Có cần phải tiêu diệt vi khuẩn Hp không?

Bên cạnh các thói quen sinh hoạt, ăn uống gây ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày, vi khuẩn Hp dạ dày cũng là một trong những nguyên nhân không thể không nhắc đến gây ra tình trạng viêm loét dạ dày ở bệnh nhân. Mặc dù không phải 100% bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Hp đều gặp phải các bệnh lý về dạ dày. Tuy nhiên loại vi khuẩn này vẫn được WHO cảnh báo là vi khuẩn có hại cho sức khỏe dạ dày. Có cần phải tiêu diệt vi khuẩn Hp không? Cùng trả lời câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

co-can-phai-tieu-diet-vi-khuan-hp-khong-3

Loại vi khuẩn dễ lây nhiễm

Vi khuẩn Hp dạ dày là một trong số ít các vi khuẩn dạ dày dễ lây nhiễm cho bệnh nhân. So vớ virus HIV, vi khuẩn Hp dễ lây nhiễm hơn 100 lần. Nước bọt và phân là những môi trường lây nhiễm chủ yếu của loại virus này.

Thống kê trung bình cho thấy có hơn một nửa dân số thế giới mắc phải loại vi khuẩn này.  Tỉ lệ này ở các nước đang phát triển có thể rất cao. Tại Việt Nam, tỉ lệ này là trên 70%.

Thói quen ăn uống chung, dùng chung các dụng cụ ăn uống, bát gia vị, nước chấm, gắp thức ăn cho nhau, mớm cho trẻ nhỏ,… là những thói quen rất dễ làm lây lan vi khuẩn Hp dạ dày.

Vi khuẩn Hp gây ra những vấn đề gì cho sức khỏe

Khi nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày, bệnh nhân có thể mắc phải nhiều bệnh lý. Một số chủng vi khuẩn có thể khiến bệnh nhân gặp các vấn đề về tiêu hóa như:

  • Viêm loét dạ dày, đau dạ dày.
  • Xuất huyết tiêu hóa do viêm loét dạ dày nặng.
  • Thiếu máu ở bệnh nhân.
  • Ung thư dạ dày xuất phát từ vết loét do vi khuẩn gây ra.

co-can-phai-tieu-diet-vi-khuan-hp-khong-2

Có cần phải tiêu diệt vi khuẩn Hp không?

Tuy số người nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày rất nhiều nhưng chỉ có khoảng 20% bệnh nhân nhiễm Hp gặp phải các vấn đề do vi khuẩn này gây ra. Tuy nhiên để tránh lây nhiễm, biện pháp tốt nhất vẫn là nâng cao ý thức cộng đồng và diệt khuẩn Hp để phòng ngừa các rủi ro về sức khỏe.

Mặt khác, một số trường hợp sau cần khẩn trương thăm khám và diệt vi khuẩn Hp dạ dày càng sớm càng tốt:

  • Bệnh nhân có tình trạng thiếu máu khi nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày.
  • Viêm loét dạ dày, tá tràng có vi khuẩn Hp.
  • Xuất huyết, giảm tiểu cầu, sụt cân không rõ nguyên nhân.
  • Thiếu máu thiếu sắt bất thường.
  • Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày nghi do vi khuẩn Hp.
  • Bệnh nhân sau cắt polyp dạ dày nghi nhiễm Hp.

co-can-phai-tieu-diet-vi-khuan-hp-khong-1

Có thể bạn quan tâm

Lời kết

Vi khuẩn Hp dạ dày là loại vi khuẩn có hại đối với sứ khỏe cộng đồng. Tuy không phải bệnh nhân nào cũng gặp phải các bệnh lý do vi khuẩn Hp gây ra nhưng điều trị sớm khi phát hiện vi khuẩn Hp để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như tránh lây nhiễm cho cộng đồng là rất cần thiết. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Cập nhật lúc 00:17 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.