Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp có cần dùng phác đồ điều trị?

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Hp, khi phát hiện trẻ nhiễm vi khuẩn Hp, các bậc cha mẹ cần phải nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời. Vậy đối với trường hợp của trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp có cần dùng phác đồ điều trị? Thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

Khi nào nên điều trị vi khuẩn Hp ở trẻ em?

Theo thống kê, tại các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam 60-80% trẻ em dưới 10 tuổi bị nhiễm vi khuẩn Hp. Phần lớn trẻ em mắc bệnh là do điều kiện sống, khả năng kiểm soát vi khuẩn Hp còn hạn chế, việc phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn trong gia đình không tốt, điều trị bệnh thường không triệt để. Mặc dù không phải vi khuẩn Hp gây bệnh trên tất cả mọi đối tượng mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như cơ địa bệnh nhân, độc tính của chủng Hp, nhưng nếu tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Hp gia tăng thì đồng nghĩa tới tỷ lệ mắc bệnh do Hp cũng tăng lên.

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp nên điều trị theo phác đồ

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp cần phải được điều trị sớm

Theo khuyến cáo của Hội tiêu hóa, gan mật châu Âu thì những trường hợp sau nên tiệt trừ Hp cho trẻ càng sớm càng tốt, cụ thể như:

+ Tất cả trẻ bị loét dạ dày tá tràng có Hp (+)

+ Khi trẻ có Hp phát hiện qua mô bệnh học nhưng không có loét dạ dày tá tràng, có thể cân nhắc điều trị diệt Hp, việc điều trị lúc nào sẽ do phụ huynh quyết định dưới sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa, nhưng nên điều trị càng sớm càng tốt.

+ Trẻ nhiễm Hp mà trong gia đình có người bị ung thư dạ dày.

Theo các chuyên gia, việc sử dụng kháng sinh chữa bệnh cho trẻ trong một thời gian dài có thể gây ra một số tình trạng như rối loạn vi khuẩn đường ruột, giảm sức đề kháng tự nhiên, gây suy nhược cơ thể và nhiều tác hại khác. Chính vì vậy, chúng ta cần phải thật cân nhắc khi quyết định điều trị vi khuẩn Hp cho trẻ và lựa chọn giải pháp an toàn để điều trị. Tốt nhất nên đưa trẻ đi khám ở các chuyên khoa uy tín và thực hiện theo phác đồ điều trị vi khuẩn Hp cho trẻ để đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất.

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp cho trẻ

Như đã nói ở trên, tỉ lệ nhiễm vi khuẩn Hp ở trẻ nhỏ ngày càng gia tăng, chính vì vậy cần nhanh chóng đưa trẻ đến các bệnh viện để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Các biện pháp kiểm tra cũng như các thuốc điều trị Hp cho trẻ không giống như người lớn, từ đó gây ra không ít khó khăn trong quá trình chẩn đoán và điều trị nhiễm Hp ở trẻ em. Vậy nên, một khuyến cáo điều trị Hp cho trẻ em là vô cùng cần thiết, nên sử dụng phác đồ điều trị thích hợp cho trẻ.

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp ở trẻ

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp hiệu quả cho trẻ

Điều trị phác đồ 1

∗ Trường hợp đối với trẻ < 8 tuổi:

+ Am0-xicillin + Clarithr0-mycin + PPI.

+ Am0-xicillin + Metr0-nidazole + PPI

∗ Trường hợp đối với trẻ > 8 tuổi:

+ Am0-xicillin + Clarithromycin + PPI.

+ Am0-xicillin + Metroni-dazole + PPI

+ Tetra-cyclin (hoặc) Doxycyclin + Metroni-daz0l + PPI (trẻ đã thay hết răng).

∗ Liều lượng

+ Am0-xicillin: 50mg/kg/ngày.

+ Clarith–romycin: 20 mg/kg/ngày.

+ PPI (omep-razole): 1 mg/kg/ngày.

+ Metro-nidazol: 20 mg/kg/ngày.

+ Tetra-cyclin: 50 mg/kg/ ngày.

+ D0xy-cyclin: 5 mg/kg/ngày.

∗ Đánh giá hiệu quả diệt H. Pylori

+ Việc đánh giá hiệu quả diệt vi khuẩn Hp được tiến hành sau khi:

+ Dừng kháng sinh ≥ 4 tuần.

+ Dừng PPI ≥ 2 tuần.

∗ Phương pháp đánh giá như sau:

+ Test thở C13 hoặc Test phân

∗ Kết quả:

+ Nếu test (-) thì chứng tỏ đã sạch vi khuẩn.

+ Nếu (+) thì có nghĩa còn vi khuẩn, phác đồ điều trị đã thất bại.

∗ Trường hợp điều trị thất bại

+ Nếu bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng: thì cần theo dõi và hẹn khám lại định kỳ.

+ Nếu bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng: bệnh nhân được tiến hành nội soi dạ dày, urease test, mô bệnh học, nuôi cấy HP và làm kháng sinh đồ.

+ Nếu cấy H.pylori (+) và làm được kháng sinh đồ: điều trị theo kháng sinh đồ: kết hợp 2 loại kháng sinh nhạy cảm + PPI trong 2 tuần.

+ Nếu cấy H.pylori (-):

  • Thay kháng sinh khác loại kháng sinh đã dùng trong phác đồ 1.
  • Tăng liều.
  • Kéo dài thời gian điều trị.
  • Phối hợp Bismuth.

Trên đây là một số lưu ý khi nào nên điều trị vi khuẩn Hp ở trẻ và phác đồ điều trị vi khuẩn cho trẻ hợp lý nên áp dụng. Các bậc phụ huynh nên lưu ý, nếu thấy trẻ có dấu hiệu nhiễm vi khuẩn Hp cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám, xét nghiệm và đưa ra các phương pháp điều trị hợp lý nhất, tránh trường hợp để lâu bệnh nặng rất khó chữa.

Chúc bé luôn khỏe mạnh!

→ Thông tin hưu ích dành cho bạn.

Cập nhật lúc 00:18 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.