Bị đau dạ dày có uống thuốc tẩy giun được không? – Bác sĩ tư vấn

Chào chuyên mục. Tôi năm nay 30 tuổi, mắc bệnh dạ dày khoảng 1 năm nay. Hiện tại tôi đang dùng thuốc chữa đau dạ dày. Tuần tới là đến đợt tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần của gia đình tôi. Tôi không biết thuốc đau dạ dày và thuốc tẩy giun có ảnh hưởng gì lẫn nhau không? Đang uống thuốc đau dạ dày có uống thuốc tẩy giun được không? Mong nhận được giải đáp sớm. Cảm ơn chuyên mục.

(Đình Huy, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Bị đau dạ dày có uống thuốc tẩy giun được không?-1

Có nên uống thuốc tẩy giun khi bị đau dạ dày?

Tẩy giun khi bị đau dạ dày – Cần thiết nhưng không khẩn cấp!

Chào bạn.

Cả hai việc tẩy giun và điều trị đau dạ dày đều là những biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên giữa việc điều trị đau dạ dày và việc tẩy giun, có một số ưu tiên mà bạn nên biết để sắp xếp điều trị và sử dụng thuốc được khoa học. Điều này sẽ giúp bạn tránh gây ra những tương tác thuốc không đáng có trong quá trình sử dụng 2 nhóm thuốc trên.

Đối với các nhóm thuốc điều trị đau dạ dày, thường là các loại thuốc như:

– Thuốc kháng acid.

– Thuốc trung hòa dịch vị.

– Thuốc băng se niêm mạc dạ dày.

– Đối với những trường hợp điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng có vi khuẩn Hp thường phối hợp điều trị bằng các thuốc kháng sinh như amoxycilin, clarithromycin, metronidazole…

Tùy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định liều dùng cụ thể theo từng đợt, thường là khoảng 2 tuần/đợt. Sau khi hết một đợt dừng điều trị và kiểm tra theo chỉ định. Nếu tình trạng bệnh không tiến triển, bác sĩ có thể chỉ định tiếp tục điều trị.

– Đối với điều trị bệnh giun sán thì cần phải dùng thuốc tẩy. Những trường hợp tẩy giun thường không quy định cụ thể thời gian tẩy giun. Nhưng thông thường đối với người lớn khoảng cách giữa những lần tẩy giun định kỳ cách nhau từ 4 – 6 tháng. Các nhóm thuốc tẩy giun thường được chỉ định là:

– Albendazol viên 400 mg. Thường sử dụng 1 viên duy nhất để tẩy các loại giun phổ biến thường mắc phải. Thuốc này thường dùng cho trẻ em. Đối với trẻ 2 tuổi trở xuống có thể dùng albendazole 200 mg theo chỉ định của bác sĩ.

– Mebendazole 500 mg thường dùngcho cả người lớn và trẻ em. Thuốc dùng 1 liều duy nhất để tẩy các loại giun thông thường.

Bị đau dạ dày có uống thuốc tẩy giun được không? - Bác sĩ tư vấn-2

Các thuốc tẩy giun hiện nay chỉ dùng 1 viên duy nhất cho cả người lớn và trẻ em

Bệnh nhân đau dạ dày nên biết:

Các loại thuốc chữa đau dạ dày dạng sữa uống

Các loại thuốc kháng acid, hỗ trợ trị đau dạ dày

Do các nhóm thuốc tẩy giun không cần quá khắt khe về thời gian sử dụng điều trị, thuốc cũng chỉ cần dùng 1 viên duy nhất cho mỗi đợt tẩy giun. Chính vì vậy nên bạn cần ưu tiên điều trị đúng liều với các thuốc đau dạ dày trước. Khi kết thúc 1 đợt điều trị với các thuốc điều trị đau dạ dày, bạn có thể sử dụng thuốc tẩy giun để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất cũng như tránh được những tác dụng phụ không mong muốn do tương tác thuốc gây ra. Hi vọng với những thông tin tư vấn hữu ích trên, bạn có thể sắp xếp và sử dụng thuốc một cách khoa học và đạt hiệu quả cao.

BS.Lê Anh

Cập nhật lúc 00:17 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.