Bệnh dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp gây hôi miệng?

Bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây hôi miệng? Nghe có vẻ khó tin nhưng các chuyên gia khẳng định đây là sự thật. Ước tính cứ 10 người bị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp thì 2 người trong số họ gặp phải triệu chứng hôi miệng. Vì sao lại có hiện tượng này, các chuyên gia lý giải ra sao?

Bệnh dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp gây hôi miệng?-1

Vi khuẩn Hp có thể tồn tại trong khoang miệng

Khoang miệng của bạn không thật sự sạch như bạn nghĩ dù chúng ta thường xuyên vệ sinh răng miệng. Tháng 11 năm 2008 trên Tạp chí Y học Vi sinh – Vương Quốc Anh, các nhà khoa học đã công bố trong khoang miệng của bạn hiện đang là nơi trú ngụ của hơn 600 loài vi khuẩn khác nhau. Một số loại là vi khuẩn lành tính, tuy nhiên một số khác có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Một trong số những loại vi khuẩn được tìm thấy trong khoang miệng của chúng ta là vi khuẩn Hp dạ dày (H.pylori). Có hơn 200 chủng vi khuẩn Hp đã được phát hiện, trong đó, một số chủng có thể khiến niêm mạc dạ dày của bạn bị thương tổn. Mặc dù tồn tại chủ yếu trong dạ dày của chúng ta, tuy nhiên vi khuẩn này cũng được tìm thấy trong khoang miệng, nước bọt và chân răng.

Bệnh dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp gây hôi miệng?-2
Hôi miệng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Hôi miệng có thể do vi khuẩn Hp

Hôi miệng do vi khuẩn Hp thường đến từ 2 yếu tố:

  • Sự phát triển của vi khuẩn trong khoang miệng. Trong quá trình sinh sôi trong khoang miệng, nhiều loại vi khuẩn có thể sinh ra các hoạt chất bay hơi có mùi khó chịu như Hydrogen Sulphit, Methyl mercaptan và dimethyl Sulphit.
  • Tình trạng trào ngược dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra, mang theo các khí gốc lưu huỳnh trong hệ tiêu hóa đi ngược lên khoang miệng khi bạn ợ hơi, gây ra mùi hôi khó chịu.

Nghiên cứu trên 326 người Nhật Bản mắc chứng hôi miệng thì có 21 người trong số này có vi khuẩn Hp dạ dày, chiếm tỉ lệ gần 7%. Những người gặp phải tình trạng này thường có nồng độ khí gây hôi miệng cao hơn khá nhiều so với những bệnh nhân khác. Ngoài ra, thống kê cũng cho thấy gần 16% người có bệnh nha chu có sự hiện diện của vi khuẩn Hp trong khoang miệng.

Bệnh dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp gây hôi miệng?-3
Vi khuẩn Hp là một trong những nguyên nhân có thể gây hôi miệng

Làm gì khi bị hôi miệng do vi khuẩn HP?

Trước tiên, khi có dấu hiệu hôi miệng, bạn cần chú ý xác định nguyên nhân gây ra mùi hôi. Đó có thể là do vi khuẩn Hp gây ra các bệnh dạ dày, trào ngược dạ dày,… tạo thành mùi hôi. Ngoài ra, hôi miệng còn có thể đến từ nguyên nhân vệ sinh răng miệng chưa đúng cách, dùng một số loại thực phẩm có thể lưu lại mùi hôi trong thời gian dài, mắc các bệnh liên quan đến răng miệng,…

Khi đã xác định được nguyên nhân gây ra hôi miệng là do vi khuẩn Hp (thường có các dấu hiệu về tiêu hóa đi kèm) bạn cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa để được hướng dẫn điều trị theo phác đồ cụ thể và phù hợp nhất. Khi đã tiêu diệt được vi khuẩn Hp dạ dày và các bệnh tiêu hóa đi kèm, vấn đề hôi miệng sẽ giảm đáng kể.

Nếu hôi miệng đến từ các nguyên nhân khác, bạn nên chú ý hơn đến việc vệ sinh răng miệng cũng như tiến hành thăm khám tại các chuyên khoa, bệnh viện tai mũi họng để có hướng xử lí và tư vấn một cách phù hợp nhất. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Cập nhật lúc 00:18 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.