Ứng dụng tinh hoa YHCT trong nghiên cứu Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 chữa đau dạ dày

Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 là thành quả sau quá trình nghiên cứu dài hơi, tâm huyết của đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Với thành phần dược liệu đặc biệt cùng quá trình bào chế đạt chuẩn, bài thuốc được đánh giá rất cao và hứa hẹn sẽ là giải pháp chữa đau dạ dày toàn diện cho người bệnh. 

Nghiên cứu về thành phần dược liệu đặc biệt trong Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Trước bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2, Trung tâm Thuốc dân tộc đã ứng dụng rất thành công bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 1. Tuy nhiên, ở bài thuốc thế hệ 1 vẫn còn nhiều điểm hạn chế về mặt thời gian và hiệu quả điều trị chưa thực sự cao với những thể bệnh khó. 

Từ những trăn trở đó, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tại Trung tâm đã quyết định thực hiện đề tài nghiên cứu để cho ra bài thuốc mới, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu điều trị của người bệnh. 

Hội đồng nghiên cứu bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 được chính thức thành lập ngày ngày 15/1/12021 với sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành về YHCT. Tiêu biểu có thể kể đến như:

 • Chủ tịch hội đồng, chủ nhiệm đề tài: Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa khám bệnh, bệnh viện YHCT Trung Ương; Giám đốc chuyên môn Trung tâm 
 • Phó chủ tịch hội đồng: Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc
 • Ủy viên hội đồng: Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, BV YHCT Trung Ương; Bác sĩ Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc 
 • Và nhiều chuyên gia, bác sĩ khác. 
Hội đồng nghiên cứu Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 chính thức họp và quyết định thực hiện đề tài
Hội đồng nghiên cứu Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 chính thức họp và quyết định thực hiện đề tài

Bước đầu tiên trong tiến trình nghiên cứu, bào chế thuốc bắt đầu từ việc tìm và nghiên cứu thảo dược để tìm ra các thành phần dược liệu đặc biệt, phù hợp với yêu cầu của bài thuốc mới. 

Trải qua quá trình tìm tòi, tổng hợp từ các sách y dược cổ phương, cộng thêm quãng thời gian thực nghiệm tìm cây thuốc tại vùng núi các tỉnh Tây Bắc, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tại Trung tâm đã phát hiện ra 3 loại thảo dược quý, có dược tính cao. phù hợp để ứng dụng vào bài thuốc lần này.

Đó chính là Củ gà ấp, Lá khôi tía và Dạ cẩm đỏ. Từ xa xưa, người dân tộc các đồng bào Dao, Mường, Tày đã sử dụng chúng trong các bài thuốc chữa bệnh về đường tiêu hóa như đau dạ dày, kiết lỵ, táo bón, đại tràng, ăn không tiêu,..

Đặc điểm Củ gà ấp

Hay còn gọi là Củ ấp gà, Củ bình vôi, Củ dòm đỏ. Trong dân gian cũng ứng dụng nhiều để điều trị bệnh dạ dày. Theo YHCT, vị thuốc này có công dụng bình can, kiện tỳ và giảm đau cực kỳ mạnh, hạn chế co thắt, do đó giúp khắc phục cơn đau và triệu chứng bệnh nhanh chóng. 

Theo YHHĐ, trong của gà ấp có thành phần L.tetrahydropalmatin (L. THP). Hoạt chất này vừa giúp giảm đau, vừa giúp an thần, gây ngủ. Loại dược liệu này còn hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc cơ thể để tăng cường đề kháng, phục hồi chức năng tiêu hóa tốt hơn. Vì thế, bài thuốc có thành phần này có thể giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ ngon hơn.

Một số công dụng khác của củ gà ấp theo YHCT
Một số công dụng khác của củ gà ấp theo YHCT

Đặc biệt, nghiên cứu khoa học đã chứng minh được các chất tinh khiết được phân lập từ các loài thuộc chi này còn có tác dụng kháng một số dòng tế bào ung thư như Cepharanthin, Tetrandrin thuộc nhóm Bisbenzylisoquinolin. Vì thế, giúp phòng ngừa rất tốt biến chứng về sau. 

Đặc điểm Lá khôi tía

Loại cây này cũng được dùng rất phổ biến trong các bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày tại nhà vì tính an toàn và hiệu quả điều trị các triệu chứng thường gặp của bệnh như: Trào ngược, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, chán ăn, đau thượng vị…

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Các hoạt chất có trong lá khôi tía tác dụng chống loét dạ dày tá tràng, giảm đau, tăng cường chống viêm mạn tính và giúp làm liền sẹo rất nhanh. Đây cũng là cây thuốc có khả năng tiêu diệt HP gây bệnh dạ dày, kháng khuẩn.

Lá khôi tía cũng có nhiều thành phần và công dụng đặc biệt trong chữa đau dạ dày
Lá khôi tía cũng có nhiều thành phần và công dụng đặc biệt trong chữa đau dạ dày

Ngoài ra, dịch chiết Lá khôi (Ardisia gigantifolia) còn có khả năng ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư mạnh hơn so với một số loại dịch chiết bằng ethanol từ các thực vật, dược liệu khác. Do đó, hiệu quả cũng được đánh giá cao.

Đặc điểm Dạ cẩm đỏ

Cây Dạ cẩm đó có thành phần chính là nhóm chất alcaloid, saponin, ancharanoid, iridoid, tanin. Đây đều là những dược chất không gây hại cho tế bào. Đồng thời có tác dụng giảm đau khá mạnh.

Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng chống viêm mãn tính và cấp tính; kháng khuẩn, giảm dư axit rất tốt, thích hợp trong bào chế thuốc để điều trị tất cả các thể bệnh dạ dày. 

Từ những nghiên cứu đó, đội ngũ chuyên gia đã đem thành phần, dược tính của cây đi phân tách, áp dụng công nghệ chiết tách để lọc ra các dược chất tốt nhất và ứng dụng vào bào chế bài thuốc. Quá trình bào chế đã có sự kết hợp, gia giảm nhất định để bài thuốc phù hợp nhất với mọi thể bệnh và đối tượng điều trị. 

Xem thêm: Báo cáo nghiệm thu nghiên cứu thành phần dược liệu của bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Nghiên cứu tối ưu công thức, tỷ lệ bào chế: Kết hợp hơn 30 thảo dược cùng 3 biệt dược

Không chỉ ứng dụng 3 dược liệu đặc biệt là Lá khôi tía, Dạ cẩm đỏ, Củ gà ấp mới tìm được mà để tối ưu công dụng, đa dạng thể bệnh điều trị, các chuyên gia, bác sĩ đã nghiên cứu để chắt lọc sử dụng những thảo dược tốt nhất có trong bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 1. Đồng thời tìm thêm nhiều dược liệu khác có dược tính cao trong điều trị bệnh dạ dày của YHCT để kết hợp vào bài thuốc.

Trong đó, có những thành phần dược liệu vẫn được giữ lại như: Bố chính sâm, Ô tặc cốt, Cam thảo, Bạch thược, Bạch truật, Nghệ vàng,….

Tất cả đều được đội ngũ chuyên gia nghiên cứu kỹ lưỡng về thành phần, dược tính. Thông qua quá trình sơ chế để loại bỏ tạp chất và dược tính dư thừa. Cuối cùng giữ lại những tinh chất cao nhất đưa vào bào chế. 

Một số thảo dược vẫn được ứng dụng trong bào chế Sơ can Bình vị tán thế hệ 2
Một số thảo dược vẫn được ứng dụng trong bào chế Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng song song thực hiện thêm những đề tài nghiên cứu khác liên quan đến thể bệnh, cơ địa, phản ứng. Từ đó tìm ra đúng công thức, tỷ lệ gia giảm, phối chế các loại dược liệu sao cho cân bằng và hài hòa dược tính.

Bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 đã đúc kết rất nhiều thành quả của nhiều nghiên cứu khác nhau. Vì thế, hiệu quả cũng được kỳ vọng là đa dạng và tối ưu hơn. 

Đánh giá kết quả ứng dụng và thử nghiệm bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 tại bệnh viện Favina

Sau quãng thời gian 6 tháng tìm tòi, nghiên cứu, thay đổi công thức, cuối cùng bài thuốc Sơ can Bình vị tán cũng được bào chế thành công như mong đợi. Trước khi đưa vào ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn, bài thuốc cần phải trải qua quá trình kiểm nghiệm lâm sàng, điều trị thử nghiệm để chứng minh hiệu quả.

Giai đoạn thử nghiệm này đã được nhóm nghiên cứu và Trung tâm Thuốc dân tộc thực hiện tại Bệnh viện Favina.

Mục đích nghiên cứu và bào chế bài thuốc chữa dạ dày thế hệ 2 chính là tối ưu hiệu quả bài thuốc thế hệ 1, rút ngắn thời gian dùng thuốc. Sau hơn 1 tháng, ứng dụng kiểm nghiệm trên hơn 400 bệnh nhân đau dạ dày đã cho thấy bài thuốc đạt được hiệu quả rất cao và đáp ứng tốt 2 mục đích này. 

Thứ nhất, về mặt thời gian

Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 phối hợp cùng 3 chế phẩm thế hệ 1 có thể giúp khắc phục bệnh dạ dày nhanh chóng trong vòng 1 đến 1,5 tháng. Các biểu hiện lâm sàng như đau thượng vị, trào ngược, ợ chua, ợ hơi,…. cũng giảm đi nhanh chóng.

Đa phần bệnh nhân sau 5 đến 7 ngày dùng thuốc đã có thể ổn định hoàn toàn triệu chứng, không còn khó chịu, mệt mỏi. Sau thời gian 1,5 tháng điều trị đã phục hồi tốt chức năng dạ dày, hết viêm loét, hết HP. 

Đa phần bệnh nhân đều công nhận bài thuốc an toàn, dễ sử dụng và không gây phản ứng phụ, nhất là hiện tượng công thuốc cũng không diễn ra.

Thứ hai, về hiệu quả điều trị, phạm vi ứng dụng

Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 đã được nghiên cứu để áp dụng công nghệ hiện đại trong bào chế. Vì thế, thuốc được sử dụng dưới dạng viên hoàn cứng. Điều này sẽ đem đến sự thuận tiện cho bệnh nhân, áp dụng được cho nhiều đối tượng. 

Giải pháp thế hệ 2 cũng được tối ưu để áp dụng cho cả các trường hợp bệnh nặng, thể bệnh khó mà trước đó bài thuốc thế hệ 1 đem lại hiệu quả không cao. Hoặc với các cơ địa đặc biệt, trước đó thích ứng không tốt với Sơ can Bình vị tán thế hệ 1 khi được chuyển qua Sơ can Bình vị thế hệ 2 sẽ có mức độ hấp thu thuốc tốt hơn, tỷ lệ công thuốc thấp hơn. 

Bài thuốc thế hệ 2 được nghiên cứu, gia giảm kỹ lưỡng để đảm bảo hiệu quả điều trị cao nhất
Bài thuốc thế hệ 2 được nghiên cứu, gia giảm kỹ lưỡng để đảm bảo hiệu quả điều trị cao nhất

Những ưu điểm và hiệu quả dự kiến trong quá trình bào chế thuốc đều đã được chứng minh bằng thực tiễn của quá trình điều trị kiểm nghiệm tại Favina. Kết quả thu được vô cùng khả quan.

Báo cáo về quá trình thử nghiệm trên 400 bệnh nhân đã cho thấy hiệu quả phục hồi rất tốt. Tất cả bệnh nhân đều công nhận bài thuốc an toàn và không ai có phản ứng phát sinh trong quá trình dùng thuốc.

 • 80,1% bệnh nhân hết hoàn toàn triệu chứng và phục hồi ổn định chức năng dạ dày sau 1 tháng sử dụng thuốc, hoàn toàn không bị tái phát sau 2 tháng theo dõi.
 • 7,25 % bệnh nhân hết hoàn toàn triệu chứng và phục hồi chức năng dạ dày sau 1 tháng sử dụng thuốc nhưng có dấu hiệu tái phát sau khi dừng thuốc 2 tuần do chế độ ăn uống không kiêng khem, sinh hoạt không điều độ và do một số nguyên nhân khác. 
 • 9,89% bệnh nhân cải thiện khoảng 80% bệnh so với ban đầu sau 1 tháng sử dụng thuốc. 
 • 2,76% bệnh nhân vẫn còn các triệu chứng khó chịu do không dùng đúng liệu trình.

Ngoài ra, một thử nghiệm thống kê khác dựa trên tác dụng của thuốc phân theo phân thể bệnh YHCT đã cho thấy:

 • Kết quả giảm đau ở thể can khí phạm vị: Đạt tỷ lệ tốt là 40,0%, trung bình là 55,0%, kém là 5%. So với thể tỳ vị hư hàn các tỷ lệ này lần lượt là 27,3%, 68,2% và 4,5%
 • Kết quả trung hòa axit thể can khí phạm vị là 65% cao hơn so với thể tỳ vị hư hàn là 54,5%.
 • Kết quả liền sẹo ở loét ở thể can khí phạm vị: Đạt tỷ lệ tốt là 66,7%, trung bình là 28,6%, kém là 4,7%. So với thể tỳ vị hư hàn các tỷ lệ này lần lượt là 69,6%, 26% và 4,4%.

Như vậy có thể thấy, bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 có thể điều trị được cho nhiều thể bệnh và đối tượng khác nhau. Hiệu quả đều đạt mức cao.

Bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 được bào chế thành công đạt kỳ vọng ban đầu của đội ngũ nghiên cứu
Bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 được bào chế thành công đạt kỳ vọng ban đầu của đội ngũ nghiên cứu

Chất lượng bài thuốc, kết quả ứng dụng cũng được đội ngũ chuyên gia, bác sĩ cũng như nhiều bệnh nhân đánh giá rất tích cực. 

Ts. Bs Nguyễn Thị Vân Anh (Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền) đã đánh giá về cả quá trình bào chế cũng như thử nghiệm bài thuốc:

“Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 đã đem đến hiệu quả vượt trội ngoài mong đợi của chúng tôi ban đầu. Nhờ kết quả ứng dụng thành công tại bệnh viện Favina mà bài thuốc đã đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chuẩn khắt khe để được công nhận là bài thuốc Đông y thế hệ mới đạt chuẩn, dựa theo tiêu chí đánh giá công bố tại Hội nghị quốc tế về thuốc thảo dược năm 2013.

 • Nguồn dược liệu sạch, đảm bảo chất lượng
 • Tính đặc trị cao, dùng cho cả thể bệnh khó
 • An toàn, lành tính, không tác dụng phụ, không nhờn thuốc
 • Được kiểm nghiệm lâm sàng trên diện rộng.

Như vậy, có thể nói, đây sẽ là bước tiến mới trong chữa đau dạ dày bằng YHCT tại Trung tâm Thuốc dân tộc, và cũng là giải pháp mới cho nhiều bệnh nhân lựa chọn hơn”.

Sau hơn 6 tháng tìm tòi, nghiên cứu, thử nghiệm, cuối cùng bài thuốc Sơ can Bình vị tán cũng chứng minh được hiệu quả trong điều trị bệnh dạ dày. Đây không chỉ là thành tựu to lớn của Trung tâm Thuốc dân tộc, góp phần nâng cao giá trị chữa bệnh bằng YHCT mà còn là hướng đi mới, lựa chọn mới cho rất nhiều bệnh nhân đau dạ dày vẫn chưa tìm được giải pháp.

Kết hợp cùng Sơ can Bình vị tán thế hệ 1, bệnh dạ dày của bệnh nhân sẽ nhanh chóng được xử lý hiệu quả để nâng tỷ lệ bệnh nhân được chữa khỏi bệnh ngày một tăng cao.

Nguồn: vienyduocdantoc.org.vn

Cập nhật lúc 19:07 - 23/09/2021