Đông y Việt Nam – Vinacare góp phần phát triển y học cổ truyền Quảng Ninh

Triển khai theo định hướng phát triển y dược cổ truyền của Nhà nước đến hết năm 2020, Quảng Ninh là một trong những tỉnh đi đầu trong việc tập trung phát triển khám và chữa bệnh bằng Y học cổ truyền phổ cập ở tất cả các tuyến. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nhất là với các bệnh mãn tính, tác động tích cực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho người dân. Và Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare chi nhánh Quảng Ninh đã và đang góp phần không nhỏ vào quá trình này.

Đầu tư đẩy mạnh Y học cổ truyền

Trong nhiều năm qua, các bệnh viện Nhà nước thuộc các tuyến trên địa bản tỉnh Quảng Ninh cũng đã có những động thái tích cực hơn trong việc đề cao và chú trọng phát triển việc khám, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền. Hiệu quả đạt được khá tích cực song vẫn còn nhiều hạn chế nhất định do nguồn vốn ngân sách có hạn cũng như đội ngũ y bác sĩ về Y học cổ truyền tại địa phương chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu của bệnh nhân.

Cùng lúc đó, một số đơn vị tư nhân có vốn mạnh đã đầu tư đúng thời điểm vào Y học cổ truyền tại Quảng Ninh với cơ sở hạ tầng tiện lợi cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi. Việc làm này vừa giúp phục vụ nhu cầu ngày một gia tăng của bệnh nhân muốn điều trị bằng Y học cổ truyền, vừa góp phần nâng cao kinh tế địa phương theo đúng đường lối lãnh đạo và hướng phát triển chung của cả tỉnh. Tiêu biểu trong số đó là Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare – chi nhánh Quảng Ninh, đơn vị phát triển toàn diện Y học cổ truyền trên cả phương diện dược liệu và dịch vụ khám chữa bệnh.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền ở Quảng Ninh

Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare đầu tư chi nhánh tại địa chỉ 116 Hồng Bàng, Văn Lang, TP. HạLong, Quảng Ninh khang trang, hiện đại về cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ khám và trị liệu cùng lúc cho 10 bệnh nhân. Cùng với đó, Trung tâm đã không ngừng triển khai các hoạt động nghiên cứu Y học cổ truyền, cho ra đời nhiều bài thuốc Đông y có hiệu quả cao đối với đa dạng bệnh, đáp ứng thể trạng con người hiện đại một cách tốt nhất.

Phòng Chẩn trị YHCT-Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare chi nhánh Quảng Ninh

Trong những năm qua đồng hành cùng người dân Quảng Ninh, các bác sĩ cùng đội ngũ nhân viên y tế tại Trung tâm không chỉ tạo được cảm tình với đông đảo bệnh nhân nhờ vào sự tận tâm, lắng nghe và quan trọng nhất vẫn là giúp bệnh nhân thoát khỏi bệnh tật nhanh chóng và lâu dài. Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Vi Văn Thái – nguyên Giám đốc bệnh viện Y Dược cổ truyền Quảng Ninh cho biết: “Trong nhiều năm công tác tại bệnh viện trước đây, tôi hiểu rất rõ những hạn chế mà Y học cổ truyền gặp phải so với Y học hiện đại, từ cả về đầu tư nghiên cứu cũng như những động lực dành cho đội ngũ y bác sĩ. Khi Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare phát triển chi nhánh về Quảng Ninh và cũng được bạn bè trong ngành giới thiệu và tin tưởng nên tôi đã tham gia cùng đội ngũ bác sĩ ở đây. Quả thực, ban lãnh đạo Trung tâm đã có những nhận định đúng đắn về Y học cổ truyền, họ nhiệt huyết và đầu tư rất mạnh cho nghiên cứu, tạo điều kiện cho bác sĩ phát huy chuyên môn. Nhờ vậy mà người bệnh đến khám ở đây cũng sẽ được hưởng những chất lượng điều trị tốt nhất”.

Giống với nhiều bác sĩ y học cổ truyền chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm khác, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Vi Văn Thái từng là Giám đốc của bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh kiêm Chủ tịch hội Đông y Quảng Ninh ba nhiệm kỳ liên tiếp. Sau đó, ông lựa chọn Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare làm nơi gắn bó tiếp theo của mình. Dù ở độ tuổi nghỉ hưu, bác sĩ vẫn muốn làm việc và cống hiến hết mình vì công việc, sự phát triển của y học cổ truyền, vì sức khoẻ của nhân dân. Một môi trường tốt là nơi để bác sĩ Thái và đồng nghiệp của ông phát huy thế mạnh của mình là điều quan trọng, là động lực cho mỗi ngày làm việc hiệu quả đem lại chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất đến nhân dân Quảng Ninh nói riêng và bệnh nhân trên khắp cả nước nói chung.

Bảo tồn và phát triển dược liệu

Không chỉ chú trọng chất lượng khám chữa bệnh, trong Y học cổ truyền, chất lượng thảo dược luôn là yếu tố được quan tâm nhiều. Thảo dược mang dược chất mạnh, tỷ lệ thành phần tốt thì liệu trình điều trị sẽ kết thúc nhanh hơn đồng thời giúp người bệnh hồi phục và có khả năng phòng ngự chống chọi lại bệnh tật. Hiểu được điều này nên Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare đã nghiên cứu địa chất Quảng Ninh. Vốn là vùng đất được thiên nhiên ban tặng cho nguồn dược liệu vô cùng phong phú, Trung tâm đã nhanh chóng quy hoạch xây dựng được một số diện tích nhất định và phối hợp cùng với người dân, các chuyên gia sinh học và thảo dược, triển khai công tác nuôi trồng và phát triển dược liệu trong nhiều năm qua

(Đại diện Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare – Vinacare tham dự lễ ký kết thúc đẩy trồng dược liệu tại Quảng Ninh năm 2014)

Hiện tại, sản lượng dược liệu thu hoạch được từ chính các vườn này đều đạt yêu cầu kiểm nghiệm của các trung tâm kiểm nghiệm cấp tỉnh và  đã có thể đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu bào chế thuốc của tất cả các chi nhánh tại Hà Nội, Quảng Ninh và TP. Hồ Chí Minh (70% số dược liệu còn lại được điều chuyển từ các vùng nuôi trồng dược liệu khác của Trung tâm). Trong những năm tới, Trung tâm cố gắng đẩy mạnh năng suất và diện tích trồng, giúp đáp ứng khoảng 50% nhu cầu bào chế thuốc.

Quảng Ninh là một trong những tỉnh đi đầu trong phong trào bảo tồn và phát huy Y học cổ truyền được phát động trên cả nước trong những năm gần đây. Nhận được sự ủng hộ từ chính quyền cũng như nhu cầu của người dân, Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare sẽ tiếp tục cố gắng đóng góp một phần công sức nhỏ của mình vào việc chăm sóc sức khoẻ và chất lượng cuộc sống cho người dân tại tỉnh Quảng Ninh và một số địa bàn lân cận khác.

Tham khảo thêm: Cách chữa đau dạ dày giúp nhiều người khỏi bệnh – Chuyên gia chia sẻ

Cập nhật lúc 00:17 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.