Xem ngay phác đồ điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản mới nhất

Việc áp dụng một phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản phù hợp sẽ giúp người bệnh dễ dàng thoát khỏi căn bệnh này trong thời gian ngắn. Để xây dựng một phác đồ điều trị hiệu quả đòi hỏi phải có chuyên môn của bác sĩ cùng sự phối hợp thực hiện từ phía bệnh nhân. Hãy nghe các chuyên gia nói gì về cách để nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này. 

Buồn nôn, ợ nóng, ợ hơi, khàn giọng… là những dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản mà chúng ta thường hay mắc phải. Nếu không được điều trị sớm bệnh sẽ ngày càng nặng và dễ chuyển sang các các biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của bệnh nhân. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc thông tin về phác đồ điều trị trào ngược dạ dày mới nhất đang được áp dụng hiện nay.

điều trị trào ngược dạ dày thực quản
Thực hiện phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản càng sớm càng tốt

Biến chứng nguy hiểm nếu trào ngược dạ dày thực quản không được điều trị sớm

Trào ngược dạ dày thực quản là một trong những vấn đề về tiêu hóa có thể gặp phải ở bất kì lứa tuổi nào. Phần lớn nguyên nhân gây bệnh đều do thói quen ăn uống và sinh hoạt kém khoa học của chúng ta. Những biểu hiện bệnh tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không được chữa trị sớm và đúng cách sẽ dễ chuyển sang các biến chứng nguy hiểm như:

biến chứng chứng trào ngược dạ dày thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản nếu không được điều trị sớm rất dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm
  • Viêm loét thực quản do acid dạ dày trào lên thực quản thường xuyên, có thể hủy hoại mạch máu thực quản và gây chảy máu
  • Thu hẹp thực quản do tình trạng viêm loét thực quản xảy ra và có cơ chế tự chữa lành làm hình thành các vết sẹo. Điều này dễ làm cho thức ăn bị kẹt lại trong thực quản.
  • Ung thư thực quản: trào ngược dạ dày lâu ngày sẽ làm cho các tế bào lót thực quản biến tính và chuyển qua giai đoạn ung thư bất cứ lúc nào.

Bạn nên tìm hiểu thêm thông tin về biến chứng này qua bài viết: Cảnh báo nguy cơ mắc ung thư do trào ngược dạ dày gây nên

Ngoài ra, trào ngược dạ dày nếu không được điều trị sớm sẽ dễ dẫn đến các biến chứng khác như: ho, hen suyễn, nhiễm trùng phổi, viêm thanh quản, viêm xoang…

Trình tự thực hiện phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Do các biểu hiện của bệnh sẽ ngày càng nặng và rất khó kiểm soát nên chúng ta cần tiến hành phác đồ điều trị trào ngược dạ dày càng sớm càng tốt. Hiệu quả của việc điều trị sẽ càng được nâng cao nếu phát hiện bệnh sớm. Chúng tôi sẽ đi vào phân tích từng bước mà bạn cần làm để thực hiện một phác đồ hoàn chỉnh.

Các bước chẩn đoán bệnh

Mỗi bệnh nhân sẽ có một tình trạng bệnh cũng như cơ địa riệng. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc lựa chọn phác đồ cũng như phương pháp điều trị. Vì vậy bước chẩn đoán bệnh là hết sức cần thiết.

Khi có dấu hiệu trào ngược dạ dày, bạn nên đến các cơ sở uy tín để được thăm khám và tư vấn cách chữa trị bệnh. Để xác định được phác đồ chữa trị phù hợp, các bác sĩ sẽ tiến hành như sau:

# Thăm hỏi bệnh nhân 

Bác sĩ sẽ thăm khám ban đầu bằng cách hỏi bệnh nhân về những biểu hiện thường gặp khi bị trào ngược dạ dày thực quản. Cụ thể có bị nôn mửa không? Có bị ợ nóng, cợ chua hay không? Khi ăn uống có bị đau họng hay có cảm giác khó nuốt hay không.

phác đồ điều trị trào ngược dạ dày
Bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách thực hiện phác đồ điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả

Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ hỏi về vấn đề sức khỏe trước đây như có tiền sử hen suyễn, dị ứng hóa chất nào không… Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản, tránh những phản ứng bất thường có thể xảy ra trong quá trình sử dụng thuốc cũng như các biện pháp điều trị. Đây cũng là căn cứ để bác sĩ có biện pháp can thiệp khi có dấu hiệu bất thường trong quá trình điều trị.

# Trình tự khám bệnh 

Bằng các dụng cụ thông thường bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát về sức khỏe, dấu hiệu về tìm cũng như về hô hấp. Bằng mắt thường bác sĩ sẽ quan sát các biểu hiện bên ngoài cũng như kết luận về hoạt động sinh hoạt của bệnh nhân. Đồng thời lúc này bác sĩ có thể đưa ra những kết luận ban đầu để đưa ra phác đồ ban đầu giúp bệnh nhân điều trị được các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

# Thực hiện các biện pháp xét nghiệm 

Các biện pháp xét nghiệm được tiến hành nhằm xác định chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân. Từ đó đưa ra kết luận cũng như vạch ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp nhất. Nếu nghi ngờ bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản, bác sĩ sẽ cho tiến hành một số xét nghiệm kiểm tra như sau:

phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản
Tiến hành các thí nghiệm chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản
  • Biện pháp đo độ pH thực quản nhằm xác định độ acid trong thực quản. Để tiến hành biện pháp này bác sĩ sẽ tiến hành đặt ống thông có cảm biến độ pH qua đường mũi rồi cho xuống tới thực quản. Vị trí đặt thường nằm cách cơ thắt tâm vị khoảng 5cm. Sau 24h bác sĩ sẽ rút ống thông này ra để đi phân tích kết quả độ pH.
  • Siêu âm ngực bụng là biện pháp được thực hiện để tìm ra phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Qua hình ảnh siêu âm bác sĩ sẽ xác định được phần nào đó khả năng mắc bệnh. Chẳng hạn nếu quan sát thấy 3 lần trào ngược trong vòng 5 phút thì nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày là rất cao.
  • X-quang cản quan thực quản dạ dày: trên hình ảnh sẽ có phát hiện những biểu hiện bệnh giúp bác sĩ dễ dàng chẩn đoán bệnh nhân có bị mắc bệnh hay không.

# Bước chẩn đoán bệnh 

Sau khi tiến hành các biện pháp xét nghiệm và kiểm tra, bác sĩ sẽ xác định được bệnh nhân có bị mắc bệnh hay không. Tùy theo từng trường hợp sẽ có các phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản tương ứng.

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thức quản

Nếu bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản thì phải nhanh chóng tiến hành các biện pháp điều trị. Lúc này phác đồ điều trị sẽ phát huy tác dụng, giúp bác sĩ có hướng đi đúng đắn cho việc điều trị bệnh, đề ra các phương án chữa bệnh phù hợp. Trong trường hợp phác đồ không đáp ứng nhu cầu chữa bệnh thì có thể thay đổi để có được hướng chữa bệnh hiệu quả hơn.

# Nguyên tắc điều trị 

Việc điều trị nhằm mục đích điều hòa hoạt động của cơ thắt thực quản dưới nhằm mục đích giảm trương lực. Từ đó làm giảm các biểu hiện của trào ngược dạ dày. Từ đó mà bệnh sẽ dần suy giảm.

# Hướng điều trị bệnh đang được áp dụng 

Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc nào điều trị bệnh đặc hiệu, các loại thuốc đang sử dụng chỉ có mục đích làm giảm các triệu chứng bệnh. Cụ thể các hướng điều trị được tiến hành như sau:

Điều trị dùng thuốc: tùy theo trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp. Thông thường hay cho dùng thuốc ức chế bơm proton, thuốc Ranitidin, thuốc Metoiclopramid. Ngoài ra liều lượng thuốc cũng phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của bệnh nhân.

điều trị trào ngược dạ dày thực quản
Uống thuốc điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Phẫu thuật được tiến hành trong trường hợp việc dùng thuốc không kiểm soát được các triệu chứng trào ngược dạ dày. Có rất nhiều cách phẫu thuật đang được áp dụng hiện nay như: phẫu thuật Nissen – fundoplication, phẫu thuật nội soi… Tùy theo tình trạng bệnh mà bệnh nhân sẽ được tư vấn cách điều trị thật sự phù hợp.

# Theo dõi sau khi điều trị 

Đây là điều cần phải tiến hành sau khi điều trị nhằm kiểm soát bệnh cũng như kiểm tra mức độ hoàn thiện của phác đồ điều trị. Thông thường người bệnh sẽ được hẹn theo dõi sau 1 tuần sau khi hoàn thành việc chữa bệnh. Với những trường hợp nặng hơn thì cần tái khám theo định kì để ngăn ngừa bệnh tái phát. Thông thường sẽ có lịch tái khám vào tuần đầu, 1 tháng sau và 3 tháng sau…

Những điều nên làm để hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Ngoài việc tuân thủ theo những gì mà phác đồ điều trị được chúng tôi chia sẻ thì bạn cũng nên thường xuyên thực hiện một vài điều nhằm phát huy hiệu quả tối đa của việc điều trị bệnh. Cụ thể như sau:

điều trị trào ngược dạ dày thực quản
Áp dụng các biện pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản để phát huy tối đa hiệu quả điều trị
  • Thường xuyên thăm khám để bác sĩ theo dõi diễn biến bệnh, nếu bệnh có dấu hiệu nặng thì có thể thay đổi phác đồ phù hợp hơn. Trong quá trình sử dụng thuốc nếu có bất kì phản ứng bất thường nào cũng phải liên hệ ngay với bác sĩ để có phương án can thiệp kịp thời.
  • Không nên quá lo lắng có thể làm cho cơ thể mệt mỏi, làm cho những biểu hiện bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Đồng thời nên sắp xếp công việc hợp lý, tránh căng thẳng mệt mỏi làm ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày.
  • Xây dựng chế độ ăn khoa học với thói quen ăn uống hợp lý. Người bệnh chú ý ăn đúng bữa, ăn chậm nhai kĩ và không nên ăn quá no. Trong chế độ ăn cần phải tăng cường ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi để bổ sung vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Bên cạnh đó nên hạn chế ăn thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích có thể gây tác động xấu đến niêm mạc dạ dày, làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng, giúp tinh thần thoải mái, hỗ trợ tối đa quá trình điều trị bệnh.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn về phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản đang được áp dụng hiện nay. Với mỗi bệnh nhân sẽ có một phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh cũng như cơ địa của bệnh nhân. Chính vì vậy khi có biểu hiện bệnh bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn cách chữa trị phù hợp nhất. Chúc bạn nhanh chóng lành bệnh.

BTV An Nhiên

Người bệnh nên tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 00:20 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.