Thực hiện nội soi thực quản có đau không?

Thực hiện nội soi thực quản có đau không là thắc mắc chung của bệnh nhân bị đau dạ dày thực quản khi phải thực hiện nội soi. Việc ống nội soi luồn từ họng xuống thực quản và dạ dày khiến người bệnh hoang mang. 

Thực hiện nội soi thực quản có đau không?

thuc-hien-noi-soi-thuc-quan-co-dau-khong1

Nội soi từ thực quản xuống dạ dày là phương pháp cần thực hiện để biết tổn thương ở dạ dày, thực quản bằng những hình ảnh thu được từ ống nội soi.

Bằng phương pháp nội soi, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi từ miệng xuống dạ dày, bác sĩ sẽ quan sát được tế bào bên trong dạ dày và thực quản, từ đó sẽ có những chuẩn đoán bệnh chính xác nhất. Với kỹ thuật nội soi tiên tiến và gây mê cho bệnh nhân, người thực hiện nội soi sẽ không phải chịu đau đớn, hoàn toàn có thể yên tâm.

Khi nào cần thực hiện nội soi

Cần thực hiện nội soi thực quản khi có các biểu hiện bất thường, nghi ngờ mắc bệnh dạ dày thực quản. Các triệu chứng bệnh dạ dày thực quản hay gặp là ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, đau tức bụng,….

Các phương pháp nội soi thực quản hiện nay

+Phương pháp nội soi thông thường: 

Đây là phương pháp truyền thống, bệnh nhân thực hiện nội soi không được sử dụng thuốc gây mê nên thường thấy khó chịu, đau đớn.

+Phương pháp nội soi gây mê:

Ưu điểm của phương pháp gây mê khi thực hiện nội soi thực quản là bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau đớn hay khó chịu. Tuy nhiên, để an toàn cho sức khỏe bệnh nhân, bác sĩ sẽ xem xét tiểu sử bệnh và xem có nên thực hiện nội soi gây mê hay không

Người thực hiện nội soi cũng không cần quá lo lắng, nếu trường hợp bác sĩ xem xét tiểu sử bệnh thấy không thích hợp gây mê khi thực hiện nội soi thực quản thì bệnh nhân nên được nội soi thường. Trong quá trình nội soi thường tuy có đau và khó chịu nhưng cảm giác sẽ qua nhanh khi nội soi kết thúc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Những điều cần chuẩn bị trước khi thực hiện nội soi

thuc-hien-noi-soi-thuc-quan-co-dau-khong

+ Cần nhịn ăn ít nhất là 6 tiếng trước khi tiến hành nội soi, người bệnh có thể uống nước lọc.

+ Người đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng cần báo với bác sĩ trước khi muốn tiến hành nội soi. Bác sĩ sẽ xem xét thuốc đó có ảnh hưởng đến kết quả nội soi hay không và sẽ đưa ra lời khuyên cho người bệnh.

+ Những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch, hen suyễn cần khám kỹ càng hơn các bệnh nhân bị bệnh dạ dày thực quản thông thường.

Những lưu ý sau khi thực hiện nội soi thực quản

thuc-hien-noi-soi-thuc-quan-co-dau-khong2

+ Bệnh nhân thực hiện nội soi gây mê sẽ có thể biết kết quả sau khi thuốc mê hết tác dụng (khoảng 1h sau khi nội soi), bệnh nhân nội soi thông thường sẽ được biết kết quả ngay.

+ Nếu sau nội soi mà bác sĩ yêu cầu thực hiện sinh thiết, cắt polyp dạ dày,…. thì bệnh nhân cần nghe theo lời khuyên của bác sĩ.

+ Người bệnh sau khi ra về cần ăn uống các thực phẩm được chế biến mềm, loãng, nhạt trong vài ngày. Tránh các chất kích thích và đồ ăn cay nóng, ngọt béo.

+ Người bệnh cần tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cập nhật lúc 00:17 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.