Vi khuẩn Hp dạ dày có lây qua đường ăn uống không?

“Vi khuẩn Hp có lây qua đường ăn uống không?” là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra mà vẫn chưa có được câu trả lời đích đáng. Vậy thì nếu bạn quan tâm đến vấn đề này và muốn tìm một câu trả chính xác nhất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

1. Vi khuẩn Hp dạ dày có lây qua đường ăn uống không?

Vi khuẩn Hp là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh về đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày… Bên cạnh đó, một số chủng của loại vi khuẩn này có thể phát triển dẫn đến ung thư. Chính vì vậy, tìm cách phòng và chống vi khuẩn Hp là việc làm cần thiết để tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Vi khuẩn Hp có thể lây từ người này sang người khác bằng con đường ăn uống
Vi khuẩn Hp có thể lây từ người này sang người khác bằng con đường ăn uống

Loại vi khuẩn này có thể lây lan từ người này sang người khác bằng khá nhiều con đường. Vậy thì loại vi khuẩn này có lây qua đường ăn uống không? Câu trả lời là có.

Bởi vi khuẩn Hp thực chất là tồn tại trong dạ dày, tuy nhiên chúng cũng có mặt ở khoang miệng, tồn tại trong nước bọt. Khi sử dụng chung bát đũa hoặc trong bữa ăn dùng chung bát nước chấm thì vi khuẩn từ người bệnh sẽ dễ dàng lây từ người này sang người khác.

Ngoài ra, vi khuẩn Hp còn có thể lây lan bằng các con đường khác như:

+ Lây qua đường phân- miệng: Khi đi đại tiện, vi khuẩn HP sẽ theo phân đi ra ngoài môi trường, thông qua các vật trung gian tác động như ruồi muỗi đậu vào phân rồi đậu vào thức ăn, lấy phân làm phân bón cho rau, không rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh,… sẽ giúp cho loại vi khuẩn này dễ dàng lây lan từ người này sang người khác.

+ Lây qua đường miệng- miệng: Như đã nói, trong tuyến nước bọt của người bệnh cũng chứa vi khuẩn. Chính vì vậy người nhiễm vi khuẩn Hp sẽ dễ dàng làm lây lan cho người khác khi có hành động hôn, dùng chung bát đũa,…

+ Lây qua đường dạ dày – miệng: Một trong những nguyên nhân làm lây nhiễm vi khuẩn Hp chính là con đường dạ dày – miệng. Tuy nhiên tỷ lệ lây nhiễm của bệnh này khá thấp. Ở những người bị các bệnh lý có liên quan đến vi khuẩn Hp như trào ngược dạ dày khi ợ hơi sẽ đẩy vi khuẩn Hp từ dạ dày lên trên khoang miệng từ đó làm lan ra không khí. Những người xung quanh khi hít phải luồng hơi này cũng rất có thể bị nhiễm vi khuẩn Hp.

+ Dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ: Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến vi khuẩn Hp lây nhiễm. Nếu sau khi nội soi cho người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Hp mà các bác sĩ không vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ đã sử dụng thì những người nội soi sau đó sẽ dễ bị vi khuẩn Hp xâm nhập.

Chính vì vậy mà khi có ý định đi khám bệnh bằng nội soi thì các bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để thăm khám.

2. Một số cách phòng chống nhiễm vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp nếu như nó không hoạt động thì sẽ không gây ra bất cứ hiện tượng nào cho người bệnh. Tuy nhiên, trường hợp nó phát triển có khi còn cùng với những tác nhân khác sẽ gây ra đau dạ dày, viêm loét dạ dày… tồi tệ hơn là dẫn đến ung thư. Chính vì vậy “phòng bệnh hơn chữa bệnh” là phương châm luôn luôn đúng giúp bảo vệ chúng ta trước nguy cơ bệnh tật.

Để ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn Hp các bạn có thể thực hiện những biện pháp như sau:

Ngăn ngừa vi khuẩn Hp bằng cách luôn vệ sinh cá nhân sạch sẽ
Ngăn ngừa vi khuẩn Hp bằng cách luôn vệ sinh cá nhân sạch sẽ

+ Cần phải giữ vệ sinh thân thể, sử dụng nước sạch, ăn chín uống sôi trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

+ Hạn chế các loại thức ăn không tốt cho dạ dày của bạn như các loại đồ ăn cay nóng, các thực phẩm được chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ. Ngoài ra không nên sử dụng các chất kích thích, không ăn các loại thực phẩm kém vệ sinh…

+ Phải vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

+ Nếu trong gia đình có người thân bị nhiễm vi khuẩn Hp thì bạn cần phải lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày không được dùng chung các vật dụng cá nhân, bát đũa… Nên diệt khuẩn đồ dùng chung như bát đũa, cốc chén bằng nước nóng để ngăn ngừa nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn Hp.

+ Người thân trong gia đình nên sử dụng kháng thể chống vi khuẩn Hp, đây là biện pháp tốt nhất hiện nay để tránh vi khuẩn Hp lây từ người này sang người khác.

+ Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tật cho bản thân.

Trên đây là những thông tin và giải đáp của chúng tôi về những con đường lây nhiễm cũng như là cách phòng chống nhiễm vi khuẩn Hp. Sức khỏe là vô giá, vì vậy mà mỗi chúng ta cần phải tự biết cách bảo vệ chính bản thân mình khỏi những tác hại và nguy cơ mắc bệnh. Hi vọng sau bài viết, các bạn sẽ hiểu rõ về con đường lây nhiễm của loại vi khuẩn này, từ đó tìm cách phòng chống cho hiệu quả.

Có thể bạn muốn xem

Cập nhật lúc 13:45 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.