Thực hiện nọi soi dạ dày có đau không? Mất bao lâu?

Nội soi dạ dày là một trong những kỹ thuật y học hiện đại, được sử dụng ngày càng rộng rãi trong chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa và dạ dày. Tuy nhiên có không ít người vẫn đang thắc mắc “liệu thực hiện nội soi dạ dày có gây ra đau đớn gì hay không?” và “phải mất bao lâu để điều thực hiện xong môt ca nội soi dạ dày?”. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây nhé!

Được xem là phương pháp chẩn đoán bệnh mang lại kết quả chính xác gần như tuyệt đối, nội soi dạ dày là phương pháp ngày càng được nhiều người chọn lựa khi thăm khám bệnh cho chính bản thân mình. Với kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ sử dụng các ống nội soi mềm có gắn đầu camera để luồn sâu vào bên trong cơ thể người bệnh bằng đường miệng hoặc đường mũi, xuống thực quản và đến dạ dày. Nhờ camera gắn trên ống nội soi, thông qua các máy móc thiết bị hỗ trợ mà các bác sĩ có thể trực tiếp quan sát các cơ quan trong dạ dày từ đó tìm ra những điểm bất thường và chẩn đoán bệnh được chính xác nhất.

Kỹ thuật nội soi dạ dày
Kỹ thuật nội soi dạ dày

Mặc dù đây là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp khác, tuy nhiên vẫn còn không ít người lo lắng nội soi dạ dày gây đau đớn và tốn nhiều thời gian. Điều này có thật sự đúng?

Nội soi dạ dày có đau không?

Hiện nay, ngoài phương pháp nội soi dạ dày bằng đường miệng thì có thêm phương pháp nội soi bằng đường mũi. Cả hai phương pháp này đều có ưu điểm là mang lại kết quả chẩn đoán có mức độ chính xác rất cao và tương đối an toàn. Thông  thường, nếu quá trình thực hiện nội soi diễn ra thuận lợi thì người bệnh sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì và không có cảm giác đau đớn, trong một vài trường hợp nội soi bằng đường miệng sẽ chỉ có cảm giác buồn nôn, khó chịu mà thôi. Để thoát khỏi cảm giác khó chịu trong khi nội soi thì người bệnh có thể thực hiện nội soi gây mê, với cách này người bệnh chỉ cần ngủ một giấc là sẽ thấy quá trình nội soi hoàn thành mà không có cảm giác gì.

Tuy nhiên, dù là nội sôi bằng đường miệng hay bằng đường mũi nếu quá trình thực hiện không cẩn thận hoặc do một lý do nào đó như dị ứng thuốc hay với các dụng cụ thực hiện nội soi thì người bệnh sẽ gặp phải khá nhiều vấn đề rắc rối. Cụ thể như:

+ Nếu nội soi bằng đường mũi có thể bị chảy máu mũi, đau mũi. Nội soi bằng đường miệng có thể bị đau miệng, đau họng.

+ Bị rách thực quản, đau họng, có cảm giác khó nuốt.

+ Ống nội soi có thể làm rách dạ dày gây ra viêm loét, chảy máu, thậm chí là gây thủng dạ dày.

+ Bị trào ngược dạ dày.

+ Buồn nôn, khó chịu.

+ Với những người thực hiện phương pháp nội soi dạ dày có gây mê sẽ có thể bị dị ứng với thuốc, thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, sốc, nổi mề đay, tim đập nhanh, huyết áp tăng…

Mặc dù nội soi dạ dày có thể gây ra nhiều vấn đề không mong muốn nhưng chúng rất hiếm khi xảy ra, vì vậy mà nó vẫn được xem là phương pháp khá an toàn.

Thời gian để thực hiện một ca nội soi dày mất bao lâu?

Thời gian để thực hiện một ca nội soi dạ dày là bao lâu?
Thời gian để thực hiện một ca nội soi dạ dày là bao lâu?

Tùy vào từng hình thức nội soi và phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh trong quá trình thực hiện nội soi mà thời gian để thực hiện cũng khác nhau.

+ Với nội soi không gây mê: Thời gian để thực hiện một ca nội soi dạ dày không gây mê thường kéo dài khoảng 30 phút. Vì lý do là người bệnh luôn ở trong trạng thái tỉnh táo, trong quá trình thực hiện thường có tâm trạng lo lắng, bồn chồn. Điều này thường cản trở những thao tác của bác sĩ, vì thế cần phải có những biện pháp để ổn định tâm lý bệnh nhân cũng như là cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa bác sĩ và người bệnh. Nếu tâm trạng của bệnh nhân càng thoải mái, cơ thể được thả lỏng thì thời gian thực hiện nội soi càng được rút ngắn.

+  Với phương pháp nội soi có gây mê: Khi nội soi dạ dày bằng hình thức gây mê thì thời gian để thực hiện quá trình nội soi thường ngắn hơn, chỉ mất khoảng 15 – 20 phút là đã thực hiện xong xuôi. Bởi khi nội soi gây mê người bệnh sẽ không cảm thấy bất cứ khó chịu nào, tâm trạng được thoải mái hơn, các thao tác của bác sĩ cũng được thực hiện một cách dễ dàng. Do đó, nếu như đi khám nội soi dạ dày thì các bạn nên lựa chọn hình thức nội soi có gây mê, nó vừa làm giảm sự khó chịu lại vừa hạn chế được những rủi ro mà người bệnh có thể gặp phải.

Nội soi dạ dày là kỹ thuật y học tiên tiến, mang nhiều ưu điểm so với các phương pháp khác và được xem là khá an toàn. Mặc dù vậy, để đảm bảo an toàn cho chính mình thì khi đi khám bạn cũng nên lựa chọn những cơ sở hoặc các bệnh viện uy tín, đảm bảo chất lượng và cần phải tuân thủ đúng theo sự chỉ định của bác sĩ trong suốt quá trình nội soi.

Bài viết tham khảo

Cập nhật lúc 14:15 - 14/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.