Bệnh polyp dạ dày là gì? có nguy hiểm không?

Bệnh polyp dạ dày là gì? Căn bệnh này có gây nguy hiểm không? Phương pháp điều trị như thế nào? Là những câu hỏi mà khá nhiều người chưa thể giải đáp khi nhắc đến căn bệnh này. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

1. Bệnh polyp dạ dày là gì?

Polyp dạ dày hay còn gọi là u lành dạ dày, chính là khối tế bào có dạng như vết sưng được hình thành ở lớp niêm mạc dạ dày. Đây là căn bệnh khá hiếm gặp và thường chỉ được phát hiện khi đi thăm khám dạ dày hoặc tầm soát ung thư.

Bệnh polyp trong dạ dày
Bệnh polyp trong dạ dày

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh polyp dạ dày, các nguyên chính có thể nhắc đến là:

+ Các phản ứng viêm nhiễm hoặc tổn thương ở lớp niêm mạc dạ dày.

+ Do dạ dày bị nhiễm khuẩn.

+ Sử dụng nhiều các loại thuốc chống trào ngược dạ dày cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Ngoài ra các yếu tố như độ tuổi và giới tính cũng là những yếu tố gây nên chứng bệnh này. Thông thường bệnh polyp dạ dày không gây ra bất cứ dấu hiệu bất thường nào cho người bệnh. Tuy nhiên khi có các yếu tố khác tác động vào làm cho chúng bị viêm loét thì có thể gây ra các triệu chứng sau đây:

+ Đau vùng thượng vị.

+ Thường xuất hiện những cơn đau bất thường, hoặc bị đau khi lấy tay nhấn vào bụng của bệnh nhân.

+ Đi ngoài ra máu và có dấu hiệu thiếu máu.

Những triệu chứng này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người bệnh, làm cho người bệnh đau đớn và khó chịu.

2. Bệnh polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Có nhiều người vẫn còn đang băn khoăn liệu polyp dạ dày có gây nguy hiểm gì cho người bệnh hay không. Đúng là không phải trường hợp nào bị polyp dạ dày cũng gây ra nguy hiểm. Bởi căn bệnh này được chia thành 3       loại khác nhau. Tùy theo các loại polyp dạ dày mà mức độ nguy hiểm cũng không giống nhau.Cụ thể:

+ Polyp tăng sản:

Loại polyp này như một phản ứng viêm mãn tính ở các tế bào lót bên trong dạ dày và thường phát hiện ở những người bị viêm dạ dày.

Đa số các khối polyp tăng sản khó có thể hình thành nên ung thư dạ dày. Tuy nhiên, nếu các khối polyp này  có đường kính lớn hơn 2cm thì khả năng trở thành ung thư là rất cao.

+Polyp tuyến phình vị:

Polyp tuyến phình vị được hình thành từ các tế bào tuyến trên các lớp lót bên trong dạ dày. Những trường hợp bị viêm ruột kết thường xuất hiện loại polyp này.

Tương tự như các khối polyp tăng sản, hầu hết các polyp tuyến phình vị không có khả năng trở thành ung thư dạ dày. Trừ trường hợp những người bị mắc hội chứng bệnh polyp được kế thừa từ gia đình adenomatous (hội chứng bệnh FAP).

+Polyp u tuyến:

Đây là loại polyp được hình thành từ các tế bào tuyến trên lớp lót bên trong dạ dày. Polyp u tuyến là loại polyp phổ biến nhất và cũng có nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư dạ dày cao nhất. Bởi khi polyp tuyến hình thành, các tế bào sẽ phát triển các lỗi trong DNA tạo nên các tế bào ung thư trong dạ dày.

Loại u tuyến này thường hay xuất hiện kèm theo căn bệnh viêm dạ dày và FAP.

Polyp u tuyến gây nguy cơ ung thư dạ dày rất cao
Polyp u tuyến gây nguy cơ ung thư dạ dày rất cao

Do đó ta thấy không phải trường hợp nào khi mắc bệnh polyp dạ dày cũng gây ra nguy hiểm nên khi phát hiện thấy khối u polyp trong dạ dày bạn không nên lo lắng quá. Vì chỉ những trường hợp bị polyp u tuyến mới mang khả năng phát triển thành ung thư cao, những trường hợp còn lại dường như là không có. Bạn cần phải nghe sự chẩn đoán và nhắc nhở của bác sĩ để điều trị bệnh cho hiệu quả.

3. Các trường hợp nên nội soi ruột để kiểm tra polyp dạ dày

Để chắc chắn rằng mình có đang bị polyp dạ dày hay không và nếu bị thì có phải nằm trong trường hợp polyp gây nguy hiểm thì bạn nên đi khám và nội soi dạ dày. Các trường hợp nên đi khám là:

+ Những người bị thiếu máu mãn tính nên đi nội soi dạ dày.

+ Người hay bị đau bụng vùng dưới rốn, cơn đau hay tái đi tái lại.

+ Các trường hợp thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa.

+ Bệnh nhân ung thư đại tràng hoặc polyp đại tràng.

+ Ở những người có độ tuổi trên 50 cũng nên đi nội soi ruột vì cơ thể lão hóa rất dễ mắc bệnh.

+ Người trên 40 tuổi có người thân trong gia đình bị bệnh đại tràng cũng thường hay bị polyp dạ dày, do đó với những trường hợp này cũng nên đi kiểm tra.

Vì vậy bạn nên đi khám định kỳ 6 tháng/ 1 lần. Khi phát hiện cơ thể bệnh nhân có các dấu hiện bất thường ở vị trí nào đó, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân đi khám chuyên khoa để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh cho tốt.

Có thể bạn muốn xem

Cập nhật lúc 13:45 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.