Dùng chuối tiêu xanh chữa đau dạ dày như thế nào?

Hướng dẫn dùng chuối tiêu xanh chữa đau dạ dày cho đúng cách. Chuối tiêu xanh chữa đau dạ dày là bài thuốc dân gian được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên phải biết cách dùng cho đúng thì công dụng chữa bệnh mới được phát huy tối đa.

Dược tính của chuối tiêu

dung-chuoi-tieu-xanh-chua-dau-da-day-nhu-the-nao1

Theo đông y

Chuối tiêu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, nhuận tràng, giải độc, chỉ khát. Quả chuối tiêu xanh dùng chữa bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, đau dạ dày, viêm loét dạ dày,…

Vỏ quả chuối tiêu chín có vị ngọt, tính ôn, hơi chát, có tác dụng sát trùng, chữa mụn nhọt, viêm loét.

Củ chuối tiêu có vị ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt, giải độc.

Nhựa cây chuối tiêu có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng lương huyết, giải độc, thanh nhiệt, trị hen suyễn, đái ra máu, mụn nhọt,….

Theo tây y

Quả chuối tiêu có thành phần hóa học chính là carbohydrat. Quả chuối tiêu xanh có nhiều tinh bột, sẽ chuyển thành đường khi quả chín. Lượng đường ở quả xanh khoảng 2% nhưng ở quả chín lên đến 20%.

Quả chuối tiêu còn chứa các protein chính là albumin, globulin. Chứa các aicd amin tự do là arginin, acid aspartic, glutamin, acid g – aminobutyric,….

Có các nguyên tố vi lượng Ca, Fe, K, Mg, Na, P,…..Các acid hữu cơ là acid malic, acid citric, acid oxalic.

Chuối tiêu còn có nhiều vitamin là caroten, thiamin, riboflavin, niacin, acid ascorbic, acid pantothenic, pyridoxin, biotin, inositol, acid folic. Các vitamin này tồn tại nhiều hơn khi quả còn xanh, mất dần đi khi nấu hoặc khi quả chín.

Các enzym gồm amylase, invertase, protease, catalase, peroxidase, lipase, oxygenase, phosphatase,….Ngoài ra còn có serotonin và norepinephrin.

Dùng chuối tiêu xanh chữa đau dạ dày đúng cách

Nếu biết dùng chuối tiêu xanh để chữa bệnh đau dạ dày đúng cách sẽ phát huy được hết giá trị dinh dưỡng và dược tính của chuối tiêu, giúp chữa được bệnh nhanh và an toàn, tiết kiệm.

Bài thuốc 1

dung-chuoi-tieu-xanh-chua-dau-da-day-nhu-the-nao4

Chuẩn bị nguyên liệu:

+ 10 quả chuối tiêu xanh

+ 50g kim tiền thảo

+ 100g rễ cỏ tranh

+ 50g bông mã đề

Cách làm bài thuốc:

Bài thuốc dùng chuối tiêu xanh chữa đau dạ dày này rất đơn giản. Đem chuối tiêu rửa sạch, tước vỏ, xắt lát mỏng rồi sao vàng, hạ thổ 1h. Đem các dược liệu này cho vào ấm với 600ml nước, nấu sôi cạn còn 200ml thì chia ra uống 4 lần trong ngày, liên tục từ 7-10 ngày sẽ thấy bệnh đau dạ dày thuyên giảm.

Bài thuốc 2

dung-chuoi-tieu-xanh-chua-dau-da-day-nhu-the-nao2

Chuẩn bị nguyên liệu:

+ 5 quả chuối tiêu xanh

+ 30g đu đủ chín hừm

+ 50g mía lau

+ 1 quả táo tây (còn gọi là trái bôm) từ 20-30g

Cách làm bài thuốc:

Chuối tiêu xanh rửa sạch, tước vỏ, xắt lát rồi sao vàng hạ thổ 1h. Đem tất cả thảo dược cho vào ấm nấu với 1 lít nước, cạn còn 600ml thì chia ra uống 3-4 lần trong ngày, liên tục 4-5 ngày là giảm bệnh đau dạ dày. Các triệu chứng ợ, đầy hơi, chướng bụng cũng thuyên giảm hẳn.

Bài thuốc 3

dung-chuoi-tieu-xanh-chua-dau-da-day-nhu-the-nao3

Chuẩn bị nguyên liệu:

+ 20 quả chuối tiêu xanh

+ 200ml mật ong nguyên chất

Cách làm thuốc:

Chuối tiêu xanh rửa sạch, tước vỏ rồi thái lát mỏng, phơi khô nghiền thành bột mịn. Cho bột chuối vào tô, chế mật  ong lên, khuấy đều cho hỗn hợp sệt lại rồi vo thành viên tròn (nhỏ như hạt đậu xanh), bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy, cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Mỗi ngày ăn các viên chuối tiêu mật ong này sau các bữa ăn trưa và tối 20 phút, mỗi lần ăn 3-4 viên, sau vài ngày là thấy bệnh đau dạ dày có chuyển biến tốt. Hết lại làm thêm 2-3 mẻ nữa để ăn chữa bệnh đau dạ dày.

CÓ THỂ BẠN CŨNG QUAN TÂM:

Cập nhật lúc 00:17 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.