Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính

Viêm đại tràng là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, gây ra những tác hại không nhỏ đến sức khỏe người bệnh. Mặc dù đây là căn bệnh không hiếm gặp nhưng vẫn có rất nhiều người vẫn chưa rõ vì lý do gì mà gây ra chứng bệnh này. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng.

Đại tràng (ruột già) là phần cuối cùng của ống tiêu hóa, có chức năng hấp thụ lại các chất dinh dưỡng còn sót lại trong thức ăn và cùng với các loại vi khuẩn tại đây phân hủy thức ăn thành phân, khi đủ lượng phân cần thiết, đại tràng co bóp và kết hợp với hoạt động của các cơ quan khác tống phân ra ngoài.

Bệnh viêm đại tràng
Bệnh viêm đại tràng

Tuy nhiên vì một tác nhân nào đó tác động đến lớp niêm mạc trực tràng khiến chúng bị kích thích làm cho chức năng đại tràng bị xáo trộn gây viêm đại tràng. Chứng bệnh này thường được chia làm hai loại là viêm đại tràng cấp tính và viêm đại tràng mãn tính. Vậy thì nguyên nhân do đâu dẫn đến bệnh viêm đại tràng?

Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng được phân ra thành hai dạng là viêm đại tràng cấp tính và viêm đại tràng mãn tính. Điểm đặc biệt ở chỗ, hai dạng này đều có những nguyên nhân, triệu chứng gây bệnh thậm chí là cách chữa trị cũng khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra 2 dạng của viêm đại tràng.

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng cấp tính

Hai dạng cơ bản của viêm đại tràng cấp tính là viêm đại tràng do lỵ amip và viêm đại tràng do lỵ trực tràng. Theo đó, có nhiều nguyên nhân gây viêm đại tràng cấp tính, tuy nhiên những nguyên nhân chủ yếu nhất bao gồm:

+ Sử dụng các thức ăn không đảm bảo vệ sinh, nguồn nước bị ô nhiễm:

Dùng các loại thực phẩm và nguồn nước không đảm bảo vệ sinh chính là con đường dễ dàng nhất khiến các loại vi khuẩn xâm nhập và gây hại cho đường tiêu hóa trong đó có trực tràng.

+ Thiếu máu cục bộ đường ruột:

Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây viêm đại tràng cấp tính. Vì một lý do nào đó như xơ vữa động mạch, các rối loạn về đông máu, bị các khối u, sẹo… làm cho các động mạch (có chức năng cung cấp máu và các chất dinh dưỡng đi nuôi các tế bào đường ruột) bị tắc nghẽn, lưu lượng máu đến đại tràng giảm khiến các tế bào không đủ oxy để tái tạo tế bào mới, hoạt động của đại tràng bị rối loạn dẫn đến bệnh viêm đại tràng mãn tính.

+ Do xạ trị:

Những người điều trị bệnh bằng phương pháp xạ trị thường bị bệnh viêm đại tràn, đặc biệt là xạ trị những bộ phận vùng bụng. Do những tia phóng xạ trong quá trình xạ trị sẽ tác động đến những bộ phận lân cận khiến những cơ quan này bị bất thường.

+ Lạm dụng thuốc kháng sinh:

Chúng ta đều biết rằng thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, một vấn đề lớn đặt ra ở đây là các loại thuốc này không có khả năng phân biệt đâu là vi khuẩn có lợi và đâu là vi khuẩn có hại. Chính vì thế, khi uống vào cơ thể, bên cạnh việc tiêu diệt những vi khuẩn có hại thì chúng diệt luôn những vi khuẩn có lợi. Sự mất cân bằng hệ vi sinh trong đường tiêu hóa nói chung và đại tràng nói riêng dẫn đến lớp niêm mạc đại tràng không còn được bảo vệ vì thế các loại vi khuẩn có hại dễ dàng tấn công và gây hại.

Lạm dụng thuốc kháng sinh là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng
Lạm dụng thuốc kháng sinh là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng mãn tính

Như đã được đề cập đến, nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng cấp tính và mãn tính có sự khác biệt. Nếu như viêm đại tràng cấp tính do xạ trị, chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh,… thì nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính bao gồm:

+ Viêm đại tràng do lao ruột:

Những người đã hoặc đang mắc bệnh lao phổi thường là những đối tượng dễ mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính. Người bị viêm đại tràng do nguyên nhân này thường hay cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy và bệnh nếu không được điều trị sớm rất có thể gây tắc ruột và viêm màng bụng.

+ Viêm đại tràng màng giả:

Chứng viêm đại tràng màng giả do vi khuẩn clostridium dificile tồn tại trong thành ruột gây ra. Bình thường, đây là loại vi khuẩn không gây hại gì cho đường tiêu hóa, nhưng khi sử dụng một số loại thuốc kháng sinh ta đã vô tình làm loạn khuẩn ruột khiến chúng trở nên có hại.

Người bệnh bị viêm đại tràng màng giả thường có các triệu chứng như tiêu chảy, đại tiện ra máu, sốt, nhiễm độc vi khuẩn.

+ Viêm loét đại tràng vô căn:

Người bệnh sẽ không thể tìm thấy bất cứ nguyên nhân gây bệnh nào mà nó thường xuất phát từ việc rối loạn các hệ thống miễn dịch do bị stress nặng. Khi bị bệnh, người bệnh sẽ thấy đau bụng từng cơn, đi đại tiện ra máu, người bị sụt cân.

+ Viêm đại tràng do một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên, bệnh viêm đại tràng mãn tính cũng có thể xuất phát từ các nguyên nhân như vị AIDS, virus herpes simplex, do xạ trị vùng bụng….

Trên đây là những nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng mà chúng tôi cung cấp đến các bạn. Dù là bị bệnh bởi nguyên nhân gì thì nó cũng gây những tác hại không hề nhỏ đến sức khỏe chúng ta. Chính vì vậy mà khi thấy có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, bạn cũng nên đi khám và điều trị sớm.

Bài viết tham khảo

Cập nhật lúc 14:56 - 13/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.