Mắc bệnh ung thư thực quản sống được bao lâu?

Bác sĩ ơi xin bác sĩ cho tôi biết mắc bệnh ung thư thực quản sống được bao lâu? Tôi mới đi bệnh việm kiểm tra, các bác sĩ xác định tôi bị ung thư thực quản giai đoạn khư trú, khuyên tôi nên nhập viện kiểm tra lại lần nữa và tiếp nhận điều trị. Tôi nghĩ là nếu không thể sống được thì điều trị cũng chỉ vô ích, tốn thời gian và tiền bạc mà thôi. Mong bác sĩ tư vấn sớm cho tôi để tôi đưa ra quyết định có nên đi trị bệnh hay không, tôi cảm ơn bác sĩ!

(Phó Văn Hòa, 45 tuổi, ngụ tại Mỹ Tho- Tiền Giang)

mac-benh-ung-thu-thuc-quan-song-duoc-bao-lau3

Tư vấn của bác sĩ chuyên mục:

mac-benh-ung-thu-thuc-quan-song-duoc-bao-lau2

Chào anh Hòa! Cảm ơn anh đã tin tưởng bác sĩ chuyên mục chuyenkhoadaday.com. Trước tiên, tôi khuyên anh nên bình ổn tâm trạng, an tâm trị bệnh. Bệnh ung thư thực quản với công nghệ y học hiện đại đã có thể chữa trị. Tình trạng bệnh của anh mới ở giai đoạn đầu, tỷ lệ thành công là rất lớn. Anh nên nhập viện điều trị theo yêu cầu của các bác sĩ.

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Mắc bệnh ung thư thực quản sống được bao lâu?

mac-benh-ung-thu-thuc-quan-song-duoc-bao-lau

Câu hỏi này của anh thì tôi xin được trả lời anh như sau:

Bệnh ung thư thực quản chia làm 3 giai đoạn là khư trú (gai đoạn anh đang mắc phải), gia đoạn tiến triển và giai đoạn di căn. Tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân lần lượt là 39%, 21% và 4%. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân điều trị hợp lý, bệnh tình sẽ thuyên giảm và tỷ lệ sống khỏe mạnh sẽ được nâng cao. Đó là lý do tôi khuyên anh nên nhanh chóng điều trị, không nên kéo dài thời gian làm ảnh hưởng đến bệnh tình.

Lời khuyên của bác sĩ cho bệnh nhân ung thư thực quản

Anh Hòa thân mến! Muốn bệnh có tiến triển khả quan, anh cũng nên lưu ý các vấn đề sau đây:

Ăn uống hợp lý

Anh nên có chế độ ăn uống hợp lý hơn. Trong và sau quá trình điều trị bệnh, anh nên ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhất là protein, vitamin, iot, kẽm, selenium. Các chất này có nhiều trong trứng ,rau xanh, hoa quả, cá biển, ngũ cốc nguyên cám,… Ăn uống đủ dinh dưỡng sẽ giúp ngăn cản tiến trình phát triển ung thư, chống lại các tác dụng phụ của hóa chất trong quá trình trị bệnh.

Được chăm sóc về tinh thần

Bệnh tình của anh không nên dấu người thân, Trong quá trình điều trị bệnh, anh nên được an ủi, động viên và được người thân kề cận chăm sóc. Riêng đối với bản thân anh, nên cố gắng vượt qua bệnh tật, không nên có ý đinh buông xuôi. Bệnh có mau khỏi hay không phần lớn nhờ vào ý chí chiến đấu với bệnh tật của anh. Anh nên sống lạc quan và đương đầu với căn bệnh này.

Nên nghỉ ngơi yên tĩnh

Anh nên dành thời gian để nghỉ ngơi, nếu có các công việc thì nên tạm gác lại trong quá trình đầu khi trị bệnh. Sau khi nghỉ ngơi vài tuần, anh có thể quay trở lại làm việc nhưng không nên làm các công việc nặng nhọc, công việc nhiều áp lực.

Siêng năng rèn luyện thể chất

Để bệnh mau khỏi và cơ thể khỏe mạnh hơn, anh nên tập các bài thể dục thể thao phù hợp lứa tuổi. Các môn như bơi lội, chạy bộ, dưỡng sinh, thái cực quyền, yoga, ngồi thiền,… rất tốt cho sức khỏe, anh nên tham khảo và lựa chọn để tập luyện.

Chúc anh mau khỏi bệnh và lạc quan trong cuộc sống!

Cập nhật lúc 00:17 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.