm mục đích chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân. Với ưu điểm là mang lại kết quả chính xác cao, không tốn nhiều thời gian, khá an toàn nên khám bằng phương pháp nội soi dạ dày đang được nhiều người lựa chọn và sử dụng.

Hiện nay nội soi dạ dày được tiến hành dưới hai hình thức là nội soi dạ dày có gây mê và nội soi không gây mê. Mặc dù được đánh giá là kỹ thuật chẩn đoán bệnh khá an toàn, nhưng với đặc điểm là phải sử dụng những công cụ chuyên dụng để luồn sâu vào cơ thể chúng ta thông qua đường miệng hoặc bằng đường mũi, vì vậy phương pháp này không tránh khỏi những hạn chế, người bệnh có thể sẽ có thể cảm thấy khó chịu trong suốt quá trình nội soi. Để giảm thiểu những cảm giác khó chịu này, người bệnh có thể lựa chọn phương pháp nội soi có gây mê. Vậy thì nội soi gây mê được tiến hành qua những bước nào?

Nội soi dạ dày có gây mê được tiến hành qua những bước nào?

Đây là kỹ thuật nội soi có sử dụng biện pháp gây mê nhẹ, nhằm giúp cho người bệnh cảm thấy dễ chịu trong suốt quá trình nội soi.  Kỹ thuật nội soi dạ dày có gây mê thường được tiến hành qua các bước như sau:

Quy trình thực hiện nội soi dạ dày có gây mê
Quy trình thực hiện nội soi dạ dày có gây mê

1. Chuẩn bị trước khi nội soi

Đây là bước chuẩn bị trước khi thực hiện quá trình nội soi. Để nội soi diễn ra thuận lợi, mang lại kết quả chính xác nhất, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề như sau:

+ Cần phải nhịn ăn từ 6 – 8 tiếng trước khi thực hiện nội soi. Không dùng các loại nước có màu, có gas trước khi nội soi. Với nước suối, bạn cũng chỉ nên uống với một lượng vừa đủ, không uống quá nhiều vì chúng có thể gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày trong khi nội soi.

+ Khi chuẩn bị bước vào thực hiện nội soi, bạn cần báo ngay với các bác sĩ nếu cơ thể dị ứng hoặc bị nhạy cảm với những dụng cụ được dùng trong quá trình nội soi như các loại thuốc gây mê, cao su, các chất keo dán…

+ Nếu đang trong quá trình sử dụng các loại thuốc khác để điều trị bệnh thì bạn cũng nên báo ngay cho bác sĩ biết để có biện pháp xử lý.

+ Thông thường trong một ca nội soi dạ dày có gây mê sẽ có 1 bác sĩ nội soi, 1 bác sĩ gây mê và 3 điều dưỡng có nhiệm vụ giúp đỡ các bác sĩ tiến hành các bước nội soi.

2. Thực hiện quá trình nội soi

+ Tiến hành kiểm tra tổng quát, xác định mức độ an toàn của người bệnh và chỉ định nội soi dạ dày. Lúc này, tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh mà các bác sĩ sẽ quyết định xem có nên cho bệnh nhân khám nội soi gây mê hay không.

+ Sau khi kiểm tra và đạt yêu cầu nội soi, bác sĩ sẽ tiến hành đặt đường truyền tĩnh mạch cho người bệnh, truyền thuốc mê với liều lương phù hợp, tiến hành gây mê và theo dõi quá trình.

+ Khi người bệnh đã chìm vào giấc ngủ, bác sĩ sẽ dùng các công cụ chuyên dụng để luồn sâu vào dạ dày thông qua đường mũi hoặc bằng đường miệng người bệnh. Thông qua những máy móc, thiết bị mà các bác sĩ sẽ quan sát kỹ lưỡng dạ dày của người bện, từ đó có thể nhận ra những dấu hiệu bất thường hoặc các dị vật có trong dạ dày.

Thông thường quá trình này chỉ tiến hành trong khoảng 15 – 20 phút, sau đó người bệnh sẽ dần dần tỉnh lại.

3. Sau nội soi

+ Khi quá trình nội soi đã được thực hiện xong, người bệnh sẽ không được ra về ngay mà được chuyển ra ngoài để theo dõi. Lúc này người nhà bệnh nhân sẽ chờ người bệnh tỉnh lại, nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường nào thì cần báo ngay cho các bác sĩ biết để có cách xử lý kịp thời.

+ Sau khi bệnh nhân tỉnh lại, bác sĩ sẽ phân tích kết quả chẩn đoán bệnh và trao đổi những thông tin cần thiết với người bệnh.

+ Người bệnh tiến hành các thủ thục để xuất viện và trở về nhà.

Nên ăn cháo loãng sau khi thực hiện nội soi dạ dày
Nên ăn cháo loãng sau khi thực hiện nội soi dạ dày

Lưu ý, người bệnh không nên tự ý lái xe sau khi nội soi, sau khi trở về cũng không nên ăn uống liền mà phải chờ khoảng 1 – 2 giờ sau đó mới được sử dụng. Những thức ăn tốt cho người mới nội soi là các món ăn được chế biến mềm và loãng như cháo, súp… vì dạ dày người bệnh lúc này chưa được ổn định, ăn những món ăn này sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng.

Nội soi dạ dày có gây mê hết bao nhiêu tiền?

Tiến hành thực hiện nội soi có gây mê mang lại những ưu điểm hơn so với phương pháp nội soi truyền thống, các bước thực hiện phức tạp hơn và chi phí để thực hiện một ca nội soi với phương pháp này cũng đắt hơn. Không có một con số chính xác về chi phí thực hiện, tuy nhiên chúng thường dao động từ 1.000.000 – 1.500.000vnđ cho mỗi ca. Vì chi phí của ca nội soi đắt hay rẻ thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó 2 yếu tố tác động trực tiếp đến chi phí nội soi là:

+ Địa chỉ nội soi: Đây là một trong những yếu tố đầu tiên quyết định đến chi nội soi dạ dày của bạn. Nếu bạn tìm đến các bệnh viện lớn, có chất lượng dịch vụ tốt, được trạng bị các thiết bị y học hiện đại nhất cùng với đội ngũ bác sĩ nổi tiếng thì dĩ nhiên chi phí cho một ca nội soi dạ dày có gây mê chắc chắn sẽ cao hơn khi bạn thăm khám ở các cơ sở y tế bình dân.

+ Tình trạng sức khỏe người bệnh: Những người có thể trạng yếu, đang mang sẵn bệnh trong người thì trong quá trình nội soi, các bác sĩ buộc phải áp dụng thêm những biện pháp hỗ trợ song song với quá trình nội soi. Vì thế mà chi phí nội soi cũng có cao hơn với những người khỏe mạnh.

Mặc dù chi phí cho một ca nội soi dạ dày có gây mê thường cao hơn nội soi bình thường nhưng chúng lại có nhiều ưu điểm hơn, anh toàn hơn so với nội soi không gây mê. Do đó khi đi thăm khám nội soi, bạn nên lựa chọn phương pháp nội soi này để sử dụng.

Ưu điểm của kỹ thuật nội soi dạ dày có gây mê

Được xem là kỹ thuật nội soi mang lại những ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp nội soi truyền thống, nội soi dạ dày có gây mê giúp cho người bệnh thoát khỏi những cảm giác khó chịu như buồn nôn và nôn, có khi còn đau đớn trong quá trình thực hiện nội soi dạ dày.

Chưa hết, với phương pháp nội soi không gây mê người bệnh thường có cảm giác bồn chồn, lo lắng trước khi nội soi khiến bác sĩ phải áp dụng các biện pháp trấn an tinh thần cho người bệnh để có thể thực hiện các thao tác một cách dễ dàng, do đó thời gian thực hiện ca nội soi cũng lâu hơn. Ở kỹ thuật nội soi dạ dày không có gây mê, người bệnh sẽ hoàn toàn chìm vào một giấc ngủ ngắn mà không cảm thấy bất cứ một cảm giác khó chịu nào, thao tác của các bác sĩ sẽ không bị cản trở vì thế mà thời gian thực hiện nội soi cũng được rút ngắn trở lại, kết quả chẩn đoán cũng có phần chính xác hơn.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp cho các bạn về kỹ thuật nội soi dạ dày có gây mê. Các bạn có thể tham khảo bài viết và lựa chọn được cho mình một phương pháp thăm khám dạ dày phù hợp. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Bài viết tham khảo

Cập nhật lúc 16:27 - 30/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.