Những triệu chứng ung thư đại trực tràng và cách chữa trị

Ung thư đại tràng là một bệnh đường tiêu hóa nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh và có nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên nếu được phát hiện và chữa trị sớm sẽ cho tỉ lệ thành công cao. Dưới đây là các triệu chứng ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm và cách chữa trị để các bạn tham khảo và cảnh giác hơn với căn bệnh nguy hiểm này.

Những triệu chứng ung thư đại trực tràng và cách chữa trị

Các triệu chứng bệnh ung thư đại trực tràng

Các rối loạn trong hoạt động ruột

Những biểu hiện thường thấy xảy ra do rối loạn hoạt động của ruột như đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu, đau tức vùng bụng, rối loạn tiêu hóa hoặc tiêu chảy hoặc táo bón. Đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh dạ dày hoặc chứng bệnh thông thường của hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, mỗi người rất cần cảnh giác vì đây cũng là những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thứ đại tràng.

Táo bón

Do ảnh hưởng của chế độ ăn uống có thể gây ra tình trạng táo bón. Cách nhận biết là số lượng đi đại tiện giảm đáng kể, đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần. Táo bón cũng đồng thời có thể là biểu hiện của một số bệnh về đường tiêu hóa, hậu môn trực tràng, trong đó nguy hiểm nhất là bệnh ung thư đại tràng. Do đó mỗi người không nên xem nhẹ khi nhận thấy có biểu hiện thường xuyên bị táo bón.

Đi ngoài phân nhỏ

Hình dạng và kích cỡ phân biến đổi khi đi đại tiện, phân nhỏ hơn bình thường cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư trực tràng. Nguyên nhân có thể là do khối u xuất hiện trong ruột kết gây cản trở hệ tiêu hóa và đào thải phân ra ngoài.

Đi ngoài ra máu

Đi ngoài phân đen hoặc ra máu tươi là một biểu hiện nghiêm trọng của bệnh ung thư đại tràng. Triệu chứng này có thể kèm theo một số biểu hiện khác như hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi,… Hoặc đi ngoài ra máu cũng có thể là do bệnh xuất huyết dạ dày cũng rất nguy hiểm và người bệnh cần đi khám ngay nếu thấy có dấu hiệu.

Giảm cân nặng bất thường

Đây cũng là dấu hiệu đặc trưng và có liên quan mật thiết tới các bệnh đường tiêu hóa, nhất là ung thư đại trực tràng. Ở người bệnh ung thư đại tràng, các khối u tiết ra chất hóa học làm thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể, kèm theo đó là cảm giác chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu sẽ dẫn đến bị sút cân.

Cách điều trị bệnh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng cần được chữa trị sớm để tránh làm lây lan và bệnh phát triển nặng. Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư đại tràng được áp dụng phổ biến bao gồm:

Phẫu thuật

Những triệu chứng ung thư đại trực tràng và cách chữa trị

Phương pháp này được áp dụng cho các trường hợp bệnh ở giai đoạn sớm. Khối u sẽ được cắt bỏ cũng một phần đại tràng, trực tràng và các hạch lân cận nơi có tế bào ung thư. Phương pháp này có thể sẽ khỏi bệnh nhưng lại có khả năng tái phát. Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào kích thước của ung thư, độ xâm lấn và giai đoạn phát triển ung thư.

Xạ trị

Phương pháp này thường không được sử dụng để trị ung thư đại tràng nhưng có thể có thể áp dụng kèm trước hoặc sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u để thu nhỏ kích thước khối u. Có trường hợp thực hiện xạ trị sau phẫu thuật có thể làm giảm cơ hội tái phát của bệnh ung thư.

Phương thức thực hiện xạ trị là sử dụng tia X có năng lượng cao nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, điều trị tại chỗ. Có 2 hình thức chiếu xạ là chiếu xạ trong (xạ trị từ một vật được đưa vào bên trong cơ thể, đặt trực tiếp lên khối u hoặc gần đó) và chiếu xạ ngoài (xạ trị từ máy chiếu bên ngoài). Xạ trị có thể tiêu diệt cả tế bào lành tính và gây tác dụng phụ khó tránh khỏi như buồn nôn, chán ăn, người mệt mỏi,…

Hóa trị

Khác với xạ trị điều trị tại chỗ thì hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân thường được dùng trong chữa trị ung thư đại tràng. Phương pháp này sử dụng thuốc tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc qua đường uống vào tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được thực hiện sau phẫu thuật để ngăn chặn và kiểm soát sự phát triển của khối u.

Hạn chế của phương pháp này là tiêu diệt cả tế bào lành tính và thường gây tác dụng phụ như buồn nôn, rụng tóc, người mệt mỏi,…

Liệu pháp sinh học

Đây là một phương pháp mới được nghiên cứu và ứng dụng dựa trên thành tựu của hệ miễn dịch học. Đó là tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch một loại thuốc nhằm kích thích và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể tìm kiếm, tiêu diệt tế bào ung thư. Theo các nghiên cứu có thể áp dụng độc phương pháp này hoặc dùng trước khi phẫu thuật, kết hợp hóa trị và xạ trị trong quá trình điều trị.

Cập nhật lúc 09:26 - 12/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.