Có nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng?

Việc sử dụng kháng sinh không đúng cách gây ra những rủi ro cao trong việc điều trị bệnh, kèm theo những tác dụng phụ ảnh hưởng đến đường ruột. Vì thế có không ít người mắc bệnh viêm đại tràng băn khoăn rằng “có nên dùng thuốc kháng sinh chữa bệnh hay không?” Hãy theo dõi viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn vấn đề này.

Việc tìm ra các loại thuốc kháng sinh đã mở ra những bước phát triển vượt bật trong y học hiện đại.Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách và lạm dụng quá nhiều loại thuốc này sẽ gây ra tình trạng kháng thuốc, tác động xấu đến đến đường ruột. Những biểu hiệu hiện như buồn nôn và nôn, chán ăn, tiêu chảy… có trường hợp còn bị viêm ruột non, viêm đại tràng giả mạc có thể xảy ra khi lạm dụng nhiều thuốc kháng sinh.

Bệnh viêm đại tràng gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh
Bệnh viêm đại tràng gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh

Ngoài ra, vì đặc tính của các loại thuốc kháng sinh là kháng và tiêu diệt vi khuẩn, tuy nhiên chúng lại không thể phân được đâu là vi khuẩn có lợi và đâu vi khuẩn có hại do đó khi sử dụng, chúng vô tình tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi trong môi trường ruột. Chính vì điều này mà có nhiều người bị bệnh, trong đó có bệnh viêm đại tràng vẫn băn khoăn rằng có nên dùng thuốc kháng sinh để chữa bệnh hay không? Sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này.

Có nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng?

Viêm đại tràng là tình trạng các hoạt động của đại tràng (ruột già) vì một tác nhân nào đó mà bị rối loạn dẫn đến viêm nhiễm. Lúc này, các vết loét trong lớp niêm mạc của đại tràng chứa đầy vi khuẩn, do đó việc sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt những tác nhân gây bệnh này là điều cần thiết.

Dùng thuốc kháng sinh để để điều trị viêm đại tràng là điều cần thiết, tuy nhiên, một số loại thuốc kháng sinh có thể gây ra những phản ứng có hại cho đường ruột không được chỉ định trong điều trị bệnh viêm đại tràng, bao gồm:

  • Nhóm thuốc kháng sinh Beta – lactam: Những loại thuốc thuộc nhóm thuốc này có thể làm cho người bệnh bị tiêu chảy, gây tổn thương lớp niêm mạc trực tràng làm cho trực tràng có màng giả.
  • Nhóm thuốc kháng sinh Macrolid: Các loại thuốc thuộc nhóm thuốc này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa với tỷ lệ 30%.
  • Nhóm kháng sinh Lincosamid: Cũng giống như nhóm thuốc kháng sinh beta – lactam, nhóm thuốc này có thể gây ra chứng tiêu chảy, viêm đại tràng giả mạc, viêm trực tràng.
  • Kháng sinh Tetracyclin: Loại kháng sinh này có thể gây ra những tác dụng phụ như hạ huyết áp, chóng mặt, sốt cao, xuất hiện nấm Candida ở trực tràng và hậu môn. Ngoài ra nó còn dẫn đến chứng tiêu chảy.
  • Các nhóm kháng sinh nitro – imidazol, fluoroquinolon, thuốc co-trimoxazol khiến cho người bệnh có cảm giác buồn nôn, chán ăn nhưng ở mức độ nhẹ.

Hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách cho người bị viêm đại tràng

Sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng phải đúng cách
Sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng phải đúng cách

Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh viêm đại tràng là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên để dùng thuốc cho hiệu quả, an toàn, tránh tình trạng nhờn thuốc thì bạn nên lưu ý một số điều như sau:

+ Không tự ý mua thuốc kháng sinh để sử dụng, khi dùng bắt buộc phải hỏi ý kiến và tuân theo sự chỉ định của bác sĩ.

+ Uống đúng liều lượng và thời gian dùng đã được chỉ định. Không dùng quá liều, không dùng quá thời gian quy định.

+ Phải bổ sung thêm lợi khuẩn cho đường ruột trong thời gian sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên việc bổ sung lợi khuẩn cũng phải cách thời gian dùng kháng sinh ít nhất là 2 giờ, vì nếu dùng gần nhau thì kháng sinh cũng sẽ diệt hết những lợi khuẩn mà ta vừa bổ sung.

+ Không dùng nhiều loại kháng sinh khác nhau. Một vài người bệnh có thói quen là khi dùng loại thuốc này không hiệu quả sẽ chuyển sang dùng loại thuốc khác. Tình trạng này sẽ làm cho vi khuẩn có hại nhờn với thuốc, kháng thuốc, dần dần dẫn đến bệnh không còn có loại thuốc nào có thể điều trị.

Hiện nay, ngoài việc điều trị bệnh viêm đại tràng bằng thuốc Tây thì áp dụng các bài thuốc dân gian để chữa bệnh đang có xu hướng ngày càng tăng. Những bài thuốc này có dược tính cao với khả năng tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường ruột, giúp chữa lành các tổn thương và bảo vệ niêm mạc ruột và dạ dày… do đó nó cũng mang đến hiệu quả không kém việc dùng thuốc Tây. Ngoài ra, những bài thuốc dân gian này còn rất an toàn, ít gây ra tác dụng phụ nên bạn có thể yên tâm để sử dụng. Những vị thuốc tự nhiên mà bạn có thể sử dụng để chữa bệnh viêm đại tràng là lá vối, lá mơ lông, nghệ tươi,…

Lời kết: Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đề có nên dùng thuốc kháng sinh để điều trị viêm đại tràng hay không. Hi vọng sau bài viết này các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi và có cách điều trị bệnh cho phù hợp. Chúc các bạn mau khỏe!

Bài viết tham khảo

Cập nhật lúc 13:42 - 13/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.