Vi khuẩn Hp chết ở nhiệt độ nào? Tráng bằng nước sôi được không?

Chào chuyên mục. Gần đây em có đọc được nhiều thông tin về bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp dạ dày. Em thấy tỉ lệ mắc vi khuẩn này khá cao. Xin hỏi con vi khuẩn Hp chết ở nhiệt độ nào? Nếu đem trang dụng cụ ăn uống bằng nước sôi thì có được không? Mong chuyên mục tư vấn giúp em. Xin cảm ơn chuyên mục.

(Phương Dung, Q2)

Hầu hết vi khuẩn chết ở nhiệt độ cao

Theo PGS.TS Đinh Duy Kháng, trưởng phòng Vi sinh vật phân tử, Viện Công nghệ Sinh học, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam, các loại vi khuẩn hầu hết đều bị tiêu diệt dưới nhiệt độ cao, đặc biệt là trên 100 độ C. Ngoài ra, hầu hết vi khuẩn đường ruột thường bị tiêu diệt khi tiếp xúc ở nhiệt độ gần 100 độ C, trong đó bao gồm vi khuẩn Hp dạ dày.

Phần lớn các vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa như vi khuẩn gây độc tố tụ cầu vàng, vi khuẩn salmonella, vi khuẩn tả,… Mặc dù vậy, việc sử dụng nước sôi để tráng theo các chuyên gia chỉ là biện pháp tâm lý bởi còn nhiều yếu tố khác chúng ta phải cân nhắc.

Nước sôi 100 độ C diệt được phần lớn vi khuẩn đường ruột

Tráng nước sôi cần lưu ý những gì?

Theo GS.TS Phùng Đắc Cam, trưởng phòng Nghiên cứu Vi khuẩn đường ruột, Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ cho biết, nếu chỉ có yếu tố nhiệt độ đơn thuần thì không thể tiêu diệt hết các loại vi khuẩn này. Bạn cần chú ý đến các yếu tố khác như:

  • Thời gian tiếp xúc: đây là yếu tố rất quan trọng. Nếu sử dụng nhiệt độ cao để tráng vật dụng nhằm tiêu diệt vi khuẩn mà thời gian tiếp xúc không đủ lâu thì sẽ không thật sự hiệu quả. Theo các chuyên gia, nhiệt độ và thời gian tráng thường có tỷ lệ thuận với nhau.

VD: sử dụng nhiệt độ sôi gần 100 độ C cần 5 phút tiếp xúc để vi khuẩn chết. Nếu nước đun sôi trong nhiệt độ khoảng 60 độ C thì cần duy trì nhiệt độ trong thời gian khoảng 30 phút.

  • Thời gian sau khi tráng: Sau khi tráng nước đun sôi, vi khuẩn thường có khả năng xâm nhập trở lại trong vòng 2 giờ.
  • Nước tráng nhiễm khuẩn: bản thân nguồn nước dùng để tráng vẫn có thể bị nhiễm khuẩn. Nếu như đun nước tráng không đủ sôi và không đủ lâu có thể vẫn còn vi khuẩn và lây sang vật dụng ăn uống.

Tráng nước sôi có tránh được vi khuẩn Hp dạ dày

Ths.BS Võ Thị Mỹ Dung, bệnh viện Đại học Y dược TPHCM vi khuẩn Hp dạ dày có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau. Do đó tráng nước sôi chỉ là một trong những biện pháp ngăn ngừa một phần nguy cơ nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày. Để ngăn ngừa vi khuẩn Hp dạ dày một cách hiệu quả, bạn cần áp dụng nhiều biện pháp phòng tránh khác trong sinh hoạt, dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe.

con-vi-khuan-hp-chet-o-nhiet-nao-trang-bang-nuoc-soi-duoc-khong-7

Để tránh vi khuẩn Hp dạ dày cần áp dụng nhiều biện pháp khác nhau

Những thông tin hữu ích về vi khuẩn Hp dạ dày

Phòng ngừa vi khuẩn Hp dạ dày là một trong những loại vi khuẩn gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những biện pháp phòng tránh khác để đảm bảo phòng ngừa vi khuẩn Hp một cách hiệu quả nhất.

Cập nhật lúc 00:18 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.