Bài thuốc điều trị viêm loét dạ dày bằng Đông y tận gốc

Với 4 bài thuốc điều trị viêm loét dạ dày bằng Đông y dưới đây sẽ giúp người bệnh loại bỏ nhanh chóng những triệu chứng khó chịu như đau bụng, ợ hơi, ợ chua, rối loạn tiêu hóa do bệnh gây ra một cách hiệu quả. Tuy nhiên, khi áp dụng bài thuốc Đông y điều trị viêm loét dạ dày người bệnh cần phải kiên trì thực hiện thì mới cho hiệu quả như mong muốn.

4 Bài thuốc điều trị viêm loét dạ dày bằng Đông y hiệu quả

Trong Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc để điều trị chứng bệnh viêm loét dạ dày tùy theo các thể như sau:

1. Can khí phạm vị

– Triệu chứng: Bụng trên đầy trướng, vùng thượng vị đau xuyên ra hai bên hông, ợ hơi, ợ chua, táo bón, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch trầm huyền.

– Pháp điều trị như sau: Sơ can lý khí, hòa vị chỉ thống.

– Bài thuốc: Sài hồ sơ can tán gồm các nguyên liệu: Sài hồ, chỉ xác, hương phụ, xuyên khung mỗi vị 8g, bạch thược 12g, cam thảo 4g. Tất cả cho vào nối sắc với lửa nhỏ, mỗi ngày sắc uống 1 thang, kiên trì uống theo thời gian chỉ định của thầy thuốc để có hiệu quả cao nhất.

Điều trị viêm loét dạ dày bằng Đông y

Bài thuốc điều trị viêm loét dạ dày bằng Đông y (Ảnh minh họa)

2. Thể huyết ứ

– Triệu chứng: Người bệnh có triệu chứng đau dữ dội ở một vị trí nhất định ở vùng thượng vị, cự án. Ngoài ra, có thể có nôn ra máu, đi ngoài ra phân đen, môi đỏ, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền sác, hữu lực.

– Pháp điều trị: thông lạc hoạt huyết hay lương huyết chỉ huyết.

– Bài thuốc: Thất tiêu tán bao gồm các nguyên liệu: Ngũ linh chi, bồ hoàng mỗi vị 12g. Hai vị thuốc này sau khi mua về đem tán thành bột mịn, mỗi ngày uống 10g chia thành 2 lần uống.

3. Thể hỏa uất

– Triệu chứng: Người bệnh có triệu chứng vùng thượng vị đau nhiều, đau rát, cự án, miệng khô đắng, hay ợ chua khó chịu, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền sác.

– Pháp điều trị: Sơ can, tiết nhiệt, dưỡng âm, hòa vị.

– Bài thuốc: Nhất quán tiễn bao gồm các vị thuốc sa sâm, đương qui, câu kỷ tử, mạch đông mỗi vị 12g, sinh địa 14, xuyên luyện tử 6g. Tất cả các vị thuốc đem sắc với lửa nhỏ và uống mỗi ngày 1 thang, kiên trì thực hiện mới có hiệu quả cao.

Chữa viêm loét dạ dày bằng Đông y

Áp dụng bài thuốc chữa viêm loét dạ dày bằng Đông y cần phải kiên trì

4. Tỳ vị hư hàn

– Triệu chứng: Người bệnh bị đau vùng thượng vị liên miên, nôn nhiều, cơ thể mệt mỏi, đầy bụng, nôn ra nước trong, sợ lạnh, chân tay lạnh, đi đại tiện ra phân nát, có lúc táo, rêu lưỡi trắng, chất lưỡi nhợt, mạch hư tế.

– Pháp điều trị: Ôn trung tán hàn.

– Bài thuốc: Hoàng kỳ kiến trung thang bao gồm các nguyên liệu: Hoàng kỳ, cao lương khương mỗi vị 8g, hương phụ, quế chi mỗi vị 12g, bạch thược 10g, đại táo 16g, cam thảo 4g, gừng sống 5 lát. Tương tự những cách làm trên, cho tất cả thuốc vào nồi sắc uống, mỗi ngày uống 1 thang, sử dụng theo đúng chỉ định của thầy thuốc để có hiệu quả cao nhất.

4 Bài thuốc điều trị viêm loét dạ dày bằng Đông y trên đây có nguồn gốc từ các thảo dược thiên nên rất an toàn, người bệnh có thể sử dụng mà không lo xảy ra các tác dụng phụ nguy hiểm. Đồng thời, bài thuốc có hiệu quả lâu dài, chữa bệnh triệt để từ bên trong, ít gây tốn kém.

Lưu ý khi dùng thuốc Đông y chữa viêm loét dạ dày

Điều trị viêm loét dạ dày bằng Đông y tuy đem lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn, nhưng để có được những điều này người bệnh cần phải lưu ý và thực hiện tốt những điều cơ bản sau:

Bài thuốc Đông y điều trị viêm loét dạ dày

Mua thuốc ở những cơ sở có uy tín để đảm bảo an toàn

+ Tìm mua nguyên liệu ở những cơ sở uy tín, tránh mua phải hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

+ Cần kiên trì sử dụng trong thời gian dài và tuân thủ theo chỉ định của thầy thuốc, không được tự ý uống thuốc bừa bãi.

+ Áp dụng bài thuốc điều trị viêm loét dạ dày bằng Đông y cần mất thời gian sắc thuốc, khi uống có vị đắng khó uống nhưng uống lâu sẽ quen dần.

+ Trong quá trình chữa bệnh viêm loét dạ dày người bệnh cần tuyệt đối kiêng rượu bia, ăn đồ cay nóng, thức đêm nhiều.

+ Không được sử dụng kết hợp giữa thuốc Đông y và thuốc Tây nếu chưa có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ hoặc thầy thuốc.

Trên đây là hướng dẫn 4 bài thuốc điều trị viêm loét dạ dày bằng Đông y, mọi người có thể tham khảo và áp dụng ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu muốn dùng thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu trường hợp bệnh nặng cần nhanh chóng thăm khám, không nên chần chừ để bệnh nặng rất nguy hiểm. Chúc mọi người sớm khỏi bệnh!

♣ Thông tin hữu ích cho người bệnh:

Cập nhật lúc 16:27 - 30/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.