Bệnh viêm đại tràng giả mạc và các triệu chứng nhận biết

Bệnh viêm đại tràng giả mạc là gì? Vì sao bệnh viêm đại tràng giả mạc còn được gọi là viêm đại tràng liên quan đến kháng sinh? Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình và nắm được các triệu chứng nhận biết bệnh viêm đại tràng giả mạc.

Bệnh viêm đại tràng giả mạc là bệnh gì?

Viêm đại tràng giả mạc là căn bệnh xảy ra ở những người đã sử dụng thuốc kháng sinh. Bệnh viên đại tràng giả mạc do vi khuẩn Clostridium difficile gây nhiễm khuẩn ở đại tràng, còn được gọi là bệnh viêm đại tràng màng giả, viêm đại tràng liên quan đến kháng sinh hay viêm đại tràng C. difficile.

benh-viem-dai-trang-gia-mac-va-cac-trieu-chung-nhan-biet-1

Như đã nói, viêm đại tràng màng giả là do vi khuẩn Clostridium difficile gây ra, tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa lại là do thuốc kháng sinh. Khi sự cân bằng trong môi trường vi khuẩn có hại và có lợi ở hệ tiêu hóa bị phá vỡ do sử dụng thuốc kháng sinh, vi khuẩn có hại trong đại tràng là C. difficile tiết ra độc tố gây kích ứng đại tràng và gây ra bệnh viêm đại tràng giả mạc.

Các tổn thương ở bệnh viêm đại tràng giả mạc hầu như đếu có liên quan đến sự phát triển quá mức các vi khuẩn C. difficile gây ra các triệu chứng đau đớn và có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Các triệu chứng nhận biết bệnh viêm đại tràng giả mạc

Khi vi khuẩn Clostridium difficile tiết ra độc tố gây kích ứng đại tràng sẽ làm xuất hiện các triệu chứng viêm đại tràng giả mạc sau đây:

benh-viem-dai-trang-gia-mac-va-cac-trieu-chung-nhan-biet-2

– Đau bụng và đau rút bụng.

– Tiêu chảy, tiêu chảy nước và có thể kèm theo máu.

-Người bệnh bị sốt và buồn nôn.

– Đại tiện có mủ hoặc chất nhầy trong phân.

– Cơ thể bị mất nước do tiêu chảy quá nhiều lần.

Thông thường, các triệu chứng của bệnh viêm đại trạng giả mạc thường phát sinh sau khi người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh từ 1-2 ngày hoặc sau vài tuần khi đã ngưng sử dụng thuốc kháng sinh.

Nếu bạn phát hiện mình có những dấu hiệu và triệu chứng viêm đại tràng giả mạc trên đây khi đang hoặc vừa ngưng dùng thuốc kháng sinh thì cần liên hệ gấp với bác sĩ điều trị để có biện pháp xử lý kịp thời.

 

Cập nhật lúc 14:15 - 14/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.