Sơ can Bình vị tán chữa viêm đau dạ dày có tốt không? Chất lượng và giá cả như thế nào? 

Hiện nay, Sơ can Bình vị tán là bài thuốc Đông y chữa viêm đau dạ dày đang được nhắc đến rất nhiều trên các diễn đàn và trang tin về sức khỏe. Vậy Sơ can Bình vị tán chữa viêm đau dạ dày có tốt không? Tại sao trong 1 bài thuốc lại cần phải kết hợp nhiều bài thuốc nhỏ lại với nhau? Nguồn gốc của các thảo dược trong bài thuốc là từ đâu? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

>> Có thể bạn quan tâm: Tạm biệt viêm đau dạ dày nhờ bài thuốc Đông y hiệu nghiệm

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc trị viêm đau dạ dày hiệu quả

Bài thuốc Sơ can Bình vị tán gồm những gì?

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc chữa viêm đau dạ dày được Trung tâm Thuốc dân tộc nghiên cứu và phát triển. Đây là bài thuốc hoạt động dựa theo nguyên lý của y học cổ truyền chú trọng giải quyết bệnh từ tận gốc rễ để phòng ngừa tái phát. Sơ can Bình vị tán gồm 3 chế phẩm:

1. Sơ can Bình vị – Viêm loét HP

 • Thành phần: Bố chính sâm, Tam thất, Bạch thược, Ô tặc cốt, Bắc sài hồ, Kim ngân hoa, Quán chúng, Cam thảo và một số thảo dược quý.
 • Công dụng: Cầm máu, thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, hoạt huyết, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Chống viêm, giảm đau, phục hồi viêm loét cho niêm mạc dạ dày, tá tràng; diệt HP, ức chế HP phát triển.
 • Đối tượng sử dụng: Dùng cho người viêm dạ dày, đau dạ dày, viêm loét dạ dày có biểu hiện viêm, loét do vi khuẩn HP gây ra.

2. Sơ can Bình vị – Trào ngược

 • Thành phần: Bố chính sâm, Tam thất, Bạch thược, Ô tặc cốt, Bắc sài hồ, Kim ngân hoa… cùng một số thảo dược khác.
 • Công dụng: Chống trào ngược, ợ hơi, ợ chua, chống viêm, giảm đau, phục hồi viêm loét cho niêm mạc dạ dày, tá tràng.
 • Đối tượng sử dụng: Có biểu hiện viêm, loét kèm theo hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

3. Cao Bình vị

 • Thành phần: Bồ công anh, Mơ tam thể, Lá khôi, Cỏ mực, Mai mực, Dạ cầm, Tơ hồng xanh, Xích đồng, cùng một số thảo dược khác.
 • Công dụng: Điều trị viêm loét dạ dày hành tá tràng. Làm lành vùng tổn thương, giúp cầm máu, giảm trào ngược thực quản, giảm ợ hơi, ợ chua, giảm viêm đau, thanh nhiệt giải độc và sát trùng.
 • Đối tượng sử dụng: Dùng kết hợp với Sơ can Bình vị – Viêm loét HP hoặc Sơ can Bình vị – Trào ngược.
Công dụng của các thảo dược có trong Sơ can Bình vị tán

3 bài thuốc nhỏ trong Sơ can Bình vị tán kết hợp với nhau như thế nào?

Sơ can Bình vị tán gồm 3 chế phẩm nhỏ nhưng không phải lúc nào người bệnh cũng sẽ dùng cả 3 loại cùng một lúc. Bệnh viêm đau dạ dày có rất nhiều thể bệnh và biểu hiện khác nhau theo mỗi thể.

Chính vì vậy, sau quá trình thăm khám và kết luận bệnh, dựa trên các triệu chứng của người bệnh, bác sĩ sẽ kết hợp các loại thuốc với nhau sao cho phù hợp.

Theo đó, mỗi chế phẩm được sử dụng cho các đối tượng sau:

– Sơ can Bình vị – Viêm loét HP: Dùng cho người viêm dạ dày, đau dạ dày, viêm loét dạ dày có biểu hiện viêm, loét do vi khuẩn HP gây ra.

– Sơ can Bình vị – Trào ngược: Dùng cho người có biểu hiện viêm, loét kèm theo hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

– Cao Bình vị: Dùng kết hợp với Sơ can Bình vị – Viêm loét HP hoặc Sơ can Bình vị – Trào ngược.

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan (Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc) cho biết: 

“Sở dĩ phải dùng ít nhất đến 2 chế phẩm kết hợp với nhau trong 1 liệu trình điều trị viêm đau dạ dày là vì 1 chế phẩm sẽ đảm nhiệm chức năng giải quyết các triệu chứng do bệnh gây ra, còn chế phẩm còn lại sẽ hỗ trợ làm lành tổn thương tại niêm mạc dạ dày đồng thời thanh nhiệt, giải độc để tăng cường chức năng của dạ dày. 

Chính vì vậy, việc kết hợp nhiều chế phẩm cùng lúc sẽ mang lại hiệu quả toàn diện. Khi hết liệu trình người bệnh hầu như không bị tái phát và hiệu quả được duy trì ở mức tối đa.”

>> Xem thêm về bác sĩ Tuyết Lan: Chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền điều trị viêm đau dạ dày

Ths.Bs Tuyết Lan - Chuyên gia hàng đầu trong chữa viêm dạ dày bằng Đông y tại Thuốc dân tộc
Ths.Bs Tuyết Lan – Chuyên gia hàng đầu trong chữa viêm dạ dày bằng Đông y tại Thuốc dân tộc

Sơ can Bình vị tán chữa bệnh viêm đau dạ dày có thực sự tốt?

Theo Đông y, căn nguyên gây viêm đau dạ dày là do tỳ vị hư yếu. Vậy nên Sơ can Bình vị tán tác động trực tiếp đến vấn đề này, giúp bổ tỳ vị, tăng cường tiêu hóa, bình can, kiện tỳ vị, an thần.

Ngoài ra, Sơ can Bình vị tán giúp khôi phục nhu động ruột và những tổn thương của niêm mạc dạ dày tá tràng, giúp niêm mạc dạ dày hình thành một lớp màng bảo vệ dày đặc, diệt vi khuẩn HP, tăng cường sức đề kháng cho niêm mạc dạ dày, tăng cường hệ thống miễn dịch, phục hồi chức năng dạ dày.

Bài thuốc vừa chống viêm, vừa kết hợp giải độc, không chỉ giúp đẩy lùi các triệu chứng mà còn loại bỏ các yếu tố xấu để hạn chế tối đa khả năng tái phát, từ đó mang lại hiệu quả bền lâu.

Để chứng thực cho hiệu quả của bài thuốc, trước khi áp dụng rộng rãi trong chữa bệnh, Sơ can Bình vị tán đã được thử nghiệm lâm sàng, sau đó được đánh giá kết quả bởi hội đồng chuyên môn gồm nhiều giáo sư, tiến sĩ trong ngành.

Kết quả thử nghiệm Sơ can Bình vị tán trên 400 trường hợp:

 • 351 người (87,8%) dứt các triệu chứng với thời gian điều trị dưới 70 ngày, các vết viêm loét lành hẳn sau khi nội soi lại, vi khuẩn HP được kiểm soát ở mức không thể phát triển.
 • 42 người (10,5%) ăn uống tốt hơn sau 70 ngày; không còn tình trạng đau do viêm loét quá nặng hoặc ảnh hưởng bởi thuốc Tây.
 • 7 người (1,7%) giữ nguyên tình trạng bệnh do không kiêng được đồ cay nóng, rượu bia, chất kích thích…
Sau 1 thời gian ngắn sử dụng người bệnh đã có thể thấy được hiệu quả rõ rệt

Trong quá trình dùng Sơ can Bình vị tán có gặp phải vấn đề gì không?

Theo lời Ths.Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan chia sẻ:

“Khi sử dụng Sơ can Bình vị tán, người bệnh sẽ gặp phải hiện tượng gọi là “công thuốc”. Trong Đông y, “công thuốc” là quá trình đào thải các chất độc trong cơ thể, nơi nguồn gốc hình thành lên bệnh, sau đó các chất độc sẽ dần dần đào thải ra ngoài. Mỗi loại thuốc sẽ có tình trạng công thuốc khác nhau.

Cụ thể với bài thuốc Sơ can Bình vị tán, người bệnh có thể cảm thấy chướng bụng, đầy hơi hoặc đau bụng sau một thời gian sử dụng thuốc. Tuy nhiên khi gặp phải các triệu chứng này nghĩa là thuốc đang thực sự phát huy tác dụng, vậy nên người dùng không cần phải lo lắng.

Uống thuốc Đông y có thể gặp hiện tượng công thuốc là điều bình thường

Tình trạng công thuốc kéo dài bao lâu cũng tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Có những người bị công thuốc sau 3-4 ngày là hết, có người hơn 1 tuần. Tuy nhiên tình trạng này cũng chỉ gây khó chịu ở mức độ nhẹ, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

Công thuốc chỉ gặp trong giai đoạn đầu sử dụng thuốc, vì thế khi giai đoạn này qua đi, người bệnh sẽ trở lại bình thường. Theo đó các cơn đau dạ dày cũng được giảm dần và các vết viêm, loét cũng sẽ được phục hồi. Đối với những ai bị viêm đau dạ dày do vi khuẩn HP thì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt và ức chế khả năng sinh sôi.

Do vậy người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về hiện tượng công thuốc này là rất bình thường không có gì đáng lo ngại. Các bạn cứ tuân thủ theo liệu trình của bác sĩ là bệnh sẽ thuyên giảm dần theo thời gian.”

Nguồn dược liệu sạch – cơ sở bào chế thuốc đảm bảo chất lượng

Trước vấn đề dược liệu kém chất lượng trôi nổi trên thị trường, Trung tâm Thuốc dân tộc đã tiên phong thành lập các vùng chuyên canh dược liệu theo tiêu chuẩn GACP – WHO. Các vườn dược liệu này đã giúp Trung tâm chủ động nguồn dược liệu sạch để điều chế thuốc, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tại mỗi vùng chuyên canh, cán bộ của Trung tâm Thuốc dân tộc đều sát sao hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc dược liệu cho người nông dân. Dược liệu được thu hái luôn đảm bảo đúng thời điểm, thủ công, xử lý không chất bảo quản và đạt chất lượng khi kiểm định.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc Đông y ngày càng lớn, đặc biệt là bài thuốc Sơ can Bình vị tán, Trung tâm Thuốc dân tộc đã mở rộng quy mô các vườn dược liệu tại nhiều tỉnh thành trên cả nước như Hà Giang, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Thái Bình…

>> Xem thêm vườn dược liệu của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc tại Hải Dương

Bên cạnh đó, các loại thảo dược sau khi được thu hái xong sẽ được chuyển đến nhà máy để sơ chế, bào chế theo quy trình khép kín đạt chuẩn GMP-WHO, giúp giữ nguyên được toàn bộ dược chất và đảm bảo yếu tố vệ sinh, an toàn. Vậy nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc và chất lượng của bài thuốc.

Giá tham khảo bài thuốc Sơ can Bình vị tán:

 • Sơ can bình vị – Viêm loét HP và Sơ can Bình vị – Trào ngược: 450.000đ/lọ (dạng viên hoàn cứng)
 • Cao Bình vị: 390.000đ/lọ (dạng cao mềm)

Lưu ý: Thể trạng, cơ địa và nguyên nhân gây bệnh ở mỗi người là khác nhau, vì thế với từng bệnh nhân bài thuốc sẽ được gia giảm thành phần, liều lượng sao cho phù hợp. Do đó giá bài thuốc cụ thể cũng khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. Hãy liên hệ trực tiếp trung tâm để được tư vấn chi tiết hơn!

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp qua quá trình tìm hiểu về bài thuốc Sơ can Bình vị tán, hy vọng đã có thể giúp được độc giả giải quyết được những thắc mắc về thành phần, cách sử dụng, hiệu quả cũng như nguồn gốc, chất lượng của bài thuốc.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về bệnh và bài thuốc, vui lòng liên hệ tới Trung tâm Thuốc dân tộc theo thông tin dưới đây:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Tại Hà Nội: Biệt thự B31 Ngõ 70 Nguyễn Thị Định,Thanh Xuân – SĐT/Zalo: (024) 7109 6699 | 0983845445

Tại Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, Phường 2, Q.Phú Nhuận – SĐT/Zalo: (028) 7109 6699 | 0961 825 886

Website: www.thuocdantoc.org

Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Thông tin hữu ích:

Cập nhật lúc 12:39 - 21/09/2021