Các loại thực phẩm dễ gây trào ngược dạ dày nên hạn chế sử dụng

Những thực phẩm giàu chất béo, sữa, socola, đu đủ xanh… là những thực phẩm dễ gây trào ngược dạ dày mà bạn nên hạn chế sử dụng. Vì chúng có thể kích thích làm cho các triệu chứng bệnh ngày càng trầm trọng hơn. 

Tình trạng trào ngược dạ dày thực có thể xảy ra với rất nhiều nguyên nhân. Trong đó thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày có thể kích thích làm cho các triệu chứng xuất hiện nhiều hơn. Chúng tôi sẽ lưu ý những thực phẩm dễ gây trào ngược dạ dày mà bạn nên tránh qua bài viết dưới đây.

trào ngược dạ dày không nên ăn
Chúng ta nên tìm hiểu khi bị trào ngược dạ dày nên hạn chế ăn gì

Top 7 loại thực phẩm dễ gây trào ngược dạ dày nên hạn chế

Bệnh trào ngược dạ dày có thể làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn và làm ảnh hưởng đến hàng loạt hoạt động trong cơ thể. Tình trạng bệnh sẽ ngày càng trầm trọng hơn nếu bạn vẫn duy trì việc sử dụng các nhóm thực phẩm sau.

# Thực phẩm giàu chất béo

Những món ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ luôn có sức hấp dẫn đối với chúng ta. Nhưng có lẽ ít ai biết rằng nhóm thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ rất khó tiêu hóa và lưu lại trong dạ dày. Lâu dần sẽ tạo thành các axit béo và làm cho tình trạng trào ngược dạ dày ngày càng trầm trọng hơn.

# Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm làm từ sữa chứa nhiều canxi rất tốt cho xương khớp nhưng lại không tốt cho người bị trào ngược dạ dày. Vì sữa khi hấp thụ vào cơ thể sẽ dễ tạo nên các axit béo, làm tác nhân kích thích cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Chính vì vậy dù sữa rất tốt nhưng khi bị trào ngược dạ dày chúng ta nên hạn chế sử dụng thường xuyên.

trào ngược dạ dày không nên ăn
Thực phẩm từ sữa có thể làm cho các triệu chứng bệnh ngày càng trầm trọng hơn

# Socola

Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều bạn và có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng lại không tốt cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày. Trong các loại socola đều chứa nhiều chất béo và sữa. Trong khi chất béo và sữa là hai yếu tố có thể làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn vì còn có một nhân tố khác tác động xấu đến căn bệnh này. Cụ thể là chất Menthyxanthine chứa trong socola có khả năng tác động làm giãn cơ thắt thực quản, làm cho tình trạng trào ngược dạ dày diễn ra thường xuyên hơn.

trào ngược dạ dày không nên ăn
Hoạt chất trong socola không tốt cho người bị trào ngược dạ dày

# Đu đủ xanh

Chúng ta hay dùng đu đủ xanh để chế biến thành các món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu đang mắc bệnh trào ngược dạ dày thì không nên dùng nguyên liệu này. Trong thành phần của đu đủ có chứa nhiều hoạt chất papain khi vào trong dạ dày sẽ tác động lầm phá hủy niêm mạc thực quản. Điều này hoàn toàn không có lợi khi trào ngược dạ dày vì có thể làm cho bệnh ngày càng nặng hơn.

trào ngược dạ dày không nên ăn
Hoạt chất papain trong đủ đủ xanh có thể làm bệnh trầm trọng hơn

# Đồ ăn chứa nhiều muối

Khi chế biến đồ ăn bạn không nên bỏ quá nhiều muối vì có thể làm gia tăng phản ứng trong dạ dày. Lúc đó sẽ kích thích triệu chứng ợ nóng, làm cho tình trạng trào ngược dạ dày dễ có cơ hội xuất hiện hơn.

# Các loại đồ uống có cồn

Đây là nhóm thực phẩm bị hạn chế khi mắc rất nhiều bệnh chứ không riêng gì bệnh trào ngược dạ dày. Vì bản thân nó có thể ức chế hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể, làm cho sức đề kháng của chúng ta yếu dần đi.

trào ngược dạ dày không nên ăn
Đồ uống có cồn làm giảm hoạt động của hệ tiêu hóa cũng như nhiều cơ quan khác

Khi sử dụng nhiều đồ uống có cồn sẽ  làm tăng tiết dịch vụ dạ dày làm cho bệnh trào ngược xuất hiện nhiều hơn. Bên cạnh đó, khi dùng nhiều nhóm thực phẩm này sẽ làm giảm việc tiết ra pepsin, làm giảm lượng dịch nhầy tiết ra để bảo vệ niêm mạc dạ dày.

# Các loại đồ uống có gas

Đây cũng là nhóm thực phẩm nên tránh sử dụng khi bị trào ngược dạ dày vì dễ gây ra tình trạng trướng bụng, đầy hơi. Dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu, làm thức ăn tích tụ trong dạ dày và làm cho tình trạng trào ngược diễn ra thường xuyên hơn.

Biện pháp phòng chống trào ngược dạ dày nên áp dụng

Bạn hạn chế dùng các nhóm thực phẩm mà chúng tôi kể tên ở trên đã là một biện pháp phòng chống trào ngược dạ dày hiệu quả. Ngoài ra, chúng ta cần lưu ý một vài biện pháp phòng chống như sau:

trào ngược dạ dày không nên ăn
Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn
  • Không nên ăn quá nhiều có thể dễ gây đầy bụng, làm dạ dày không tiêu hóa kịp, dễ ứ đọng lại và gây trào ngược dạ dày. Thay vào đó hãy chia ra thành nhiều bữa nhỏ để giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.
  • Không nên ăn quá khuya, bữa ăn nên cách giờ ngủ ít nhất khoảng 3 giờ. Vì lúc chúng ta ngủ dạ dày hoạt động kém đi, làm thức ăn không kịp tiêu hóa và tồn tại trong dạ dày.
  • Chú ý vị trí đặt gối khi ngủ, không nên để gối quá thấp mà hãy kê cao từ 15 đến 20 cm. Đây là cách để tránh trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản.
  • Tập thể dục thể thao thường xuyên để tinh thần thoải mái, tăng cường sức đề kháng cũng như năng lượng cho các hoạt động trong cơ thể. Nhờ đó mà việc phòng chống bệnh sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Việc hạn chế dùng các thực phẩm dễ gây trào ngược dạ dày cũng là cách hỗ trợ điều trị bệnh  hiệu quả mà bạn nên áp dụng thường xuyên. Chú ý là không nên để bệnh quá lâu mà phải tiến hành điều trị ngay từ khi có dấu hiệu ban đầu. Chúc bạn mau chóng lành bệnh.

Bạn đọc nên tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 12:33 - 21/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.