Bệnh ung thư thực quản có chữa được không?

Có không ít người vẫn thường có suy nghĩ rằng khi đã bị mắc bệnh ung thư thực quản thì không có cách nào cứu chữa, chỉ còn cách sống chung với bệnh và nằm chờ chết mà thôi. Vậy suy nghĩ này có thật sự đúng hay không? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết sau đây.

Ung thư thực quản là một trong những bệnh lý nguy hiểm của đường tiêu hóa, tác động cực xấu đến sức khỏe của người bệnh. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy đau rát vùng cổ họng, khó nuốt thức ăn, tăng tiết nước bọt, khản tiếng, da sạm  khô, người bị sụt cân mà không rõ nguyên nhân… Tuy nhiên, những triệu chứng này thường khó nhận biết khi đang bị bệnh ở những giai đoạn đầu vì chúng thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng của các bệnh hô hấp thông thường, chỉ khi đến giai đoạn bệnh đã nặng, những triệu chứng này mới dễ nhận ra nhưng lúc này việc chữa trị lại vô cùng khó khăn.

Ung thư thực quản có chữa được không?
Ung thư thực quản có chữa được không?

Cũng chính vì lý do này mà có nhiều người thường thắc mắc rằng liệu bị ung thư thực quản thì có chữa khỏi được hay không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây.

Bệnh ung thư thực quản có chữa được không?

Hiện nay, cũng giống như các bệnh ung thư khác, bệnh nhân bị ung thư thực quản sẽ được chữa trị bằng các phương pháp và kỹ thuật y học hiện đại, tiên tiến nhất. Tuy nhiên bệnh có thể chữa khỏi được hay không còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như cơ địa của từng người.

Những bệnh nhân mới bị bệnh, bệnh đang ở những giai đoạn đầu thì cơ hội chữa khỏi bệnh cao, bệnh càng để lâu thì việc điều trị lại càng khó khăn, hi vọng chữa trị khỏi bệnh càng giảm xuống. Khi ung thực quản đã bước sang giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác thì lúc này người bệnh chỉ còn cách sống chung với bệnh, các phương pháp điều trị lúc này chỉ có tác dụng bệnh nhân bớt đau đớn và kéo dài mạng sống cho họ, cuối cùng họ sẽ chết trong sự “hành hạ” của các triệu chứng bệnh.

Bên cạnh việc điều trị bằng các phương pháp, kỹ thuật y học thì tình trạng bệnh có tiến triển tốt hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý và thái độ sống của người bệnh. Do đó, dù là bệnh đang nhẹ hay đã chuyển sang giai đoạn nặng thì cũng cần phải tạo được không gian sống thoải mái, cố gắng giữ thái độ lạc quan, vui vẻ cho người bệnh, có như vậy thì bệnh mới không nhanh chóng xấu đi.

Các phương pháp điều trị ung thư thực quản tốt nhất hiện nay

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của nền y học hiện đại, người bệnh sẽ có cơ hội chữa khỏi bệnh cao hơn. Đối với bệnh ung thư thực quản, các bác sĩ thường chỉ định các phương pháp điều trị sau đây:

1. Phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư thực quản

Đây là phương pháp thường được áp dụng cho những trường hợp bị bệnh ở giai đoạn 1 và 2. Ở những đối tượng phát hiện ra bệnh sớm, các tế bào ung thư chưa lan rộng và chưa bị di căn ra xung quanh thì các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần thực quản có chứa khối u, các hạch lân cận và các mô nằm trong vùng phẫu thuật.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp được sử dụng  để điều trị ung thư thực quản
Phẫu thuật là một trong những phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư thực quản

2. Hóa trị ung thư thực quản

Tùy vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ mà bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị kết hợp giữa hóa trị và phẫu thuật. Đây là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các loại hóa chất này sẽ được tiêm vào tĩnh mạch, sau đó chúng lan ra khắp cơ thể.

Những loại thuốc thường được sử dụng bao gồm 5FU, cis – platin, mitomycin,… Với các bệnh nhân khác nhau có tình trạng bệnh khác nhau thì sẽ được chỉ định kết hợp các loại thuốc khác nhau để điều trị. Mặc dù phương pháp này có thể tiêu diệt và ngăn được quá trình lan rộng của các tế bào ung thư ở các bộ phận khác vì thuốc được tiêm vào tĩnh mạch đi khắp cơ thể, nhưng có một hạn chế là thuốc thường gây ra tác dụng phụ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi hơn sau mỗi lần hóa trị.

3. Xạ trị ung thư thực quản

Tương tự như phương pháp hóa trị, xạ trị có thể được sử dụng riêng rẽ hoặc được dùng phối hợp với phương pháp phẫu thuật. Với phương pháp này các bác sĩ dùng các tia xạ chiếu vào khối u để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, một hạn chế của phương pháp này là các tia xạ chỉ có khả năng diệt các tế bào ung thư mà chúng được chiếu vào mà không thể ngăn được sự lây lan của tế bào ung thư ra các mô xung quanh.

4. Điều trị bằng dinh dưỡng

Song song với việc áp dụng các biện pháp điều trị thì việc chăm sóc bệnh nhân mà đặc biệt là xây dựng được chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng quyết định không nhỏ đến khả năng và tốc độ hồi phục của bệnh nhân. Những người bị ung thư thực quản thường có triệu chứng chung như khản tiếng, nghẽn ở cổ, khó nuốt vì thế nên cho người bệnh ăn các món ăn được chế biến mềm, loãng. Trong trường hợp người bệnh không thể tự ăn được thì cần phải  sử dụng ống stent kim loại để dẫn thức ăn xuống dạ dày.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đề “ung thư thực quản có chữa được hay không”. Với bất cứ loại ung thư nào cũng vậy, khi phát hiện ra bệnh sớm và được điều trị kịp thời thì bao giờ khả năng được chữa khỏi cũng cao hơn . Bệnh càng nặng thì càng khó điều trị, nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối thì người bệnh chỉ còn cách nằm chờ chết mà thôi. Vì thế, các duy nhất để bảo vệ bản thân là khi thấy xuất hiện bất cứ dấu hiệu không bình thường nào trên cơ thể thì bạn nên đi khám và điều trị sớm. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Có thể bạn muốn xem

Cập nhật lúc 14:56 - 13/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.