Những con đường lây nhiễm của vi khuẩn Hp dạ dày

Tìm hiểu những con đường lây nhiễm của vi khuẩn Hp dạ dày. Vi khuẩn Hp dạ dày chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh nguy hiểm của dạ dày như viêm loét dạ dày, đau dạ dày, ung thư dạ dày,…Biết kiến thức về con đường lây bệnh chính là cách tự trang bị cho mình cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Vi khuẩn Hp dạ dày là gì?

nhung-con-duong-lay-nhiem-cua-vi-khuan-hp-da-day

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) là vi khuẩn duy nhất tồn tại được trong môi trường dạ dày có nồng độ acid đậm đặc. Vi khuẩn Hp được mô tả năm 1982 do hai bác sĩ người Úc là Barry Marshall và Robin Warren.

Ngày xưa, khi vi khuẩn Hp chưa được phát hiện thì việc chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng phụ thuộc chủ yếu vào việc giảm tiết dịch acid trong dạ dày. Tuy nhiên, khi vi khuẩn Hp trong dạ dày được phát hiện thì đã chuyển đổi hướng chữa bệnh từ giảm tiết dịch acid là mục tiêu chính qua tiêu diệt vi khuẩn Hp là mục tiêu chính. Các bác sĩ nhận thấy vi khuẩn Hp mới thực sự là thủ phạm chủ yếu gây ra các bệnh về dạ dày, vì thế muốn chữa bệnh hiệu quả thì cần tập trung tiêu diệt loại vi khuẩn này.

Hiện nay, các bác sĩ và các nhà nghiên cứu còn tìm thấy vi khuẩn Hp tồn tại trong răng, khoang miệng, xoang mũi, đường ruột,… Tuy nhiên ở các vị trí này thì chưa thấy chúng gây bệnh, chỉ có tồn tại trong môi trường dạ dày mới thích hợp cho vi khuẩn gây bệnh.

Những con đường lây nhiễm của vi khuẩn Hp dạ dày

nhung-con-duong-lay-nhiem-cua-vi-khuan-hp-da-day2

+ Lây qua đường miệng- miệng

Vì vi khuẩn Hp được tìm thấy trong khoang miệng và cao răng, nên khi chúng ta dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân với người bệnh thì khả năng lây bệnh là rất cao. Những đồ vật thường giúp lây truyền vi khuẩn Hp qua đường miệng- miệng nhanh chóng là bát đũa, muỗng, bàn chải đánh răng, nước bọt, hôn nhau, mớm thức ăn nước uống,…

+ Lây qua dạ dày- miệng

Những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản có khả năng cao bị trào ngược vi khuẩn Hp từ dạ dày lên miệng, sau đó dễ dàng lây cho người khác qua đường miệng- miệng.

+ Lây qua dạ dày- dạ dày

Đây là con đường lây nhiễm của vi khuẩn Hp dạ dày chủ yếu khi chúng ta làm nội soi ở các cơ sở y tế không uy tín chất lượng. Đầu dò nội soi không được vệ sinh sạch sẽ là mầm mống tai hại làm lây lan vi khuẩn Hp từ người bệnh sang người khỏe mạnh khi thực hiện nội soi.

+ Lây qua phân- miệng

Đây là con đường lây nhiễm của vi khuẩn Hp dạ dày thường gặp ở trẻ em. Vi khuẩn Hp được đào thải một số khi chúng ta đi đại tiện ra phân. Nếu vệ sinh tay không sạch sẽ thì khả năng cao khi dùng tay bốc thức ăn vi khuẩn chui vào đường miệng.

+ Lây qua đường trung gian

Những loại côn trùng, động vật thích chui vào thức ăn như ruồi, gián, chuột,…sẽ là nguồn trung gian đi gieo rắc vi khuẩn Hp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Làm thế nào để phòng bệnh vi khuẩn Hp dạ dày

nhung-con-duong-lay-nhiem-cua-vi-khuan-hp-da-day3

+ Không nên dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác, không nên gắp thức ăn cho người khác bằng đũa mình đã dùng qua.

+ Tránh ăn uống tại các cửa hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

+ Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, nhất là nhà bếp phải luôn sạch thoáng, có biện pháp tiêu diệt côn trùng để chúng không gây hại cho những người trong gia đình.

+ Vật nuôi cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn Hp và lây lan sang cho người. Vì thế, hãy cho vật nuôi đi khám bác sĩ thú ý định kỳ, cần tắm rửa và vệ sinh cho vật nuôi sạch sẽ.

+ Ăn chín, uống sôi, hạn chế ăn các món ăn sống như tiết canh, gỏi cá, nem chua,…Sử dụng nguồn nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt. Hãy duy trì thói quen rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

+ Ngoài ra, có thể tham khảo biện pháp hiệu quả là dùng kháng thể tiêu diệt vi khuẩn Hp. Muốn sử dụng thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước để an tâm hơn. Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần là cách bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Cập nhật lúc 00:17 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.