Bệnh barrett thực quản: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Barrett thực quản là gì? Nguyên nhân gây bệnh là như thế nào? Triệu chứng ra sao? Điều trị căn bệnh này bằng cách nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này thông qua bài viết ngay sau đây.

Thực quản là một trong số các cơ quan của hệ tiêu hóa, có chức năng chứa và vận chuyển thức ăn và các chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày. Trong quá trình vận chuyển, thức ăn sẽ được các tuyến trong thực quản tiết ra chất nhầy giúp làm mềm, khiến các thức ăn được dễ dàng đi xuống dạ dày hơn. Tuy nhiên, khi có một tác nhân nào đó tác động vào các tế bào lót (hay còn gọi là tế bào vảy) trong thực quản khiến chúng bị thay đổi bất thường, sau đó những tế bào này chuyển thành các tế bào dạng cột, được gọi là bệnh Barrett thực quản.

Bệnh Barrett thực quản
Bệnh Barrett thực quản

Đây là căn bệnh khá nguy hiểm, được xem là dấu hiệu tiền ung thư thực quản. Tuy nhiên, không có nhiều người biết về căn bệnh này. Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin cơ bản nhất về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị căn bệnh này.

Nguyên nhân của bệnh barrett thực quản

Cho đến nay người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, theo thực tiễn thì chứng bệnh này thường hay gặp ở những người bị trào ngược dạ dày lâu ngày không được điều trị. Ngoài ra, các yếu tố sau đây cũng có khả năng làm tăng nguy mắc bệnh. Bao gồm:

+ Tiền sử bệnh: Người có tiền sử mắc các chứng ợ nóng, ợ chua, bệnh trào ngược dạ dày thường có nguy cơ mắc bệnh Barrett thực quản rất cao.

+ Độ tuổi: Thực tế cho thấy, người có độ tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

+ Giới tính: Đây cũng là một trong những yếu tố chi phối đến khả năng mắc bệnh Barrett thực quản. Thông thường, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn đàn ông.

+ Sắc tộc: Những người da trắng và Tây Ban Nha thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các chủng tộc khác.

+ Sử dụng nhiều chất kích thích: Thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia… chính là bạn đang tạo điều kiện thuận lợi để bệnh Barrett thực quản xuất hiện.

+ Người bị béo phì: Những người béo phì, tích tụ nhiều mỡ ở vùng bụng cũng là đối tượng nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh cao.

Triệu chứng bệnh Barrett thực quản

Chứng bệnh này thường không có bất cứ dấu hiệu riêng biệt nào. Tuy nhiên, khi mắc Barrett thực quản, người bệnh thường có những triệu chứng liên quan đến chứng trào ngược dạ dày. Cụ thể:

+ Thường hay bị ợ nóng. ợ chua.

+ Có cảm giá khó nuốt khi ăn.

+ Đau vùng ngực, đau thượng vị.

+ Đi đại tiện ra phân đen, phân nát.

+ Nôn ra máu.

+ Sụt cân bất thường.

Triệu chứng bệnh Barrett thực quản
Triệu chứng bệnh Barrett thực quản

Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh Barrett  thực quản lại không gây ra bất cứ triệu chứng gì, vì thế gây khó khăn cho việc phát hiện và điều trị bệnh. Do đó, nếu thấy cơ thể có bất cứ triệu chứng nào như trên thì bạn cũng nên tới thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cách điều trị bệnh Barrett thực quản

Do nguyên nhân cốt yếu gây nên căn bệnh này là xuất phát từ việc tế bào lót thực quản thường xuyên phải tiếp xúc với những dịch vị acid trong dạ dày, do đó việc cần làm trước tiên là phải ngăn chặn tình trạng trào ngược, nhằm bảo vệ các tế bào lót thực quản và ức chế quá trình phát triển của bệnh. Sử dụng các loại thuốc Tây chống trào ngược được xem là cách điều trị mang lại hiệu quả nhanh chóng và hiệu quả nhất. Những loại thuốc thường được sử dụng bao gồm:

+ Nhóm thuốc ức chế H2 – antagonists, thuốc làm giảm nồng độ acid trong dạ dày.

Tình trạng dư thừa acid trong dạ dày chính là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày,… và cũng chính nó là yếu làm cho bệnh trào ngược xuất hiện và ngày càng nặng. Vì thế sử dụng những loại thuốc làm giảm dịch vị acid sẽ làm cho chứng trào ngược không còn xảy ra. Các loại thuốc thường được sử dụng là Cimetidine, Ranitidine.

+ Các loại thuốc có tác dụng ức chế bơm proton.

Nhón thuốc ức chế bơm proton có tác dụng ngăn chặn quá trình tiết dịch vị acid trong dạ dày, làm giảm chứng trào ngược dạ dày khiến cho người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, từ đó bệnh Barrett thực quản cũng nhanh chóng được chữa khỏi. Những loại thuốc thường được dùng thuộc nhóm thuốc này là Lansoprazole, Omeprazole.

+ Thuốc cải thiện hệ tiêu hóa:

Những loại thuốc có khả năng cải thiện và kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa như thuốc Metoclopramide cũng sẽ được chỉ định cho những người bị Barrett thực quản. Chúng sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn được thuận lợi hơn, nhanh chóng hơn, giảm sự tích tụ thức ăn trong dạ dày từ đó ngăn được nguy cơ bị trào ngược.

Các loại thuốc tây được sử dụng để điều trị chứng trào ngược thực quản tuy mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt, giúp người bệnh thoát khỏi các triệu chứng bệnh một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, một trong những nhược điểm thường gặp ở hầu hết các loại thuốc Tây là chúng thường gây ra tác dụng phụ. Những tác dụng phụ này gây không ít phiền toái cho người bệnh, thậm chí là gây ra nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, trong khi sử dụng bạn cần đặc biệt chú ý.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết, chúc các bạn mau khỏe!

Bài viết tham khảo

Cập nhật lúc 13:42 - 13/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.