Xoa bụng kết hợp bấm huyệt: Đau dạ dày, Viêm loét bệnh nào cũng khỏi

Hiện nay có khá nhiều bệnh nhân đang dùng cách xoa bụng kết hợp bấm huyệt chữa đau dạ dày cũng như các triệu chứng viêm loét dạ dày. Trên thực tế phương pháp này không chỉ giúp giảm đau mà còn giúp điều trị bệnh, ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả. Nhưng làm sao để tận dụng tối đa hiệu quả của cách làm này mới là điều mà chúng ta cần phát lưu tâm. 

xoa bóp bấm huyệt chữa đau dạ dày viêm loét dạ dày
Bạn nên áp dụng ngay cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau dạ dày viêm loét dạ dày vừa an toàn lại hiệu quả

Đau dạ dày, viêm loét dạ dày là căn bệnh mà hiện nay đang có rất nhiều người mắc phải do thói quen ăn uống và sinh hoạt kém khoa học của chúng ta. Nhưng bạn đừng quá lo lắng vì hiện nay ngoài việc dùng thuốc điều trị theo toa của bác sĩ thì cách xoa bụng, bấm huyệt cũng có khả năng chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày rất tốt. Điều này đã được mình chứng qua phản hồi của nhiều bệnh nhân sau một thời gian ngắn áp dụng 

Việc dùng thuốc lâu ngày ít nhiều cũng gây tác dụng phụ đến sức khỏe của bệnh nhân. Chính vì vậy mà các chuyên gia chữa bệnh dạ dày luôn khuyên người bệnh áp dụng các phương pháp hiệu quả hơn. Trong đó cách xoa bụng kết hợp bấm huyệt chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày là một trong số những cách mà bạn nên tìm đến. Việc xoa bóp, bấm huyệt sẽ giúp làm dịu những cơn đau đồng thời hỗ trợ hoạt động tiêu hóa dễ dàng hơn. Nhờ đó mà triệu chứng đau dạ dày cũng như tình trạng viêm loét sẽ được cải thiện. Nếu vẫn còn hoài nghi về hiệu quả của các cách làm này, bạn hãy theo dõi thật kĩ những thông tin mà chúng tôi cung cấp ngay sau đây.

Xoa bụng đúng cách chữa đau dạ dày

Đây thực chất không phải là phương pháp truyền miệng có hiệu quả chữa bệnh ngẫu nhiên mà tác dụng của nó đã được các nhà nghiên cứu tìm hiểu và công nhận. Theo các thầy thuốc Đông y, động tác xoa bóp đúng cách vùng bụng có tác dụng tác động lên chức năng của ba kinh của vùng này là kinh can, kinh tỳ, kinh thận có tác dụng làm giảm bớt các yếu tố đảm, thấp, thủy, ứ xuất hiện ở vùng này. Đồng thời các nhà khoa học cũng đã làm thí nghiệm và thấy được rằng việc xoa bụng đúng cách sẽ làm thúc đẩy hoạt động của nhu động ruột, kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa và trị chứng đầy bụng khá tốt.

xoa bụng chữa đau dạ dày
Tiến hành các bước xoa bụng chữa đau dạ dày khá hiệu quả

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách xoa bụng chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày khá hiệu quả theo các bước đơn giản như sau:

 • Nằm ngửa để cơ thể được thư giãn hoàn toàn.
 • Lấy bàn tay phải đặt lên bàn tay trái rồi tiến hành xoa bóp vùng bụng theo chiều kim đồng hồ. Chú ý lực xoa bóp của tay tác động lên vùng bụng ở mức độ vừa phải, không quá mạnh nhưng cũng không được quá yếu.
 • Kết hợp thở theo kiểu bụng thật nhẹ nhàng.

Cách xoa bóp vừa được hướng dẫn sẽ được áp dụng trong những trường hợp cơn đau dạ dày xuất hiện thưa thớt. Với những trường hợp đau nhiều và thường xuyên thì trong lúc đau nên dùng hai tay ấn lên chỗ đau sau đó kết hợp xoa bụng, massage nhẹ nhàng thì những cơn đau sẽ được giảm xuống đáng kể.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau dạ dày, làm lành vết loét

Biện pháp bấm huyệt là cách chữa được áp dụng đối với nhiều bệnh, vì theo quan niệm của y học cổ truyền thì trên người chúng ta các bộ phận có sự gắn kết và được nối với nhau bằng các kinh mạch và huyệt vị. Việc tác động lên đúng vị trí các huyệt sẽ giúp chúng ta giảm được các triệu chứng khó chịu khi bị đau dạ dày cũng như cải thiện các vết loét trong niêm mạc dạ dày hiệu quả hơn.

Thực tế có khá nhiều huyệt mà bạn có thể tác động để làm giảm các triệu chứng bệnh. Nếu bạn vẫn cảm thấy hoài nghi thì nên áp dụng một trong số những cách sau:

1/ Bấm huyệt tam túc chữa bệnh đau dạ dày

Việc xác định vị trí huyệt rất quan trọng, giúp chúng ta tác động đúng từ đó phát huy tối đa công dụng điều trị bệnh. Huyệt tam túc là huyệt nằm ở dưới và phía ngoài đầu gối. Từ vị trí huyệt tam túc đến huyệt độc tỵ cách khoảng 1 bàn tay. Theo lý giải của nhiều thầy thuốc thì việc tác động vô huyệt này sẽ giúp điều trị các triệu chứng đau dạ dày, giảm được các triệu chứng co thắt khó chịu.

bấm huyệt chữa đau dạ dày
Tác động vào huyệt tam túc để chữa đau dạ dày có kết quả khá khả quan

Chúng ta tiến hành bấm huyệt tam túc như sau: dùng ngón tay cái bấm mạnh vào huyệt tam túc khi nào có cảm giác đau tức lan xuống bàn chân thì có hiệu quả tốt.

Tiến hành mỗi ngày khoảng 2 lần, mỗi lần khoảng tầm 3 phút để đem lại hiệu quả cao nhất.

2/ Bấm huyệt trung quản chữa bệnh đau dạ dày

Huyệt này cũng khá quen thuộc với chúng ta, nó nằm ở trên bụng là trung điểm giữa mỏ ác đến rốn. Đây là vị trí huyệt khá đặc biệt khi tác động có thể giúp làm giảm các triệu chứng khi đau dạ dày đồng thời làm hạn chế viêm loét khá tốt.

bấm huyệt chữa viêm loét dạ dày
Bạn nên tiến hành bấm huyệt trung quản để chữa viêm loét dạ dày

Để tiến hành tác động vào huyệt trung quản, bạn cần dùng tay véo lên vùng bụng ở vị trí huyệt trung quản đã được xác định từ ban đầu. Trường hợp huyệt ở vị trí này có thể không chính xác vì trên các vùng lân cận cũng có thể chữa được chứng đau dạ dày, viêm loét khá hiệu qủa như: huyệt thiên khu, huyệt hạ quản…

Người bệnh nên tiến hành bấm huyệt đều đặn mỗi ngày, trung bình mỗi lần 3 phút và thực hiện 2 lần một ngày là vừa đủ

3/ Hướng dẫn cách bấm huyệt nội quan

Việc xác định vị trí huyệt đạo này cũng khá đơn giản. Nó nằm ở cổ tay cách lằn chỉ cổ tay khoảng 2 thốn. Đây là huyệt thuộc kinh thủ quyết âm tâm bào. Việc tác động vào huyệt này có tác dụng an thần dưỡng khí, điều hòa dây thần kinh thực vật. Nhờ đó mà làm giảm bớt trình trạng đau dạ dày và viêm loét dạ dày:

bấm huyệt chữa đau dạ dày
Tác động vào huyệt nội quan chữ đau dạ dày

Muốn bấm huyệt ở vị trí này cần tiến hành như sau:

 • Dùng ngón tay cái bấm mạnh vào huyệt nội quan khoảng trong 1 phút rồi thả ra.
 • Tiến hành mỗi ngày vài lần thì các triệu chứng bệnh sẽ suy giảm rõ rệt.

4/ Hướng dẫn cách bấm huyệt thái xung

Việc xác định huyệt đạo này cũng không quá khó khăn, nó thường nằm ở kẽ ngón chân cái và ngón thức hai. Từ vị trí huyệt đến các kẽ hướng lên mu bàn chân trong khoảng tầm 3 đến 4 cm. Theo lý giải của các thầy thuốc, việc tác động lên các huyệt đạo này có khả năng bình can, giáng khí, giảm được những cơn đau khó chịu khi bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

bấm huyệt chữa viêm loét dạ dày
Thường xuyên tác động vào huyệt thái xung sẽ thấy những triệu chứng viêm loét dạ dày giảm hẳn

Việc tác động vào huyệt này được tiến hành như sau:

 • Đầu tiên dùng tay cái miết dọc kẽ giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai khi ngón tay mắc lại giữa hai kẽ bàn chân thì dừng lại vì đó là vị trí huyệt.
 • Dùng ngón tay bấm vào huyệt trong khoảng 1 phút rồi thả tay ra.
 • Lặp lại khoảng 10 lần mỗi ngày sẽ thấy những biểu hiện bệnh được cải thiện nhanh chóng.

Việc bấm huyệt chữa đau dạ dày, viêm loét là biện pháp không còn mới nhưng có tác dụng khá hiệu quả và được khá nhiều người áp dụng hiện nay. Nhưng cần lưu ý phải tác động đúng huyệt đạo thì mới cho kết quả tốt nhất.

Một số lưu ý khi áp dụng cách xoa bóp bấm huyệt

Các cách xoa bụng hay bấm huyệt mà chúng tôi vừa hướng dẫn cho bạn đều có thể làm giảm bớt triệu chứng đau dạ dày cũng như viêm loét dạ dày. Nhưng để phát huy hiệu quả của những cách làm này, ngoài áp dụng đúng các bước chúng ta cũng cần lưu ý một vài điều như sau:

 • Cơ thể của chúng ta có các huyệt đạo nhất định mà chỉ những người có chuyên môn mới có thể biết được. Vì vậy trong những lần đầu thực hiện nên đến những cơ sở có uy tín để những người có chuyên môn hướng dẫn rồi sau đó mới tự áp dụng tại nhà.
 • Hiệu quả của cách xoa bụng bấm huyệt chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày còn tùy thuộc vào cơ địa cũng như tình trạng bệnh của bệnh nhân. Vì vậy có người hiệu quả nhưng cũng có người thì không hoặc có tác dụng chậm. Vậy nên hãy thực sự kiên trì và áp dụng thường xuyên thì mới thấy được sự cải thiện. Trong trường hợp không thấy có hiệu quả thì cũng đừng nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh để tìm cách hiệu quả hơn.
 • Kết hợp với chế độ ăn uống điều độ và khoa học. Ngoài việc ăn đúng bữa, ăn chậm nhai kĩ để hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa người bệnh cũng nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi để tăng cường dưỡng chất, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời nên hạn chế những loại thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích có thể làm những tổn thương ở niêm mạc dạ dày ngày một trầm trọng hơn.
 • Thường xuyên tập luyện thể thao để giúp tăng cường sức khỏe, tinh thần thoải mái, giúp cho việc điều trị đạt kết quả tốt hơn.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu chi tiết về cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Hy vọng qua những thông tin này sẽ giúp bạn tìm được thêm một phương pháp chữa bệnh hiệu quả. Chúc bạn nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này trong thời gian ngắn.

Người bệnh nên tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 01:11 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.