Cách phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn Hp trong ăn uống và sinh hoạt

Vi khuẩn Hp là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh lý về đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày… Điều nguy hại là loại vi khuẩn này có thể lây nhiễm từ người này sang người khác bằng nhiều con đường khác nhau trong đó có con đường ăn uống và sinh hoạt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phòng tránh lây vi khuẩn Hp từ con đường này.

Một số điều cần biết về vi khuẩn Hp

Helicobacter pylori (vi khuẩn Hp) là một loại vi khuẩn tồn tại trong dạ dày có xu hướng tấn công lớp niêm mạc dạ dày, gây nên những bệnh lý liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, đau dạ dày… Có thể nói rằng đây là một trong số rất hiếm những vi khuẩn có khả năng tồn tại và phát triển trong môi trường đậm đặc acid như trong dạ dày. Vậy thì vì sao chúng có được khả năng như vậy?

Vi khuẩn Hp có khả năng tồn tại và phát triển được trong môi trường đậm đặc acid như trong dạ dày là bởi vì chúng đã trải qua hàng ngàn năm tồn tại và phát triển cùng với con người, vì thế chúng sẽ có những biến đổi để phù hợp với hoàn cảnh sống: Có nhiều lông roi giúp dễ dàng lẩn trốn sự “tấn công” của dịch vị acid dạ dày, cơ thể tồn tại men Urease có khả năng trung hòa dịch vị acid, làm giảm sự tác động của loại dịch vị này lên cơ thể… chính là những yếu tố giúp chúng có thể tồn tại.

Vi khuẩn Hp tồn tại trong dạ dày
Vi khuẩn Hp tồn tại trong dạ dày

Nhiễm vi khuẩn Hp chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, đau dạ dày… thậm chí là ung thư dạ dày. Các loại bệnh lý này luôn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh, khiến cho người bệnh luôn trong trạng thái khó chịu vì bị những triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, đau thượng vị, chướng bụng, khó tiêu… hành hạ.

Một mối nguy hại khiến chúng ta phải lo lắng đó chính là loại vi khuẩn này có thể lây nhiễm từ cơ thể này sang cơ thể khác bằng nhiều con đường khác nhau như con đường dạ dày – miệng, phân – miệng, dạ dày – dạ dày… Điều này cũng có nghĩa là nếu không có những biện pháp phòng ngừa bệnh cho chính bản thân, rất có khả năng bạn cũng sẽ trở thành đối tượng bị tấn công bởi loại vi khuẩn này. Sau đậy chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phòng ngừa loại vi khuẩn này từ thói quen ăn uống sinh hoạt hàng ngày.

Cách ngăn ngừa vi khuẩn Hp trong ăn uống và sinh hoạt

Mặc dù vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là xuất phất từ thói quen ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Nếu chúng ta có thói quen ăn uống và sinh hoạt tốt, cộng thêm áp dụng những biện pháp ngăn ngừa nguy cơ bị lây nhiễm thì hoàn toàn có thể tránh được khả năng bị nhiễm vi khuẩn Hp. Dưới đây là một số biện pháp mà bạn có thể áp dụng để bảo vệ cho bản thân và những người xung quanh:

1. Trong thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống không hợp lý và kém đảm bảo vệ sinh chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn Hp có thể xâm  nhập và làm hại dạ dày của bạn. Do đó, trong việc lựa chọn, chế biến và sử dụng thức ăn, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

+ Thực hiện ăn chín, uống sôi, phải vệ sinh các vật dụng nấu ăn sạch sẽ. Tránh ăn những món ăn tươi sống như gỏi, nem, rau sống, tiết canh…

+ Với trẻ nhỏ, bạn không nên đút mớm thức ăn cho bé. Vì khi mớm thức ăn sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Hp từ người lớn.

+ Phải lựa chọn và sử dụng những loại thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh, dùng nguồn nước sạch để chế biến các món ăn và uống hàng ngày.

Sử dụng thực phẩm sạch tránh nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Hp
Sử dụng thực phẩm sạch tránh nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Hp

+ Không nên ăn những quán không hợp vệ sinh, bởi đây là những nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, nhiễm vi khuẩn Hp…

+ Nếu như trong gia đình có người bị nhiễm vi khuẩn Hp, bạn cần đưa đi chữa trị, thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho những người khác như không dùng chung chén nước mắm, bát đũa, không để người bị bệnh gắp thức ăn cho mình….

+ Bát đũa sau khi rửa sạch nên tráng qua nước sôi để diệt sạch vi khuẩn.

2. Trong sinh hoạt hàng ngày

Bên cạnh việc ăn uống hợp lý và sạch sẽ thì việc thay đổi thói quen sinh hoạt theo hướng tích cực cũng chính là một trong những cách giúp ngăn chặn nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn Hp. Bạn có thể áp dụng các biện  pháp như sau:

+ Phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh.

+ Phải thường xuyên dọn dẹp nơi ở, đặc biệt là kh vực nhà bếp tránh tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn trong đó có vi khuẩn Hp xuất hiện và gây bệnh.

+ Nên lau chùi khu vực nhà tắm và khu vực vệ sinh thường xuyên để tiêu diệt hết các loại vi khuẩn gây hại tồn tại ở những khu vực này.

+ Nếu trong gia đình có người bị nhiễm vi khuẩn Hp thì không nên dùng chung các vật dụng vệ sinh cá nhân với người đó và nên tráng qua nước sôi để diệt vi khuẩn cho những vật dụng mà người này sử dụng.

Trên đây là những thông tin về vi khuẩn Hp cũng như là những cách phòng chống nguy cơ bị lây nhiễm loại vi khuẩn này mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn phòng tránh được loại vi khuẩn này một cách hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn mau khỏe!

Bài viết tham khảo

Cập nhật lúc 13:42 - 13/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.