Mổ nội soi polyp dạ dày cần lưu ý những điều gì?

Polyp dạ dày chính là một khối u lành tính hình thành ở lớp lót phía trên dạ dày. Mặc dù lành tính nhưng nếu không điều trị kịp thời thì polyp dạ dày cũng có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm. Mổ nội soi polyp dạ dày hiện đang là phương pháp được áp dụng phổ biến cho những người mắc phải tình trạng này.

I. Tìm hiểu về phương pháp mổ nội soi polyp dạ dày

Ở giai đoạn đầu, thường polyp dạ dày sẽ không gây nên nhiều triệu chứng nên người bệnh thường không lưu tâm. Khi mà polyp dạ dày phát triển mạnh hơn thì sẽ gây ra các phản ứng viêm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lớp niêm mạc dạ dày. Điều này có thể dẫn tới tình trạng viêm loét dạ dày rất nguy hiểm.

mổ nội soi polyp dạ dày
Tìm hiểu về phương pháp mổ nội soi polyp dạ dày

Đối với trường hợp kích thước của polyp dạ dày phát triển vượt ngưỡng 0,5cm thì người bệnh sẽ thường được chỉ định mổ nội soi để cắt bỏ polyp. Đây cũng chính là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong việc điều trị polyp dạ dày.

Các bước tiến hành mổ nội soi polyp dạ dày:

 • Đầu tiên người bệnh sẽ được cho gây mê nội khí quản để tránh hội chứng hít trong quá trình lấy pplyp ra ngoài.
 • Các bác sĩ dẽ tiến hành đưa lọng cắt qua ống nội soi xuống dạ dày rồi móc vào đáy của khối polyp.
 • Lọng sẽ được thắt từ từ cho đến khi khối polyp dạ dày được thắt rời hoàn toàn.
 • Dòng điện kiểm soát bằng vi tính sẽ được dùng để đốt ở đáy của polyp để phòng tình trạng chảy máu.
 • Sau khi polyp được cắt bỏ và đưa ra ngoài thì sẽ được đem đi làm xét nghiệm với mục đích tầm soát ung thư dạ dày.

Phẫu thuật nội soi polyp dạ dày có nhiều ưu điểm rất tốt cho người bệnh. Vừa không mất nhiều máu trong quá trình phẫu thuật lại không gây đau đớn và thời gian bình phục cũng được rút ngắn. Đây chỉ là một cuộc tiểu phẫu nên sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ không cần phải nằm viện.

Chi phí cho việc mổ nội soi polyp dạ dày cũng tương đối thấp. Theo như thông tin chúng tôi tìm hiểu được thì mức phí ở các bệnh viện công lập thường giao động từ 3 – 5 triệu đồng. Cũng tùy thuộc vào mỗi bệnh viện mà mức phí sẽ có sự chênh lệch nhất định.

II. Khi mổ nội soi polyp dạ dày cần lưu ý những điều gì?

Mặc dù chỉ là một cuộc tiểu phẫu nhưng khi đứng trước nó nhiều người bệnh cũng không thoát khỏi cảm giác lo lắng. Có rất nhiều vấn đề mà người bệnh cần lưu ý khi mổ nội soi polyp dạ dày để nhận được kết quả điều trị khả quan nhất.

mổ nội soi polyp dạ dày cần lưu ý gì
Để có được kết quả tốt nhất, mọi người cần lưu ý đến các vấn đề trước và sau khi mổ nội soi polyp dạ dày

1. Lưu ý trước khi mổ nội soi polyp dạ dày

Để quá trình mổ nội soi cắt popyp dạ dày đạt hiệu quả tốt, trước khi tiến hành phẫu thuật mọi người cần:

 • Người bệnh cần mang tất cả các hồ sơ bệnh lý về dạ dày đã từng thăm khám trước đây cho bác sĩ chuyên khoa được biết. Điều này giúp bác sĩ có thêm thông tin để đảm bảo cho việc điều trị được dễ dàng hơn. Nếu người bệnh đáp ứng được các yêu cầu về sức khỏe thì ca mổ mới được tiến hành.
 • Các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng, vài ngày trước khi tiến hành phẫu thuật nội soi polyp dạ dày, người bệnh chỉ nên ăn các thức ăn mềm, dễ dàng tiêu hóa. Cần hạn chế ăn các thức ăn có hàm lượng chất xơ cao như trái cây, rau xanh…
 • Trước khi mổ ít nhất 8 giờ, người bệnh không nên ăn uống bất cứ thứ gì. Khi dạ dày trống thì sẽ giúp bác sĩ dễ quan sát hơn qua hình ảnh nội soi và người bệnh cũng tránh được nguy cơ hít sặc trong khi mổ.

2. Lưu ý sau khi mổ nội soi polyp dạ dày

Khi ca phẫu thuật đã thành công, người bệnh cũng luôn phải chú ý đến các vấn đề hậu phẫu. Có như vậy, mới đảm bảo được sự an toàn, tránh những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

lưu ý khi mổ nội soi polyp dạ dày
Một tuần đầu sau khi mổ nội soi polyp dạ dày, người bệnh nên ăn cháo

Để rút ngắn thời gian lành bệnh, sau khi mổ nội soi polyp dạ dày mọi người nên chú ý:

 • Người bệnh nên quan tâm nhiều hơn để chế độ ăn uống hằng ngày. Trong khoảng 1 tuần đầu sau khi mổ nên ăn những món dễ tiêu hóa, có thể ăn cháo nhuyễn chung với rau xanh. Nên chia nhỏ bữa chính ra thành các bữa phụ để hạn chế những áp lực lên dạ dày.
 • Nên hạn chế các loại thực phẩm dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày như đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ. Thay vào đó, việc bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như rau củ, sữa, trái cây… là rất tốt trong lúc này.
 • Khi ăn người bệnh cần ăn chậm, nhai thật kỹ. Điều này có thể hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động co bóp của dạ dày.
 • Cần dành thời gian cho việc nghỉ ngơi, tránh những hoạt động mạnh, tốn nhiều sức. Cố gắng giữ cho tinh thần luôn được thoải mái, tránh những áp lực, mệt mỏi để nhanh chóng lành bệnh.
 • Trong khoảng 2 tuần đầu sau khi phẫu thuật cần tránh sử dụng những loại thuốc chống viêm, giảm đau ảnh hưởng đến máu. Nhất là aspirin hay các loại thuốc có chứa thành phần ibuprofen và naproxen.
 • Thêm vào đó, người bệnh cũng nên dành chút thời gian cho việc luyện tập để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên nên chọn các bài tập nhẹ nhàng, tránh vận động quá mạnh bởi có thể gây ảnh hưởng xấu đến vết thương.

Khi gặp phải tình trạng polyd dạ dày, mọi người cần chú ý thăm khám thường xuyên để có thể dễ bề kiểm soát. Phương pháp mổ nội soi polyp dạ dày sẽ được chỉ định trong những trường hợp cần thiết. Cần lưu ý đến các vấn đề trước và sau khi mổ để có được kết quả điều trị tốt nhất. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

Hải Yến

Bạn có thể đọc thêm:

Cập nhật lúc 12:37 - 21/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.