Biến chứng nguy hiểm của viêm loét dạ dày

Nếu không được điều trị sớm chúng ta rất dễ gặp phải các biến chứng viêm loét dạ dày. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm khó khăn hơn cho việc lựa chọn phương pháp điều trị. Bạn cần phải hiểu rõ về các biến chứng này để chuẩn bị cho mình những phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất. 

biến chứng viêm loét dạ dày
Người bệnh phải đối mặt với nhiều biến chứng viêm loét dạ dày

Phần lớn chúng ta đều không ý thức rõ được mức độ nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày ngay từ ban đầu. Thậm chí nhiều bạn còn khá thờ ơ và chủ quan trước những triệu chứng bệnh. Điều này tạo điều kiện cho bệnh dễ chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn. Bạn sẽ hiểu hơn về những biến chứng viêm loét dạ dày cũng như mức độ nguy hiểm của nó để từ đó tìm ra được những phương pháp khắc phục hiệu quả hơn. 

Viêm loét dạ dày gây ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Muốn hiểu được về mức độ ảnh hưởng của viêm loét dạ dày đối với sức khỏe thì chúng ta cần phải hiểu những vấn đề cơ bản nhất xung quanh căn bệnh này. Đây là hiện tượng viêm loét xảy ra ở niêm mạc dạ dày làm cho người bệnh thường xuyên bị đau bụng, ợ hơi, buồn nôn, giảm cân liên tục… Hiện nay có rất nhiều người trở thành nạn nhân của căn bệnh này do nhiều nguyên nhân như: vi khuẩn hp, ăn uống kém khoa học, dùng thuốc bữa bãi…

dấu hiệu viêm loét dạ dày
Viêm loét dạ dày làm hạn chế chức năng tiêu hóa làm người bệnh có cảm giác chán ăn

Đây là một trong số những căn bệnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. Chúng tôi sẽ phân tích cho bạn những ảnh hưởng mà chúng ta thường gặp nhất. Đó là:

  • Gây mất máu do viêm loét dạ dày thường gây ra tình trạng nôn ra máu, đi cầu ra máu. Nếu tình trạng này không được kiểm soát sẽ làm ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.
  • Ăn không ngon miệng: do dạ dày không hoạt động hiệu quả làm cho thức ăn đọng lại gây trào ngược dạ dày, buồn nôn. Hiện tượng này làm vị giác của chúng ta trở nên kém tinh nhậy, không có cảm giác ngon miệng khi ăn.
  • Cơ thể suy nhược: mất máu chán ăn lâu dần sẽ làm cho cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng. Lúc này viêm loét dạ dày không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày mà còn đến toàn bộ cơ thể. Người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, kèm theo đó là hàng loạt triệu chứng làm cho chất lượng cuộc sống bị suy giảm.

⇒ Như vậy bệnh viêm loét dạ dày làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy mà khi có dấu hiệu bệnh bạn phải tiến hành ngay các biện pháp điều trị càng sớm càng tốt. Bệnh càng được chữa sớm thì việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn mà lúc này sức khỏe vẫn đảm bảo đáp ứng được các phương pháp chữa bệnh.

Một số biến chứng viêm loét dạ dày cần lưu ý

Các biểu hiện của viêm loét dạ dày ban đầu thường khá âm thầm và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa khác. Chính vì vậy mà việc lựa chọn cách điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi nếu không được điều trị sớm, bệnh rất dễ phát triển và người bệnh sẽ phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như:

Chảy máu dạ dày

Tình trạng viêm loét dạ dày nếu không được cải thiện sớm sẽ ngày càng ảnh hưởng sâu vào các tế bào của niêm mạc dạ dày. Lúc này sẽ gây ra chảy máu dạ dày, khi những tổn thương càng nghiêm trọng thì lượng máu chảy sẽ càng nhiều hơn. Trong khi đó khi bị viêm loét các loét mới sẽ chồng lện các vết loét cũ làm cho những tổn thương khó được chữa lành thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Dưới tác động của sự căng thẳng, thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày thì các biểu hiện của viêm loét sẽ có cơ hội phát triển nhanh hơn.

biến chứng viêm loét dạ dày
Chảy máu dạ dày là biến chứng viêm loét dạ dày có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không kiểm soát tốt

Khi chảy máu dạ dày sẽ nôn ra máu hoặc đi phân đen có lẫn máu tươi. Tuy theo tình trạng bệnh mà lượng máu xuất hiện nhiều hay ít. Khi mất máu ít thì chỉ làm da xanh tái, cơ thể mệt mỏi, sút cân. Nhưng khi mất máu quá nhiều sẽ làm chóng mặt, hoa mắt, khó thở… nếu không xử lí kịp thời có thể gây nguy hại tính mạng, dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao.

Ung thư dạ dày

biến chứng viêm loét dạ dày
Nếu không được kiểm soát tốt viêm loét dạ dày dễ biến chứng sang ung thư dạ dày

Nếu chủ quan khi có các triệu chứng viêm loét dạ dày thì người bệnh có thể bị ung thư dạ dày lúc nào mà không biết. Vì những biểu hiện buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn… cũng khá giống với các giai đoạn khác. Đây được xem là biến chứng viêm loét dạ dày nguy hiểm nhất mà người bệnh có thể mắc phải. Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư phổ biến hiện nay, với tỉ lệ sống trên 5 năm là 84% và chỉ có 64% bệnh nhân sống được 10 năm.

Theo bác sĩ Trần Văn Minh (Bệnh viện 175): “Tỉ lệ bệnh nhân bị ung thư đến bệnh viện điều trị sớm là rất thấp. Chỉ có 30/1000 bệnh nhân biết được các triệu chứng bệnh và tiến hành các biện pháp chữa bệnh sớm còn lại là ở giai đoạn muộn. Thậm chí tới giai đoạn mà chúng tôi không thể can thiệp gì được vì sức khỏe của bệnh nhân quá yếu.”

Như vậy khi có các triệu chứng ung thư dạ dày, bạn cần phải đến gặp bác sĩ để được tiến hành các biện pháp điều trị bệnh. Biến chứng này phải được điều trị và kiểm soát bằng các loại thuốc chuyên khoa, tuyệt đối không thể tự chữa tại nhà.

Hẹp môn vị

Nếu nhắc đến các biến chứng viêm loét dạ dày tá tràng thì không thể không nhắc đến trường hợp này. Trước khi hiểu về mức độ nguy hiểm của biến chứng này chúng ta cần biết được vị trí của môn vị ở đâu. Đây được ví như một van đóng mở giữa dạ dày và tá tràng. Khi viêm loét dạ dày kéo dài thì những vết loét cũng như hiện tượng viêm nhiễm sẽ làm hẹp khoảng cách giữa môn vị và tà tràng. Điều này làm cho thức ăn bị giữ lại trong dạ dày gây ra hàng loạt các vấn đề về tiêu hóa khác.

Khi bị hẹp môn vị người bệnh sẽ bị đau bụng và buồn nôn rất nhiều, thậm chí có trường hợp còn nôn cả thức ăn của ngày hôm trước do còn sót lại trong dạ dày. Khi nôn quá nhiều dạ dày dễ bị chảy máu, mất nước… gây ta nhiều dấu hiệu nguy hiểm. Chính vì vậy mà khi dấu hiệu của tình trạng hẹp môn vị thì người bệnh cần đến gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý trước khi quá muộn.

Thủng dạ dày

Nếu bệnh nhân viêm loét dạ dày bỗng nhiên thấy đau dữ dội như có dao đâm vào bụng và cơ bụng gồng cứng như gỗ thì có thể đã gặp phải biến chứng thủng dạ dày. Do viêm loét dạ dày làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng và ngày càng mỏng đi.

biến chứng viêm loét dạ dày
Thủng dạ dày là biến chứng viêm loét dạ dày mà người bệnh có thể gặp phải

Trường hợp này thì cần phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức vì những vết thủng ở dạ dày sẽ dễ gây xuất huyết dạ dày làm cho tỷ lệ tử vong rất cao. Dạ dày có thể có một hay nhiều lỗ thủng tập trung ở phần bờ cong nhỏ, ít xuất hiện ở mặt trước và mặt sau của dạ dày.

Một số biến chứng khác

Ngoài những biến chứng viêm loét dạ dày kể trên, người bệnh cũng phải đối mặt với hàng loạt biến chứng khác. Đó là thể là tình trạng mất máu làm ảnh hưởng đến hàng loạt chức năng của cơ quan trong cơ thể, nếu không kiểm soát sớm có thể gây tử vong. Bệnh cũng làm cho chức năng của dạ dày suy giảm nghiệm trọng làm cho việc tiêu hóa thức ăn gặp nhiều khó khăn, làm cho việc cung cấp dinh dưỡng gặp nhiều khó khăn. Lúc này sức khỏe sẽ suy giảm nghiêm trọng, người bệnh dễ bị sụt cân, thiếu dinh dưỡng.

Cách phòng ngừa biến chứng khi bị viêm loét dạ dày

Qua những thông tin trên chúng ta có lẽ đã hình dung ra được mức độ nguy hiểm khi viêm loét dạ dày không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách. Để ngăn ngừa các biến chứng này, chúng ta cần thường xuyên thực hiện các biện pháp sau:

điều trị viêm loét dạ dày
Người bệnh nên đi khám bác sĩ khi có dấu hiệu của viêm loét dạ dày
  • Đi khám bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán tình trạng bệnh, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh tuyệt đối phải tuân theo những gì mà bác sĩ đã đưa ra, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc hoặc thay đổi thành phần của thuốc. Trong quá trình sử dụng thuốc rất dễ gặp phải tác dụng phụ, bạn cần chú ý khi có phản ứng bất thường phải liên hệ ngay với bác sĩ.
  • Tập thói quen ăn uống đúng giờ, không bỏ bữa, ăn chậm nhai kĩ để hoạt động tiêu hóa thuận lợi hơn, hạn chế tiết dịch acid làm tình trạng viêm loét thêm trầm trọng.
  • Không nên quá lo lắng làm tăng áp lực của dạ dày, gia tăng tình trạng viêm loét ở dạ dày đồng thời làm dịch acid tiết ra nhiều hơn.
  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, cần phải biết được nên ăn gì và không nên ăn gì để điều trị các triệu chứng viêm loét dạ dày. Người bệnh nên tăng cường ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi không những dễ tiêu hóa mà còn bổ sung vitamin, khoáng chất vừa tốt cho sức khỏe, vừa hỗ trợ tối đa quá trình điều trị bệnh. Bên cạnh đó cũng nên hạn chế đô ăn chua, thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích… dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, làm bệnh ngày càng nặng hơn.
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, tăng cường lưu thông máu giúp dạ dày hoạt động tốt hơn.

Các chuyên gia luôn đưa ra cảnh báo về mức độ nguy hiểm do biến chứng viêm loét dạ dày gây ra. Chính vì vậy mà bạn không nên xem thường mà phải tiến hành ngay các biện pháp điều trị càng sớm càng tốt. Trong trường hợp bệnh có dấu hiệu nặng thì không được điều trị tại nhà mà phải đưa đến bác sĩ để được tư vấn cách chữa bệnh hiệu quả nhất.

BTV Thùy Linh

Người bệnh nên tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 01:11 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.